29 Tháng tư, 2022

Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 4, 2022

29 Tháng tư, 2022

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 4, 2022 TẠI ĐÂY.

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

“Việt Nam hóa tri thức toàn cầu”, hay “hội nhập toàn cầu nhưng bắt rễ sâu sắc vào xã hội Việt Nam” đã là định hướng của Fulbright ngay từ những ngày đầu hoạt động. Bởi chúng tôi tin rằng, hiểu rõ về quá khứ và cội nguồn dân tộc – nhằm hiểu được mình là ai – chính là chìa khóa quan trọng để mỗi người chúng ta vững vàng đương đầu với một tương lai đầy biến động.

Tháng Tư này, cộng đồng Fulbright hân hoan chào đón sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam. Ra mắt đúng dịp Đại học Fulbright ký kết hợp tác với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động hội thảo, trưng bày, triển lãm, số hóa và xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu khoa học lấy Việt Nam làm trung tâm – mở ra nhiều cơ hội và sân chơi mới để các bạn trẻ hiểu và thêm yêu đất nước, con người, lịch sử và văn hóa Việt, đồng thời ươm dưỡng trong họ nguồn tri thức và nhận thức sâu sắc về căn tính và ý thức công dân trong phạm vi quốc gia, dân tộc, và toàn cầu.

Bạn thân mến,

Khi nhìn lại các mục tiêu đề ra cho Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, tôi chợt nhận ra, đây cũng chính là những giá trị khơi nguồn cho hành trình đi lên từ năm 1995 của Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright (FETP) – tiền thân của Trường Chính sách Công và Quản lý (FSPPM), Đại học Fulbright Việt Nam ngày nay.

Xuyên suốt 27 năm qua, hành trình “chuyển hóa nguồn lực con người” tại Fulbright luôn bắt rễ vào sự thấu hiểu sâu sắc về bối cảnh thế giới và Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, và không thể thiếu tầm nhìn xa trông rộng của những con người mang trong mình tâm huyết và tinh thần tiên phong.

Giờ đây, với cộng đồng hơn 1.500 học viên đến từ 62/63 tỉnh thành trong nước – nguồn tài sản vô giá của FSPPM ngày nay, những người góp phần hình thành nên lớp cán bộ, công chức ưu tú của Việt Nam nhằm kiến tạo thay đổi tích cực trong chính cộng đồng của mình – Fulbright không chỉ là “di sản giáo dục quan trọng bậc nhất trong quan hệ Việt – Mỹ”, mà đã trở thành một “tài sản tri thức vô giá” của Việt Nam.

Tiếp nối di sản trải dài một phần tư thế kỷ ấy, tôi vui mừng khi tháng Tư này, FSPPM chính thức thông báo mở hồ sơ tuyển sinh chương trình Thạc sĩ Chính sách công khóa 2022-2024 (MPP2024), với các gói hỗ trợ học bổng đa dạng cho các nhóm đối tượng khác nhau do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ dành cho hai chuyên ngành Phân tích chính sách, và Lãnh đạo và Quản lý. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên FSPPM mở chương trình học bổng dành cho các sinh viên Lào, một cột mốc quan trọng trong hành trình vươn tầm khu vực của Trường.

Bạn thân mến,

Tôi luôn tin rằng môi trường đại học và sau đại học chính là nơi để mỗi người trẻ dành thời gian khám phá bản thân, hiểu hơn về chính mình, từ đó tìm ra ý nghĩa cuộc sống để tự thân các bạn không ngừng thôi thúc với việc “học suốt đời”.

Với niềm tin ấy, tôi cũng tự hào khi Đại học Fulbright Việt Nam hợp tác cùng Mạng lưới Tri thức số Metaminds đồng khởi xướng dự án Mind Talks: Better Reader – Better Me. Là chuỗi sự kiện trò chuyện trực tuyến nhằm khuyến khích trong giới trẻ thói quen đọc sách và xây dựng lối sống tích cực, mùa đầu tiên của Mind Talks sẽ bàn về chủ đề “Ikigai – Lẽ sống & Đam mê”. Với những ai đang còn loay hoay kiếm tìm lẽ sống của bản thân, hay đang ở ngã rẽ của cuộc đời, tôi tin rằng đây sẽ là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, giúp đem lại nhiều bài học mang tính gợi mở và nguồn cảm hứng khai sáng để các bạn vững tin hơn trên con đường của riêng mình.

Hay nói cách khác, mỗi thành viên trong cộng đồng Fulbright luôn tâm niệm, giáo dục đại học – cụ thể hơn là tư duy khai phóng tại Fulbright – không đơn thuần cung cấp cho người học vốn kiến thức liên ngành để sau này các bạn “kiếm việc”, mà chúng tôi tin rằng, Fulbright là nơi để thế hệ trẻ Việt Nam nhận ra: vì sao tôi “làm việc” và cống hiến cho gia đình, xã hội.

Với tất cả lòng biết ơn và trân trọng,


Đàm Bích Thủy
Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Đăng ký thông tin