04 Tháng mười, 2022

FSPPM tổ chức hội thảo về năng lượng tái tạo

04 Tháng mười, 2022

Ngày 30/9, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) tổ chức hội thảo về chính sách năng lượng của Việt Nam, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên (tên tiếng Anh: Natural Capital Management – NCM) do FSPPM thực hiện.

Tại hội thảo, các giảng viên chương trình cử nhân và thạc sĩ của Đại học Fulbright Việt Nam, những người vừa làm công tác giảng dạy vừa nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng, đã trình bày các bài nghiên cứu về ngành điện và phát triển năng lượng gió ở Việt Nam. Một đại diện từ doanh nghiệp đưa ra bài trình bày về năng lượng tái tạo ở Việt Nam dưới góc nhìn của một nhà đầu tư.

Là một nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam cần nguồn điện sạch, giá cả phải chăng và khả năng tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng cao với chi phí thấp nhất trong dài hạn. Quy hoạch phát triển điện mới nhất thể hiện sự chuyển dịch mạnh mẽ từ các nguồn điện than sang sử dụng năng lượng tái tạo. Mặc dù Việt Nam đã và đang thành công trong việc tăng công suất phát điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, việc hội nhập kinh tế sâu hơn sẽ tạo ra nhiều thách thức đáng kể. Tỷ lệ năng lượng tái tạo có thể thay đổi (VRE) càng cao, hệ thống càng cần phải linh hoạt hơn để hoạt động hiệu quả. Chìa khóa của các giải pháp hiệu quả về chi phí là thông qua thị trường điện và sự tham gia của khu vực tư nhân.

Trong bài trình bày “Phát triển ngành năng lượng: Cơ hội và Thách thức,” TS. Lê Việt Phú, Giảng viên FSPPM, đưa ra cái nhìn tổng quan về thực trạng ngành điện ở Việt Nam, cũng như những cơ hội và thách thức trong dịch chuyển năng lượng ở Việt Nam. TS. Lê Việt Phú cũng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của các loại năng lượng thay thế, các xu thế công nghệ hỗ trợ năng lượng tái tạo trên thế giới mà Việt Nam có thể phát triển. Bài nghiên cứu đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Việt Nam, như cải cách chính sách tài khóa liên quan đến thị trường năng lượng (loại bỏ trợ cấp năng lượng để cải thiện tính công bằng và tiếp cận năng lượng, tự do hóa thị trường năng lượng), hạch toán kinh tế đầy đủ chi phí than và thủy điện để tạo ra một sân chơi bình đẳng hỗ trợ gián tiếp cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả và các nguồn năng lượng tái tạo…

TS. Lê Việt Phú, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright.

TS. Đoàn Nhật Minh, Giảng viên Kỹ thuật của chương trình Cử nhân, Đại học Fulbright Việt Nam trình bày nghiên cứu “Thiết kế cơ khí của hệ thống turbine gió: Tổng quan và Thách thức” phân tích nguyên lý hoạt động của turbine gió để biến đổi động năng của gió thành cơ năng, phục vụ cho phát triển năng lượng gió. Cũng về chủ đề năng lượng gió, TS. Nguyễn Hợp Minh, Giảng viên Kỹ thuật của Chương trình cử nhân, xem xét khía cạnh địa kỹ thuật của việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi.

TS. Đoàn Nhật Minh, Giảng viên Kỹ thuật của chương trình Cử nhân, Đại học Fulbright Việt Nam.

TS. Nguyễn Hợp Minh, Giảng viên Kỹ thuật của chương trình Cử nhân, Đại học Fulbright Việt Nam.

Hội thảo cũng lắng nghe bài trình bày “Cơn sốt vàng về năng lượng tái tạo ở Việt Nam – Góc nhìn của nhà đầu tư” từ ông Huỳnh Đình Hiệp, đại diện Công ty AC Energy – công ty thành viên chuyên về năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) với các dự án xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Theo bài trình bày, thị trường điện hiện đang là “mỏ vàng” chưa được khai thác hết ở Việt Nam, nền kinh tế đang phát triển với rất nhiều cơ hội và thách thức cho việc phát triển năng lượng tái tạo.

Ông Huỳnh Đình Hiệp, đại diện Công ty AC Energy – công ty thành viên chuyên về năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines)

Related Articles

Đăng ký thông tin