Bản tin

Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 5, 2021

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 5, 2021 TẠI ĐÂY

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Tháng 5 mang đến những dự báo về một tương lai khó khăn và phức tạp hơn khi làn sóng dịch Covid-19 thứ tư tái bùng phát tại Việt Nam với biến chủng virus mới lây lan nhanh chóng hơn. Cho dù chúng ta đã chuẩn bị tâm thế cho thế giới VUCA, những chộn rộn, lo âu là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, khó khăn và biến động cũng chính là chất xúc tác cho chúng ta vươn lên mạnh mẽ hơn với tinh thần can đảm và lạc quan. Đại dịch không thể ngăn cản cộng đồng Fulbright tiếp tục mang đến cho xã hội những nguồn sống tươi mới về văn hóa và trí tuệ, những sự kiện và những cuộc thảo luận sống động về những vấn đề quan trọng của đất nước.

Hai sự kiện đáng chú ý trong khuôn khổ Việt Nam học – học kỳ mùa Xuân năm nay của Đại học Fulbright là buổi nói chuyện với Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng, một nhân chứng của quãng thời gian đất nước bị chia cắt đồng thời là thành viên đoàn làm phim Vĩ Tuyến 17: Chiến tranh Nhân dân và đêm thơ nhạc Se sẽ chứ tưởng nhớ hai nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh do sinh viên tổ chức và thực hiện trung tuần tháng Tư vừa qua. Sự tri ân với lịch sử và thi ca dưới bàn tay sáng tạo của sinh viên là cách để cộng đồng Fulbright gìn giữ và lan toả những di sản tinh thần đẹp đẽ một cách đầy tươi mới trong môi trường giáo dục khai phóng.

Trong khi đó, tiếp nối truyền thống nghiên cứu, đối thoại chính sách một cách thẳng thắn trên tinh thần xây dựng mà Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã khởi xướng từ 25 năm trước, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc FSPPM đã có bài phát biểu gây chú ý tại Hội thảo khoa học định hướng phát triển TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Những phản biện sắc sảo và kiến giải xác đáng của ông về những vấn đề nổi cộm từ góc nhìn chiến lược phát triển của “đầu tàu tăng trưởng TP.HCM” – từ định vị vị thế, động lực phát triển đến tầm nhìn tư duy bứt phá đã nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng các nhà hoạch định và nghiên cứu chính sách, cũng như những người quan tâm đến tương lai phát triển của đất nước.

Cũng trong những ngày tháng 5, sinh viên Fulbright tiếp tục làm chúng ta ngạc nhiên và ngưỡng mộ với những thành tựu xuất sắc, gây tiếng vang trong cộng đồng. Nhóm bốn sinh viên năm thứ nhất đã vượt qua 12 đối thủ mạnh đến từ 6 quốc gia để giành Huy chương vàng cuộc thi khởi nghiệp Mekong Business Challenge. Những sinh viên Fulbright khác tham gia Ngày hội Việc làm Fulbright 2021 đã gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng và đại diện các công ty ở nhiều lĩnh vực về năng lực tri thức – kĩ năng, và quan trọng hơn hết, thái độ tò mò và tinh thần ham học hỏi.

Bạn thân mến,

Tháng 5 còn đánh dấu một khởi đầu mới cho guồng quay học thuật sôi nổi tại Đại học Fulbright. Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright bắt đầu tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công khóa 2021-2023 (MPP2023) nhằm đào tạo một thế hệ lãnh đạo tương lai đến từ khu vực công, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội. Với chương trình học được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn học thuật nghiêm ngặt nhất, học viên không chỉ được học những tri thức

mang tính toàn cầu mà còn vun đắp vốn hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, từ đó ươm dưỡng những tư duy mới đối với các vấn đề thực tiễn của thời cuộc và tìm kiếm những giải pháp sáng tạo cho những bài toán phức tạp họ phải đối mặt trong bất kì hoàn cảnh nào: từ môi trường công việc cho đến những cộng đồng rộng lớn hơn, nơi họ thuộc về.

Đó cũng chính là sứ mệnh mà chúng tôi theo đuổi tại Fulbright.

Trân trọng,

Đàm Bích Thủy