31 Tháng bảy, 2021

Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 7 2021

31 Tháng bảy, 2021

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 7, 2021 TẠI ĐÂY

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Tối qua, khi xem một clip giản dị với góc máy không chuyên ghi lại buổi biểu diễn của Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn phục vụ các bệnh nhân Covid tại một bệnh viện dã chiến ở TP.HCM, tôi không khỏi rưng rưng xúc động. Nó như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn được lựa chọn: lựa chọn tâm thế đối mặt với những thử thách dù nghiệt ngã đến đâu.

Nếu có một điều gì giúp chúng ta có thể đứng vững trong gần hai năm đương đầu với đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử, thì có lẽ, chính là tình yêu thương và tinh thần vì cộng đồng. Đó là sức mạnh đã giúp chúng ta đi qua những thời khắc bất an, những giây phút hoang mang sợ hãi khi không thể biết trước rủi ro nào sẽ ập xuống. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta, trong tư cách một công dân, một thành viên của cộng đồng xã hội: thực hành và lan toả những giá trị và hành động tử tế như tình thương yêu, lòng thấu cảm, sự đùm bọc san sẻ khó khăn với những người khác để cùng nhau vượt qua cơn hoạn nạn.

Đó cũng là lý do mà ý tưởng của Fulbright về một đêm nhạc trực tuyến gây quỹ giúp đỡ những người dân nghèo chịu ảnh hưởng của dịch bệnh đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ và cộng hưởng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chỉ trong ba ngày từ lúc lên ý tưởng kịch bản, kết nối với các nghệ sĩ, các giảng viên và sinh viên Fulbright tham gia biểu diễn và phối hợp thực hiện với các đơn vị liên quan, đêm nhạc Support Saigon đã trở thành hiện thực – sôi nổi, sống động và ngập tràn ý nghĩa. Tính đến nay, thông qua đêm nhạc Support Saigon, Đại học Fulbright đã nhận được tổng cộng 558.940.090 đồng đến từ 294 giao dịch, và toàn bộ số tiền đã được chuyển đến chuỗi “Siêu thị mini 0 đồng” nhằm hỗ trợ hơn 900 hộ nghèo có đủ lương thực và nhu yếu phẩm trong gần một tháng.

Chúng tôi thấu hiểu rằng đây chính là thời điểm mà Đại học Fulbright, trong vai trò một tổ chức giáo dục tiên phong, phải nỗ lực hơn bao giờ hết để thể hiện vai trò tri thức và tinh thần dấn thân phụng sự cộng đồng – giá trị nền tảng mà Trường đã vun đắp từ 25 năm trước. Mới đây, tổ tư vấn phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế cho TP.HCM đã được thành lập với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh (tổ trưởng), Tiến sĩ Phạm Duy Nghĩa, chuyên gia Nguyễn Xuân Thành đến từ Đại học Fulbright Việt Nam.

Bạn thân mến,

Dịch bệnh đã khiến một thành phố sôi động và đầy sức sống như Thành phố Hồ Chí Minh trở nên vắng lặng và tiêu điều. Nhưng chúng tôi tin rằng dịch bệnh không thể phút chốc làm dập tắt những ước mơ và khát vọng được vươn tới những nguồn sáng văn hóa và tri thức. Những cuộc thảo luận, những sự kiện, những khóa học vẫn phải tiếp diễn dù là dưới hình thức trực tuyến. Từ cuộc trò chuyện với nữ tác giả người Mỹ viết cuốn sách về những người phụ nữ tầng lớp thượng lưu Sài Gòn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cho đến lễ giai giảng khóa học đầu tiên về Kinh tế và Chính sách Năng lượng của Học viện YSEALI, Fulbright vẫn luôn dẫn dắt và truyền lửa cho những đam mê học thuật bất chấp hoàn cảnh khó khăn. Và để những dự định học hành của các bạn không bị giới hạn bởi đại dịch Covid-19, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright đã điều chỉnh hình thức, điều kiện và kế hoạch tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công khóa 2021-2023 (MPP2023) với những điều kiện thuận lợi hơn cho tất cả những ai mong muốn nộp hồ sơ.

Trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch, chúng tôi vẫn nhận được những đóng góp hào phóng cho các hoạt động giáo dục của Fulbright từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp. Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) vừa công bố cam kết tài chính trị giá 37 triệu USD dưới hình thức một khoản vay trực tiếp 20 năm để hỗ trợ việc xây dựng cơ sở mới của Đại học Fulbright Việt Nam tại Khu công nghệ cao Quận 9. Sự ủng hộ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chúng tôi trên hành trình xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế của Việt Nam và cho Việt Nam để xứng đáng là ngôi trường của những thế hệ lãnh đạo và kiến tạo thay đổi tích cực trong tương lai.

Chúc cho mỗi chúng ta sớm bước ra khỏi cơn bão bình an và mạnh mẽ hơn chúng ta lúc bắt đầu.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn,


Đàm Bích Thủy
Chủ tịch, Đại học Fulbright Việt Nam

Đăng ký thông tin