30 Tháng mười hai, 2022

Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 12, 2022

30 Tháng mười hai, 2022

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 12, 2022 TẠI ĐÂY.

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Bạn có bao giờ tự hỏi, đâu là món quà tuyệt vời nhất mà cuộc sống đã trao cho mình? Hòa chung không khí mùa lễ hội, các thành viên của đại gia đình Fulbright không khỏi bồi hồi khi nhìn lại một năm sắp qua với bao cột mốc đáng nhớ, những sự kiện ghi dấu ấn đặc biệt trên hành trình đi lên của trường. Dẫu đó là tình bạn lâu năm, tinh thần gắn kết vì cộng đồng, hay những cơ hội giáo dục đi đôi cùng trách nhiệm phụng sự và đóng góp cho lợi ích chung của xã hội – sinh viên Fulbright và những bước tiến của các em chính là nhân tố cốt lõi khiến những tháng ngày của chúng tôi ở trường luôn đầy ắp niềm vui, niềm tự hào, và cả niềm cảm kích trong lòng.

Tháng 12, Phòng Công tác và Dịch vụ Sinh viên Fulbright hân hạnh tổ chức đêm tiệc tri ân đầy ý nghĩa dành cho “những viên ngọc lấp lánh” nêu trên, với phần trao giải đan xen các tiết mục trình diễn ấn tượng từ các thành viên tài năng thuộc Fulbright Music Club và Theater. Gồm các giải thưởng như Trợ lý Ký túc xá Sinh viên Xuất sắc nhất, Đại sứ Sức khỏe Tinh thần của năm, Vận động viên sáng giá nhất năm, hay Chủ tịch CLB xuất sắc nhất trong năm, sự kiện tôn vinh những đóng góp của sinh viên Fulbright để cùng xây dựng ngôi trường vừa phong phú về mặt học thuật, vừa tràn đầy tinh thần thấu cảm dành cho bạn bè, giảng viên và cả cộng đồng Fulbright nói chung.

Bạn thân mến,

Đôi khi thứ mà ta trao đi cũng chính là thứ mà ta nhận được. Như ông Nguyễn Phương Lam, nhà tài trợ hào phóng cho Đại học Fulbright Việt Nam, đã chia sẻ với chúng tôi trong cuộc trò chuyện tháng này: “Đối với người cho, trong cái tinh thần cho, họ cảm thấy vui mừng và vui sướng, vì người nhận cho họ lại những giá trị tinh thần còn đáng quý hơn tiền bạc.”

Không chỉ trao cho Fulbright món quà là Học bổng Nguyễn-Phương Family dành cho sinh viên hệ cử nhân, ông Nguyễn Phương Lam còn toàn tâm toàn ý vun đắp cho các chương trình đào tạo và huấn luyện giúp làm giàu bản sắc của cộng đồng Fulbright và giới trẻ Việt Nam nói chung. Ông cho hay: “Tất cả những gì mà tôi làm, tôi không nghĩ đến cái gọi là di sản cá nhân, là thứ gắn liền với tên họ mình. Tôi năm nay cũng gần 70, nhưng cuộc sống, nhân loại, con người vẫn sẽ tiếp diễn sau này. Đương nhiên, bạn và tôi sẽ muốn để lại một tương lai tốt đẹp, bền vững hơn cho con cháu mình sau này. Và chúng ta nên làm mọi thứ trong khả năng có thể để đảm bảo điều đó.”

Tầm nhìn thay đổi thế giới nhằm hướng đến một tương lai bền vững cho các thế hệ mai sau cũng là một giá trị nội tại thấm nhuần trong chương trình giáo dục của Fulbright. Vừa qua, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn “Công nghệ Địa không gian trong Nghiên cứu triển vọng Năng lượng tái tạo tại Việt Nam” tại tỉnh Ninh Thuận, quy tụ các nhà hoạch định chính sách địa phương, các nhà quản lý và chuyên viên từ khu vực tư, nghiên cứu viên và giảng viên từ các trường đại học khắp cả nước. Một điểm nhấn của khóa học là buổi thỉnh giảng của TS. Lâm Đạo Nguyên – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ thành phố Hồ Chí Minh thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phát triển bền vững cũng là một trong những chủ đề chính mà ông Virginijus Sinkevičius, Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp, đã trao đổi với sinh viên và giảng viên Fulbright trong buổi nói chuyện mang tên “Môi trường và Biến đổi Khí hậu”. Chúng tôi rất vinh dự khi được học hỏi thêm về chủ đề phát triển bền vững từ Cao ủy châu Âu, và đây cũng là chủ đề của khóa học tự chọn “Phát triển bền vững trong một thế giới phân cực”. Được phối hợp tổ chức bởi FSPPM và Trường Harvard Kennedy, khóa học 5 ngày đã đưa các học viên FSPPM tới khuôn viên Harvard để học hỏi, thảo luận và hình dung các giải pháp khả thi nhằm giải quyết những thách thức về năng lượng, thương mại, bảo tồn sinh học và biến đổi khí hậu tại Việt Nam với các vị giáo sư lỗi lạc tại Harvard.

Những nỗ lực hợp tác và những món quà giáo dục hào phóng như trên sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có tình bạn mà chúng tôi luôn trân trọng và tôn vinh xuyên suốt hành trình hướng tới chất lượng học thuật xuất sắc, sứ mệnh phụng sự cộng đồng, cùng khát vọng và niềm tin vào việc thúc đẩy những giá trị tốt đẹp của xã hội. Vì vậy, trong mắt tôi, món quà quý nhất mà Đại học Fulbright Việt Nam nhận được không gì khác chính là những sinh viên tài năng và những người bạn nhiệt thành của trường, những người tin tưởng rằng sức mạnh của giáo dục có thể định hình một tương lai mà tất cả chúng ta đều mơ ước, và rằng những nghĩa cử từ tâm nhỏ nhất của mỗi người có thể thay đổi cuộc sống của những người khác và của chính chúng ta.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn,


Đàm Bích Thủy
Chủ tịch, Đại học Fulbright Việt Nam

Đăng ký thông tin