Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 9, 2022

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 9, 2022 TẠI ĐÂY

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Tháng 9 này, cộng đồng Fulbright hân hoan chào đón những tân sinh viên của chương trình cử nhân Khóa 2022-2026. Năm nay đánh dấu một cột mốc đặc biệt nữa trong lịch sử của Fulbright: năm thứ năm chào đón các bạn sinh viên đại học và năm học 2022-2023 sẽ là năm đầu tiên Fulbright có một khoá cử nhân tốt nghiệp. Đây chính là thời khắc mà tất cả chúng tôi đã chờ đợi từ lâu. Sau cùng thì Fulbright sẽ có một khoá tốt nghiệp cử nhân, và Fulbright sẽ không ngừng xây dựng, mở rộng và lan toả giáo dục khai phóng ở Việt Nam. Ngắm nhìn những ánh mắt hân hoan và khuôn mặt sáng bừng dưới hàng ghế sinh viên trong Lễ khai giảng, thưởng thức những tiết mục văn nghệ mà các bạn sinh viên khóa mới tự sáng tác, biên đạo và biểu diễn, lắng nghe những chia sẻ của các bạn trẻ, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng rằng lứa sinh viên mới sẽ tiếp tục là những đại diện nổi bật của một thế hệ trẻ trung, giỏi giang, năng động và đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Đó là thế hệ mà Fulbright ươm dưỡng trong môi trường học thuật khai phóng với hy vọng các em sẽ không chỉ tiếp thu kiến thức một cách sâu sắc mà còn có khả năng tư duy phản biện và sáng tạo, phá vỡ những khuôn mẫu và kiến tạo thế giới theo cách của các em – giống như chủ đề của Lễ Khai giảng năm nay của Fulbright. Khi các em rời Fulbright và bước ra thế giới, các em sẽ đối diện với những cơ hội phi thường đi kèm với những trách nhiệm lớn lao. Vì lẽ đó, bốn năm học của các em dưới mái trường Fulbright sẽ là thời gian các em đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình để chuẩn bị cho tương lai nhiều biến động của thế giới VUCA.

Bạn thân mến,

Như lời nhắn nhủ của diễn giả khách mời Đinh Đức Hoàng tại Lễ Khai giảng mà tôi rất tâm đắc, câu chuyện mà chúng ta nói tới không chỉ là việc các em sẽ kiếm được việc làm sau khi ra trường, mà còn là việc xây dựng sự nghiệp cho 30-40 năm tiếp theo. Để duy trì được một sự nghiệp bền vững, các em sẽ phải dành thời gian thẩm thấu, suy nghĩ và tự chiêm nghiệm những tri thức mà các em tiếp nhận và “đóng dấu” dấu ấn cá nhân lên những điều mình nói, mỗi việc mình làm. Quá trình hình thành tri thức tự thân này có thể sẽ dài và vất vả nhưng nó sẽ giúp các em xây dựng sự nghiệp bền vững và để lại một di sản cho thế giới: làm cho thế giới tốt đẹp hơn so với trước đó.

Thông điệp này cộng hưởng với ý niệm mà tôi muốn chuyển tải về tư duy dài hạn – như là câu trả lời cho việc làm thế nào chúng ta có thể tạo ra tác động xã hội lâu dài trong “Thời đại của Ngay Bây Giờ.” Với tư duy dài hạn, các em sẽ hiểu rằng các em đại diện cho một cam kết kiên định đối với tương lai; cam kết này đến bất chấp tất cả những thay đổi không lường trước, những sự không chắc chắn và những người chỉ trích.

Đại học Fulbright Việt Nam cũng chính là một trường hợp điển hình của tư duy dài hạn. Được xây nên từ mối quan hệ kỳ lạ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trường đại học non trẻ tiên phong về giáo dục khai phóng ở Việt Nam đang đầu tư vào những con người của tương lai, một đội ngũ sinh viên đa dạng về học thuật, vùng miền và hoàn cảnh xuất thân. Tôi tự tin rằng trong tám năm vừa qua, cộng đồng Fulbright đã xây dựng một nền tảng khá vững vàng để có thể tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới. Khi tôi rời đi với tư cách Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam trong mùa hè năm 2023, đó sẽ là thời điểm đẹp nhất để truyền lại ngọn đuốc cho một người tiếp cận, để họ đưa Fulbright sang một giai đoạn mới – giai đoạn của sự tăng trưởng và phát triển. Trong 5-10 năm tới, sứ mệnh của những người lãnh đạo Fulbright tiếp theo sẽ rất khác, đó là lúc Fulbright có sự phát triển mới trên những nền tảng chúng tôi đã xây dựng trong thời gian qua. Dù thế hệ lãnh đạo mới của Fulbright là những ai, tôi tin rằng những gì tốt đẹp cho Fulbright cũng sẽ được duy trì và tiếp tục hoàn thiện.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn,

Đàm Bích Thủy
Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

VAI TRÒ CỦA CÁC CHÍNH SÁCH BẢO TRỢ XÃ HỘI TRONG VIỆC GIẢM TÍN DỤNG ĐEN. Trong thời gian qua nạn tín dụng đen nổi lên gây bức xúc trong xã hội. Các biện pháp giải quyết hiện tập trung vào triệt phá các nhóm cho vay nặng lãi và nỗ lực cải cách hệ thống tài chính nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người dân. Những chính sách này là phù hợp nhưng liệu đã đủ? Liệu có thể giải quyết được tận gốc nguyên nhân phát sinh nạn tín dụng đen? Chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chính sách công, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, sẽ mang đến góc nhìn sâu hơn về vấn đề này. -- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. 👉Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 📌Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships