31 Tháng mười, 2021

Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 10, 2021

31 Tháng mười, 2021

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 10, 2021 TẠI ĐÂY

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Tiếng trống năm học mới đã vang lên trong buổi lễ Khai giảng năm học 2021-2022 của Đại học Fulbright Việt Nam. Lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch, nhưng lễ khai giảng – một truyền thống đẹp đẽ của Việt Nam mà Fulbright luôn trân trọng và giữ gìn – vẫn lay động cảm xúc và truyền tải trọn vẹn những thông điệp ý nghĩa mà chúng tôi muốn gửi gắm. Cho dù là em sinh viên năm nhất háo hức bước chân vào cổng trường đại học, hay một bạn học viên vừa xuất sắc vượt qua kỳ tuyển sinh Thạc sĩ Chính sách Công khóa 2021-2023 của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, tất cả đều chung niềm hứng khởi trở thành thành viên của một cộng đồng “cùng học, cùng trưởng thành” mà ở đó mỗi người đều được khuyến khích tìm kiếm và phát triển thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Buổi lễ Khai giảng này không chỉ đánh dấu sự khởi động một năm học mới. Lắng nghe những bài phát biểu, những chia sẻ của các khách mời và các sinh viên, học viên, tôi tin rằng ý nghĩa của nó còn lớn lao hơn thế. Nó đánh dấu một năm nhiều khó khăn và mất mát mà chúng ta đã trải qua và những nỗ lực kiên cường của chúng ta để vượt qua nghịch cảnh. Dẫu rằng đại dịch đã gây ra vô vàn thách thức, nhưng cá nhân tôi tin rằng đại dịch cũng đem đến cho chúng ta một cơ hội chưa từng có: một cơ hội để tái định nghĩa “bình thường mới” và kiến tạo cộng đồng của chúng ta tốt đẹp và an toàn hơn. Nói như PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu, một bác sĩ tuyến đầu chống dịch và là khách mời trình bày diễn văn chính cho lễ khai giảng của Fulbright, Covid-19 “như một cơn mưa làm trôi hết đi những “sơn son thiếp vàng” của nhiều bộ phận trong xã hội ngày nay. Chắc chắn cách làm cũ, cách nghĩ cũ sẽ dần dần bị loại bỏ và thay thế bằng lớp trí thức trẻ, năng động mà không ít bạn đang dự buổi lễ khai giảng hôm nay sẽ là trung tâm của xã hội trong ngày mai.”

Bạn thân mến,

Trong khi chúng ta dần bước ra khỏi đại dịch, có lẽ tất cả chúng ta đều nhận ra tinh thần cầu thị tri thức, sự bền bỉ kiên định và tình yêu thương, đồng cảm với những con người quanh ta chính là cội nguồn sức mạnh giúp chúng ta đương đầu với những thử thách biến động không thể lường trước này. Và đó là lý do mà những tổ chức giáo dục như Đại học Fulbright Việt Nam luôn kiên định với sứ mệnh tạo ra một môi trường giáo dục ươm dưỡng những con người toàn diện, những người không chỉ hiểu biết về những vấn đề quan trọng, mà còn có khả năng làm những việc ý nghĩa và trở thành những người sống có chủ đích và trọn vẹn. Đó sẽ là những người biết tư duy và hành động tích cực, sáng tạo, những người sẽ tự tìm ra con đường riêng của mình để cống hiến cho xã hội, theo đuổi những sứ mệnh mình thiết tha gắn bó.

Chúng tôi đã trải qua 5 năm đầu tiên trên hành trình thực hiện sứ mệnh này với không ít thăng trầm, nhưng những thành quả ban đầu giúp chúng tôi thêm tự tin vững bước. Từ những gương mặt nổi bật được nhận học bổng tân sinh viên của Fulbright và khiến nhiều người ngưỡng mộ vì tài năng và nhiệt huyết, cho đến những thành viên tiên phong trong các dự án hướng tới cộng đồng, họ đều đang từng ngày góp phần kiến tạo nên “DNA” của Fulbright: một cộng đồng trí thức với tư duy toàn cầu và hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, một tổ chức kết nối những con người mang tinh thần tiên phong và khát khao phụng sự.

Nhìn lại hành trình đã qua và hướng về phía trước, tôi muốn chia sẻ câu nói của TS. Vũ Thành Tự Anh trong lễ khai giảng: “[…] với tầm nhìn, với sự đoàn kết, với một quyết tâm và sự dấn thân, chúng ta có thể biến những điều không thể thành có thể.

Với tất cả lòng trân trọng và biết ơn.


Đàm Bích Thủy
Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Đăng ký thông tin