31 Tháng một, 2022

Friends of Fulbright University Vietnam: Tháng 1, 2022

31 Tháng một, 2022

Đọc toàn bộ bản tin Tháng 1, 2022 TẠI ĐÂY.

Thân gửi những người bạn trân quý của Đại học Fulbright Việt Nam,

Một mùa xuân mới lại đến, đánh dấu một vòng quay mới của năm. Mùa xuân năm 2022 lại càng thêm ý nghĩa khi chúng ta bước qua một năm nhiều mất mát và đau thương vì đại dịch Covid-19, với rất nhiều hy vọng về sự hồi sinh của cuộc sống mới và sự hình thành một trạng thái “bình thường mới” cho tất cả chúng ta. Đối với cộng đồng Đại học Fulbright Việt Nam, năm qua là một năm không hề dễ dàng khi chúng tôi liên tục phải thử thách những giới hạn của chính mình để giữ cho guồng quay học thuật được vận hành trơn tru, đồng thời thích ứng nhanh chóng với những thay đổi phát sinh từ thực tế mà đại dịch tạo ra.

Dẫu mọi thứ vẫn còn bộn bề, chúng tôi vui mừng chứng kiến những dấu hiệu tốt đẹp của sự hồi sinh, sự trở lại của những điều vẫn được coi là trạng thái bình thường trước đại dịch. Giảng đường của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã bắt đầu mở cửa đón nhận các học viên của Khóa Thạc sĩ Chính sách Công 2023 (MPP2023) chuyên ngành Phân tích Chính sách tới học trực tiếp từ tháng 12/2021. Lớp học mùa Covid dù không hoàn toàn giống như trước đây khi học viên và giảng viên phải đeo khẩu trang toàn thời gian trong lớp, chỗ ngồi cố định và tuân thủ nghiêm ngặt 5K… nhưng các học viên đều có thể cảm nhận được sự hào hứng và không khí học tập sôi nổi đặc trưng ở FSPPM.

Trường cũng có cuộc gặp mặt cảm động với hơn 50 cựu sinh viên và học giả chương trình Học bổng Fulbright và Humphrey, những người đã và luôn đồng hành cùng Đại học Fulbright trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kiến tạo một ngôi trường đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam dành cho các bạn trẻ Việt Nam dù ở bất kì hoàn cảnh xuất thân nào. Sau kỳ nghỉ Tết, campus ven hồ Bán Nguyệt cũng sẽ mở cửa chào đón gần 500 sinh viên hệ Cử nhân quay trở lại sau một học kì online. Có lẽ chỉ khi đã trải qua những ngày tháng khó khăn và thử thách trong tâm bão của đại dịch, chúng ta càng thấm thía và trân trọng những điều mà trước đây tưởng chừng như rất đỗi bình thường và dĩ nhiên: những cuộc gặp gỡ, những kết nối, tương tác trực tiếp giữa con người với con người.

Như trong thông điệp của Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc FSPPM gửi gắm các học viên tốt nghiệp thạc sĩ khóa MPP2021 trong Lễ tốt nghiệp được tổ chức vào một ngày cuối năm 2021, thật khó để dự báo tương lai. Trước đây nửa năm, hầu hết chúng ta không thể hình dung TP.HCM nơi chúng ta sống, làm việc và học tập lại có thể thay đổi nhiều và nhanh đến thế. Nhìn ra bên ngoài, thế giới hậu Covid 19 sẽ rất khác so với thế giới chúng ta đã biết về mọi phương diện, từ sản xuất cho đến thương mại, từ công việc cho tới lối sống, từ mối quan hệ giữa các quốc gia cho đến cấu trúc quyền lực của thế giới. Thế giới mới sẽ trở nên bất định đến mức mà thứ duy nhất chúng ta có thể chắc chắn chính là sự không chắc chắn. Vì vậy, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối diện với nó và chọn một thái độ thích hợp.

Bạn thân mến,

Tôi tin rằng khi chúng ta chuẩn bị một tâm thức sẵn sàng cho mọi sự thay đổi và khi được trang bị những công cụ của tri thức và các kỹ năng cần thiết, chúng ta sẽ đón nhận mọi điều đến với mình một cách bình thản hơn. Ở một mức độ cao hơn nữa, chúng ta còn có thể chủ động biến những khó khăn và thách thức thành cơ hội cho chúng ta để thành công. Đó là lý do mà một tổ chức giáo dục như Fulbright luôn nỗ lực kiến tạo môi trường học thuật có thể chuẩn bị cho sinh viên và học viên hành trang vững vàng trên hành trình đương đầu với một tương lai mơ hồ và bất định. Đó sẽ là nơi giúp các bạn học cách học, cách thích ứng với những hoàn cảnh mới, đặt ra những câu hỏi mới và tìm tòi những giải pháp mới.

Ở một môi trường như vậy, mỗi ngày trôi qua là một sự nỗ lực tự cải thiện và thay đổi bản thân không ngừng để nâng cao kiến thức, kỹ năng và phẩm chất của sinh viên, nhân viên cho tới giảng viên. Những ngày cuối năm, chúng tôi vui mừng đón nhận hai ấn phẩm mới xuất bản của hai giảng viên hệ cử nhân: cuốn sách The City in Time: Contemporary Art and Urban Form in Vietnam and Cambodia của Tiến sĩ Pamela Nguyễn Corey và cuốn sách Framing Borders: Principle and Practicality in the Akwesasne Mohawk Territory của Tiến sĩ Ian Kalman – thành quả của quá trình tích cực tham gia nghiên cứu bên cạnh công việc giảng dạy của các giảng viên Fulbright. Trong khi đó, các bạn sinh viên đã nỗ lực tìm kiếm và tận dụng mọi cơ hội để học hỏi và ứng dụng những tri thức và kĩ năng từ Fulbright để giải những bài toán cuộc sống. Từ giải vô địch cuộc thi VinUniversity Global Case Competition, hay giải vô địch cuộc thi tranh biện HLU Debate Tournament, cho đến các dự án nghiên cứu và ứng dụng STEM được TPBank trao học bổng, họ đã đem đến cho chúng ta niềm hi vọng vào tiềm năng của những người trẻ có thể kiến tạo những thay đổi tích cực cho tương lai.

Chúc tất cả chúng ta một mùa xuân mới tràn đầy hứng khởi.


Đàm Bích Thủy
Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Đăng ký thông tin