27 Tháng bảy, 2020

“Friday Talk” Tháng 7: Ấn tượng câu chuyện của Đồng Tháp

27 Tháng bảy, 2020

Chương trình Fulbright Friday Talk – số tháng 7 năm 2020, vừa diễn ra với sự tham gia của vị khách mời đặc biệt: Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp – ông Lê Minh Hoan. Friday Talk là một trong những hoạt động diễn ra định kỳ hàng tháng do Hội cựu học viên trường Chính sách Công và quản lý Fulbright thực hiện. Thông qua các buổi tọa đàm vào chiều thứ sáu cuối cùng của mỗi tháng, với những vị khách mời là các chuyên gia, các chính khách tiêu biểu là dịp để các học viên hiện tại và cựu học viên chia sẻ về kỹ năng mềm, cập nhật các thông tin thực tế, chia sẻ kinh nghiệm sống và học tập.

Chương trình Friday Talk tháng 7 xoay quanh một chủ đề vốn là mối quan tâm của cộng đồng người học chính sách công nói riêng cũng như của bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng chính quyền địa phương, quan tâm đến việc tạo ra những giá trị ý nghĩa, vì một Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp và bền vững hơn. Đó chính là câu chuyện về việc cải thiện dịch vụ công và xây dựng chính quyền.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp – ông Lê Minh Hoan nói chuyện tại Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright

Thời gian gần đây, cái tên Đồng Tháp ngày càng được chú ý hơn khi địa phương này luôn được xếp vào nhóm đầu quốc gia về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và cải cách hành chính. Điều gì đã làm nên những bước chuyển mình mạnh mẽ đến vậy cho một địa phương vốn thuần nông, điều kiện tự nhiên không nhiều ưu đãi. Và cũng xin chia sẻ một khía cạnh thú vị nữa là câu chuyện Đồng Tháp còn trở thành đề tài nghiên cứu cho một số học viên Chính sách công và Quản lý Fulbright trong các bài tiểu luận hay luận văn.

Mở đầu chương trình, ông Lê Minh Hoan đã có bài thuyết trình rất ấn tượng giúp người tham dự có thể hình dung khái quát phần nào bức tranh của một Đồng Tháp, từ lời nguyền “khuất nẻo”, đến những nỗ lực không ngừng và những gam màu tươi sáng ngày hôm nay. Đặc biệt là việc Đồng Tháp là địa phương duy nhất nằm trong top 5 tỉnh thành dẫn dầu chỉ số PCI liên tiếp 12 năm.

Có thể nói, dù là một tỉnh còn nghèo ở ĐBSCL, dạo gần đây, Đồng Tháp phủ sóng báo chí với nhiều mô hình mới lạ, hiệu quả như Hội quán nông dân, Cà phê doanh nhân hay hình ảnh biểu trưng tỉnh là Bé Sen rất đáng yêu. Ông Lê Minh Hoan đã có những trao đổi khá gần gũi, chi tiết về những ý tưởng ban đầu hình thành nên những dự án, những mô hình như vậy.

Bí thư Lê Minh Hoan còn được biết đến với cái tên Xích Lô, tác giả của những bài viết sắc sảo trên nhiều mặt báo

Ông Lê Minh Hoan từng được bình chọn là 1 trong 10 nhân vật tiêu biểu năm 2017. Việc này được đông đảo người dân Đồng Tháp vui mừng, phấn khởi nhưng họ không lấy làm bất ngờ. Bởi lẽ, suốt thời gian dài, ông cùng với những lãnh đạo của tỉnh đã góp phần đưa Đồng Tháp ngày càng khởi sắc đi lên. Dù ông có chia sẻ rằng bản thân mình không quá quan trọng về danh hiệu, nhưng rõ ràng danh hiệu ấy góp phần đáng kể trong việc truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp, cho nhiều người con Đồng Tháp trên bước đường khởi sự lập thân.

Lê Minh Hoan là người lãnh đạo có phong thái gần gũi, và mọi người cũng thường nhớ đến ông với cái tên Xích Lô cùng những bài viết sắc sảo trên nhiều mặt báo, như Con đường nông sản, Câu chuyện các chỉ số, Câu chuyện hàng rào… Những câu chuyện thời sự dưới ngòi bút Xích Lô nhẹ nhàng và thấm thía.

Bí thư Lê Minh Hoan chụp hình kỷ niệm với các cựu học viên Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright

Các học viên và cựu học viên MPP cũng có những câu hỏi, những thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề thực thi chính sách, các vấn đề kinh tế – xã hội, bảo tồn văn hóa địa phương…Qua 120 phút trao đổi, nhiều cựu học viên tham gia bày tỏ sự hài lòng về tính thiết thực và hấp dẫn của chương trình.

Dự kiến, chương trình Firday Talk sẽ tiếp tục được thực hiện với khách mời đa dạng đến từ các khu vực công và tư.

Xuân Huy

Related Articles

Đăng ký thông tin