07 Tháng tư, 2022

Fulbright đồng khởi xướng khóa học “The Science of Learning – What Every Teacher Should Know” (Khoa học của việc học – Những điều mọi giáo viên cần biết)

07 Tháng tư, 2022

Đại học Fulbright Việt Nam, phối hợp với Trung tâm NC&PT Giáo dục EdLab Asia và Trường Delta Global School, chính thức triển khai khóa đào tạo “The Science of Learning” (SOL) dành cho các giáo viên và các nhà giáo dục. Được giảng dạy và chứng nhận bởi Trường Sư Phạm, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), khóa đào tạo chuyên gia này bao gồm một chương trình học kéo dài 4 tuần (6 tiếng mỗi tuần) và dự án cuối khóa kéo dài 2 tuần. Khoá SOL tìm kiếm và huấn luyện 16  giáo viên để trở thành các chuyên gia – những người sẽ giúp chúng tôi truyền bá kiến thức về SOL  đến với nhà trường và các cộng đồng giáo dục khắp mọi miền Tổ quốc.  

Khóa đào tạo SOL mang đến cho học viên các nghiên cứu khoa học mới nhất về các phương pháp học tập – cách não bộ hình thành, ghi nhớ và truy xuất thông tin. Xuyên suốt khóa học, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức để trở thành những nhân tố kiến tạo thay đổi trong chính ngôi trường mình đang giảng dạy:

 • Cách não bộ mã hóa, lưu trữ và truy xuất thông tin; 
 • Tầm quan trọng của trí nhớ ngắn hạn đối với việc học và các biện pháp ngăn ngừa sự “quá tải” của trí nhớ ngắn hạn;
 • Phương pháp ghi nhớ và truy xuất các bài học một cách nhanh chóng và hiệu quả;
 • Những quan niệm sai lầm về việc học mà nhiều học sinh mắc phải và cách vượt qua;
 • Vai trò của tư duy và niềm tin trong việc hỗ trợ hoặc cản trở học sinh đạt đến những thành công trong việc học;
 • Làm thế nào để giúp học sinh trở nên độc lập và tự chủ để làm chủ quá trình học tập của mình;
 • Các phương pháp giảng dạy và đánh giá nhằm tối đa hóa quá trình học tập của học sinh.

Qua khóa học này, các học viên sẽ khám phá ý nghĩa thực tiễn của khoa học nhận thức đối với việc giảng dạy trong lớp học về việc lựa chọn các phương pháp giảng dạy hiệu quả, xây dựng các công cụ đánh giá năng lực hữu ích, khuyến khích học sinh học tập, và thiết kế chương trình học lấy học sinh làm trung tâm. Nội dung khóa học nhằm nâng cao khả năng thực hành cho các giáo viên từ hệ mẫu giáo đến lớp 12.

Đứng đầu ban giảng viên tham gia giảng dạy khóa học là Tiến sĩ Kevin Mattingly, thành viên Hội đồng cố vấn và đồng sáng lập trường Delta Global school, Hà Nội, với kinh nghiệm là giáo viên khoa học, thành viên ban giám hiệu và huấn luyện viên thể thao trong 35 năm ở nhiều trường trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông còn là giảng viên của các khóa học cao học về thuyết học tập và các ứng dụng giảng dạy thực tiễn trong 10 năm tại Trường Sư phạm, Đại học Columbia (Hoa Kỳ). Ông đã hỗ trợ thành lập trường Mountain School ở Vermont (Hoa Kỳ), là nhà tư vấn cho các sáng kiến ​​cải cách hệ thống các trường, làm việc với hơn ba mươi trường học nhằm thiết kế chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy và các chương trình phát triển kỹ năng chuyên môn. Ông cũng đã tham gia vào nhiều chương trình mùa hè dành cho học sinh bao gồm chương trình New Jersey Scholars, chương trình giáo dục Khoa học và Công nghệ của Học viện Thống đốc Vermont, chương trình Summer Portals của Trường Hotchkiss, và một số chương trình bồi dưỡng mùa hè cho học sinh trường công đến từ thành phố New York, Philadelphia và Trenton, bang New Jersey (Hoa Kỳ). Kể từ mùa thu năm 2015, ông là giám đốc chương trình cho Trường Riverdale, New York. 

Khóa học SOL hiện tìm kiếm 16 học viên đầu tiên đến từ các tổ chức giáo dục công lập và tư thục, , có trình độ tiếng Anh thành thạo và có cam kết mạnh mẽ trở thành tác nhân kiến tạo thay đổi trong lĩnh vực giáo dục. Chương trình học SOL được tài trợ toàn phần bởi Trường Sư phạm, Đại học Columbia. Ngoài Giấy Chứng nhận hoàn tất khóa học, các học viên cũng sẽ nhận được chứng chỉ Chuyên gia Đào tạo SOL sau khi hoàn thành công tác huấn luyện 5 chương trình SOL dành cho các giáo viên khác. 

Các mốc thời gian quan trọng: 

 • Nhận hồ sơ: 07/04/2022 – 28/04/2022
 • Thông báo trúng tuyển: 08/05/2022
 • Chương trình đào tạo: 14/05/2022 – 04/06/2022. Mỗi tuần gồm 3 giờ tự học, và 3 giờ lên lớp vào sáng thứ 7.
 • Bài tập thực hành cuối khóa: 04/06/2022 – 18/06/2022

Đăng ký tại: https://bit.ly/SOLcourse  

 

Hỏi Đáp Về Khóa học “The Science of Learning Course” –  SOL

1. Chương trình SOL sẽ được tổ chức như nào?

Đại học Fulbright Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia và Trường Delta Global School tổ chức Chương trình SOL nhằm chia sẻ kiến thức về khoa học của việc học tập đến nhà trường và các cộng đồng giáo dục khắp Việt Nam. Các khoá học SOL sẽ được giảng dạy và chứng nhận bởi Trường Sư Phạm, Đại học Columbia (Hoa Kỳ).

Khóa học SOL 1 hiện tìm kiếm 16 học viên đầu tiên đến từ các tổ chức giáo dục công lập và tư thục, có trình độ tiếng Anh thành thạo và có cam kết mạnh mẽ trở thành tác nhân kiến tạo thay đổi trong lĩnh vực giáo dục. Khóa học SOL 1 sẽ được học trực tiếp bằng tiếng Anh với Tiến sĩ Kevin Mattingly và đây là khoá đào tạo ra các chuyên gia huấn luyện cho các khoá SOL về sau. Ngoài Giấy Chứng nhận hoàn tất khóa học, các học viên cũng sẽ nhận được chứng chỉ Chuyên gia Đào tạo SOL sau khi hoàn thành công tác huấn luyện 5 chương trình SOL dành cho các giáo viên khác.

Khóa học SOL 2 trở đi sẽ được Việt hoá, không yêu cầu tiếng Anh đối với người tham dự, dự kiến diễn ra từ tháng 7 năm 2022. Thông tin về khoá SOL 2 sẽ được công bố vào cuối tháng 5/2022.

2. Chương trình SOL 1 được đào tạo bằng ngôn ngữ gì?

Khóa học SOL đầu tiên – khoá đào tạo những người đồng hành với vai trò Huấn luyện viên cho các khoá SOL sau này – sẽ được giảng dạy và trao đổi hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Đây là yêu cầu nhằm bảo đảm chất lượng của khoá học.

3. Yêu cầu Tiếng Anh tối thiểu khi đăng ký Khóa học SOL đầu tiên này là gì?

Học viên cần phải có trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 6.5 hoặc cao hơn.

Tại thời điểm ứng tuyển cho khóa học, nếu bạn không có chứng chỉ Tiếng Anh, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ dự tuyển và sau đó, nếu bạn được mời vào vòng phỏng vấn, BTC sẽ yêu cầu bạn tham gia vào một bài đánh giá tiếng Anh trực tuyến và miễn phí.

4. Quy trình ứng tuyển cho khoá học SOL sẽ diễn ra như thế nào?

Mỗi học viên tốt nghiệp từ Khóa học SOL được kỳ vọng sẽ kết nối và làm việc với chúng tôi trong một thời gian dài vì vậy BTC hi vọng sẽ tìm kiếm và tuyển chọn được những nhà làm giáo dục cam kết với sứ mệnh thay đổi giáo dục Việt Nam và có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Tất cả hồ sơ của các học viên sẽ được sàng lọc kỹ càng trước khi chuyển đến hội đồng tuyển chọn từ trường Đại học Fulbright Việt Nam, tổ chức EdLab Asia và trường Delta Global School. Những học viên xuất sắc nhất sẽ đươc mời tham dự vòng phỏng vấn (cũng như được mời kiểm tra năng lực tiếng Anh nếu cần thiết).

Kết quả cuối cùng sẽ dựa vào kết quả tuyển chọn toàn diện ở cả vòng Hồ sơ và vòng phỏng vấn cá nhân

5. Tôi có cần phải nộp Thư giới thiệu trong hồ sơ ứng tuyển không?

Khóa học SOL đầu tiên này yêu cầu học viên nộp Thư giới thiệu từ Ban Giám Hiệu Nhà trường hoặc từ Ban Lãnh đạo Đơn vị Giáo dục mà mình đang công tác. Nếu không thể chuẩn bị Thư giới thiệu trước thời hạn nộp đơn, bạn vui lòng cung cấp thông tin liên lạc chi tiết bao gồm Họ tên, Chức vụ, Số điện thoại liên hệ và Địa chỉ email của người giới thiệu để BTC có thể liên hệ khi cần.

6. Hình thức tham dự khóa học sẽ diễn ra như thế nào và ở đâu?

Chương trình đào tạo sẽ diễn ra trong vòng 4 tuần từ 14/05/2022 đến 04/06/2022. Mỗi tuần gồm 3 giờ tự học và 3 giờ lên lớp online vào mỗi sáng thứ Bảy. Sau 4 tuần học, học viên sẽ có thêm 2 tuần để hoàn thành dự án cuối khoá. Hiện tại, khoá học này dự kiến sẽ diễn ra trực tuyến 100%. Tuy nhiên, khoá học này cũng có thể sẽ được tổ chức kết hợp giữa hình thức giảng dạy trực tuyến và trực tiếp tại TP.HCM hoặc Hà Nội tuỳ vào địa điểm của học viên. Hình thức học cụ thể sẽ được thông báo trực tiếp đến học viên sau.

 

Về Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia: 

EdLab Asia là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tiên phong tại Việt Nam, được phát triển nhằm truyền cảm hứng cho các nhà hoạt động giáo dục, hỗ trợ phát triển các nhà nghiên cứu tài năng và các nhà lãnh đạo giáo dục thông qua các nghiên cứu thực tiễn, học thuật và các chiến dịch xã hội. EdLab Asia triển khai các hành động tưởng như rất đỗi bình thường và hết mực cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thực tế ở Việt Nam, Đông Nam Á và khu vực châu Á. 

http://edlabasia.org/

https://cunghoc.edu.vn/ 

Về Delta Global School:

Delta Global School là trường liên cấp Trung học cơ sở và Trung học, cung cấp cho học sinh Việt Nam một chương trình học tập toàn diện, bao gồm các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm học tập chuyên sâu bằng tiếng Anh, và môi trường sáng tạo kích thích sự phát triển các điểm mạnh của các bạn. Delta Global School mang tới một môi trường học thuật năng động kích thích quá trình học tập hiệu quả và chuẩn bị cho các em học sinh hành trang để học tập suốt đời. 

https://sites.google.com/dgs.org.vn/dgs-central/home?authuser=0

Về Đại học Fulbright Việt Nam:

Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận và hoạt động theo mô hình giáo dục khai phóng đầu tiên tại Việt Nam. Cộng đồng Fulbright đang ngày càng mở rộng, quy tụ những nhà đổi mới giáo dục đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng đồng thời am hiểu sâu sắc bối cảnh Việt Nam. Chúng tôi may mắn có được sự ủng hộ mạnh mẽ của hai chính phủ, cùng quan hệ đối tác thân thiết với các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

Tại Fulbright, chúng tôi đề cao sức mạnh của sự hợp tác, tư duy liên ngành, tinh thần dấn thân và lấy sinh viên làm trung tâm trong triết lý giáo dục của mình. Hội nhập toàn cầu nhưng bắt rễ sâu sắc vào xã hội Việt Nam, Fulbright được xây dựng trên nền tảng giáo dục đẳng cấp thế giới, tận dụng những tiến bộ mới nhất trong thiết kế tổ chức, giảng dạy, học tập, công nghệ và các lĩnh vực khác để trở thành một tổ chức giáo dục quốc tế sáng tạo. Quan trọng hơn, Fulbright cam kết phụng sự xã hội Việt Nam thông qua công tác nghiên cứu và thúc đẩy tinh thần công dân tích cực.

https://fulbright.edu.vn

Về Trường Sư phạm, Đại học Columbia

Trường Sư phạm tọa lạc tại Thành phố New York và thuộc Đại học Columbia.

Trong hơn 125 năm, Trường Sư phạm là trường đào tạo sau đại học về giáo dục lớn nhất cũng như toàn diện nhất ở Hoa Kỳ – trường đã đào tạo gần 100.000 người từ khắp nơi trên thế giới. Với tư duy đổi mới và hiểu biết sâu sắc, Trường Sư phạm đào tạo ba lĩnh vực: giáo dục, tâm lý và y tế.

Tinh thần nghiên cứu học thuật của Trường Sư phạm được thể hiện bởi đội ngũ giảng viên hiện nay – những người vẫn đang làm việc theo truyền thống của những tiền nhiệm xuất sắc như John Dewey và Maxine Greene trong việc kiến tạo các lĩnh vực nghiên cứu mới. Ngoài việc nghiên cứu cách mà giáo dục ở Hoa Kỳ và các nước trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế, xã hội và chính trị, giảng viên của Trường Sư phạm cũng khơi gợi sinh viên nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ với tư cách là người học để đưa ra các quyết định sáng suốt, hướng tới cuộc sống chất lượng. 

https://www.tc.columbia.edu/

Đăng ký thông tin