Tin Tức

“Du học tại chỗ” cùng Fulbright, tại sao không?

image

Là trường đại học quốc tế theo mô hình giáo dục của Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại học Fulbright Việt Nam mang tới trải nghiệm “du học tại chỗ” đề cao tính ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam cũng như trên thế giới, rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề từ chính cộng đồng của mình. Đặc biệt, môi trường kí túc xá của Trường cũng là chiếc nôi nuôi dưỡng những kết nối giá trị, những người bạn quan trọng, và những dự án khởi nghiệp đầy tiềm năng. 

“Nên định hướng cho con đi du học hay học đại học trong nước?” là đắn đo của nhiều bậc phụ huynh Việt Nam. Kết hợp những điểm mạnh của cả hai lựa chọn trên, “du học tại chỗ” càng ngày trở nên phổ biến. Trong số đó, là trường đại học quốc tế theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại học Fulbright Việt Nam luôn góp mặt trong danh sách ứng tuyển của nhiều học sinh và phụ huynh. 

"Du học tại chỗ" cùng Fulbright, tại sao không?

Với mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại học Fulbright Việt Nam luôn góp mặt trong danh sách ứng tuyển của nhiều học sinh và phụ huynh khi cân nhắc về “du học tại chỗ”.

Chương trình giáo dục tại Fulbright: “Du học tại chỗ” đẳng cấp quốc tế 

Khác với cách học truyền thống, Đại học Fulbright Việt Nam tự hào với mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ lấy sinh viên làm trung tâm. Phương pháp giảng dạy của Fulbright kích thích trí sáng tạo, óc tư duy phản biện và niềm yêu thích học tập trọn đời để chuẩn bị cho sinh viên trước một tương lai đầy biến động. 

Năm Nhất của sinh viên Fulbright bắt đầu bằng 5 lớp học nền tảng vốn là đặc điểm đặc trưng của các trường đại học mô hình giáo dục khai phóng Hoa Kỳ.   

  1. Tư duy thiết kế và hệ thống
  2. Lịch sử triết học
  3. Văn hoá và xã hội Việt Nam hiện đại
  4. Lý luận Định lượng cho Thời đại số
  5. Khám phá Khoa học

Năm lớp học được thiết kế để mọi sinh viên đến từ mọi nền tảng học vấn đều có thể khám phá những điều mới lạ, khẳng định sở trường và đam mê của bản thân cũng như học cách cải thiện ‘sở đoản’ của mình. Cụ thể, môn Lịch sử Triết học cũng như môn Văn hóa và Xã hội Việt Nam Hiện đại tập trung phát triển kỹ năng viết, đọc phản biện, lắng nghe chủ động và thảo luận hợp tác. Môn Lý luận Định lượng rèn luyện kỹ năng đọc hiểu số liệu thống kê, phân tích dữ liệu và kỹ năng lập trình cơ bản. Trong khi đó, môn Khám phá Khoa học giúp sinh viên có hiểu biết sâu sắc hơn về phương pháp khoa học và thiết kế thử nghiệm. Môn Tư duy Thiết kế và Hệ thống sẽ cung cấp kiến thức về chu trình thiết kế sản phẩm để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế và quản lý dự án.

Chương trình học tại Fulbright chuẩn "du học tại chỗ"

Phương pháp giảng dạy của Fulbright kích thích trí sáng tạo, óc tư duy phản biện và niềm yêu thích học tập trọn đời để chuẩn bị cho sinh viên trước một tương lai đầy biến động.

Trước một tương lai đầy rẫy những thay đổi khó lường, một cá nhân chỉ có thể thành công nếu họ hiểu về lịch sử và những gì đã hình thành nên xã hội ngày nay. Và khi thế giới càng phát triển, những kiến ​​thức mới sẽ xuất hiện, sinh viên tốt nghiệp sẽ tụt lại phía sau nếu không có tư duy logic và phản biện, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng học tập suốt đời.

Trong tất cả các môn học tại Fulbright, những bài tập thực tiễn để kích thích tư duy giải quyết vấn đề luôn được đề cao. Chẳng hạn như trong môn Tư duy Thiết kế và Hệ thống (Design System Thinking), sinh viên được yêu cầu phải chế tạo một sản phẩm kĩ thuật giải quyết một vấn đề của xã hội. Các bạn được hướng dẫn sử dụng các dụng cụ như búa, cưa, máy may hay cả những máy móc dùng chuyên cho xưởng sản xuất như máy cắt CNC, máy in 3D để thỏa sức chế tạo sản phẩm của mình. Không chỉ những sinh viên đam mê các môn học STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Mathematics – Toán học), các bạn thích các môn xã hội cũng rất hào hứng với việc tự tay tạo ra những sản phẩm sáng tạo tưởng chừng khó nhằn. Có thể kể đến như máy sấy mũ bảo hiểm, chú chó robot, hệ thống vườn đô thị hay máy bóp kem đánh răng tự động cho người khiếm thị.

Với những kỹ năng nền tảng giá trị, các bạn mạnh dạn và tin tưởng bản thân mình hơn. Khi 80% công việc của năm 2030 còn chưa xuất hiện, người trẻ cần trang bị những kiến ​​thức nền tảng quan trọng, là chìa khóa tối quan trọng sẽ giúp các bạn thích nghi nhanh hơn với những thay đổi. Từ một nền móng vững chắc, sinh viên sẽ dễ dàng bồi đắp thêm các kỹ năng và kiến ​​thức mới, không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân.

Đến cuối năm hai, sinh viên Fulbright chính thức lựa chọn 1-2 chuyên ngành mình muốn theo đuổi. Đầu năm ba, sinh viên Fulbright bắt đầu tập trung phát triển bản thân với nhiều cơ hội trao đổi quốc tế, cơ hội thực tập nâng cao, các dự án nghiên cứu độc lập. Bằng mạng lưới kết nối trên khắp thế giới, thầy cô sẽ kết nối sinh viên với các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu khoa học, trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong mỗi lĩnh vực. Thay vì để bạn bắt đầu từ con số 0, Fulbright sẽ giúp bạn kế thừa và phát triển dựa trên nền tảng nghiên cứu tiên tiến nhất của thế giới.

Điển hình như Nguyễn Hữu Phúc Ngân, một cựu sinh viên Fulbright vừa tốt nghiệp vào tháng 6/2023. Định hướng nghiên cứu học thuật từ sớm, bạn được giảng viên Fulbright hỗ trợ kết nối với nhiều nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ và liên tục tích lũy kinh nghiệm làm việc cùng các tiến sĩ ở Đại học Minnesota, Đại học New York, và Đại học Stanford. Nhờ vậy, ở thời điểm năm cuối đại học, dù còn chưa tốt nghiệp chương trình cử nhân, bạn đã trúng tuyển vào chương trình nghiên cứu tiến sĩ ngành Tâm lý Phát triển của Đại học Minnesota. Có thể nói, Fulbright là một bước đệm quan trọng để sinh viên “vươn ra biển lớn” của thế giới. 

Fulbright là một bước đệm quan trọng để sinh viên “vươn ra biển lớn” của thế giới.

Ở thời điểm năm cuối đại học, dù còn chưa tốt nghiệp chương trình cử nhân, Phúc Ngân đã trúng tuyển vào chương trình nghiên cứu tiến sĩ ngành Tâm lý Phát triển của Đại học Minnesota.

“Du học tại chỗ” để sinh viên học cách giải quyết những vấn đề thực tế của Việt Nam bằng tư duy quốc tế

Chủ tịch Đại Học Fulbright Việt Nam, GS Scott Fritzen từng nhận định như sau: “Chương trình học của chúng tôi không phải được “nhập khẩu” từ một chương trình quốc tế nào đó, mà được trực tiếp xây dựng bởi đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế, nhằm hoà quyện tầm nhìn toàn cầu và tư duy tân tiến với sự thấu hiểu chuyên sâu về bối cảnh, điều kiện đặc thù của Việt Nam”. 

Trong mỗi môn học tại Fulbright, sinh viên được học và thực hành để có cái nhìn thực tế về sự phát triển của xã hội. Có thể kể đến lớp học Phát triển Việt Nam (“Developing Vietnam”), môn học liên kết giữa Fulbright và Đại học Dartmouth (một trong tám trường thuộc nhóm Ivy League của Hoa Kỳ). Sáu nhóm nhỏ từ tập thể 19 sinh viên Dartmouth và 16 sinh viên Fulbright đã cùng nhau thực hiện nghiên cứu thực địa và trình bày kết quả nghiên cứu dưới hai hình thức tiểu luận nhóm và phim tài liệu về các chủ đề gắn liền với xã hội Việt Nam. Trong đó, nổi bật là vấn đề môi trường ở Bến Tre và sự phát triển của trung tâm đô thị mới Phú Mỹ Hưng. 

Ngoài chương trình học, các chương trình tại Fulbright mang tới cơ hội cọ xát cùng doanh nghiệp như Venture Fellows Program, Social Impact Fellows Program, và Industry Lab. Ngay từ năm nhất đại học, các bạn đã có thể tích lũy kinh nghiệm và hình thành mạng lưới kết nối cá nhân quan trọng để phát triển sự nghiệp lâu dài. Dù là định hướng làm việc cho các doanh nghiệp trong nước hay đa quốc gia, các tổ chức khởi nghiệp hay hoạt động vì xã hội, sinh viên dễ dàng tiếp cận một tương lai đầy ắp cơ hội. 

Nguyễn Phùng Nhật Khôi là một ví dụ điển hình. Mùa hè năm 2019 là lúc Khôi vừa làm kỹ sư phần mềm tại công ty khởi nghiệp công nghệ, vừa tham gia dự án nghiên cứu tối ưu hóa các thuật toán. Dự án này đến từ kết nối của Khôi với Tiến sĩ Raghuram Ramanujan – từng là giảng viên thỉnh giảng tại Fulbright, người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Từ đó, Khôi đầu tư thời gian tự học hàng tuần, phát triển nghiên cứu đề án dạy máy tính chơi game mang tên “Cây giả lập — Mô hình Trò chơi cho Trí tuệ Nhân tạo.” Đây cũng là đề án giúp bạn giành được suất học bổng của TPBank dành cho nghiên cứu khoa học tiềm năng. 

"Du học tại chỗ" giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận một tương lai đầy ắp cơ hội.

Mùa hè năm 2019 là lúc Khôi vừa làm kỹ sư phần mềm tại công ty khởi nghiệp công nghệ, vừa tham gia dự án nghiên cứu tối ưu hóa các thuật toán.

Với kinh nghiệm thực tập tại Singapore và phát triển nhiều dự án nghiên cứu độc lập chất lượng, Nhật Khôi được các công ty công nghệ săn đón từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong số đó là Koidra, một startup về công nghệ nông nghiệp, thành công gọi vốn 4,5 triệu USD vào năm 2022. Khôi được Koidra đầu tư để phát triển đề án tốt nghiệp về công nghệ dạy máy tính trồng cây. Thông qua việc lập trình AI phân tích chỉ số canh tác cây trồng, máy có thể tự tính toán giờ giấc và liều lượng chất dinh dưỡng, giúp quá trình canh tác trở nên hiệu quả hơn, đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và các mô hình kinh doanh cây cảnh, vườn đô thị. Khi được phát triển thành công, phần mềm hứa hẹn nhận bằng sáng chế giá trị.

“Think globally, act locally” – các bạn trẻ cần có tư duy và suy nghĩ quốc tế nhưng phải sẵn sàng giải quyết các bài toán thiết thực ở Việt Nam. Sinh viên Fulbright “du học tại chỗ” để ứng dụng nhuần nhuyễn phương pháp học tập chất lượng quốc tế trong môi trường làm việc, bối cảnh và điều kiện đặc thù của thị trường Việt Nam. 

Với Lê Hoàng Phúc, thời gian thực tập tại Fauna & Flora International, một tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế đã giúp cậu sinh viên phát triển dự án cá nhân VNTurtle. Làm việc trực tiếp cùng Vườn Quốc gia Cúc Phương, Phúc hiện đang thu thập các dữ liệu cá thể rùa để “dạy” cho trí tuệ nhân tạo để định danh các loại rùa bản địa đang trong tình trạng nguy cấp vì nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Khi ứng dụng thông minh này thành hình, Phúc hi vọng mang công tác bảo vệ động vật hoang dã đến gần hơn với cuộc sống thường ngày của người dân Việt Nam, khu vực, và thế giới. 

"Du học tại chỗ" để các bạn trẻ có tư duy và suy nghĩ quốc tế sẵn sàng giải quyết các bài toán thiết thực ở Việt Nam.

Làm việc trực tiếp cùng Vườn Quốc gia Cúc Phương, Phúc hiện đang thu thập các dữ liệu cá thể rùa để “dạy” cho trí tuệ nhân tạo.

Bằng việc bắt đầu học cách giải quyết những vấn đề thường thấy của nước ta, sinh viên Fulbright đã và đang phát triển “căn tính Việt Nam” – một thế mạnh mà nhiều người lầm tưởng là điều dĩ nhiên. Khi Việt Nam ngày càng ghi dấu trên bản đồ khởi nghiệp và kinh doanh của thế giới, chính những nhà lãnh đạo trẻ với căn tính Việt mạnh mẽ sẽ là nhân tố đón đầu định hướng phát triển tiệm cận thế giới của chính phủ hay tận dụng nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đây chính những cơ hội không giới hạn để các bạn trẻ phát triển ra quốc tế từ quê hương. 

Cuộc sống nội trú hiện đại chuẩn “du học tại chỗ” của Fulbright – chiếc nôi của những gắn kết giá trị của các nhà sáng lập trẻ, của những start-up đầy tiềm năng 

Đại học Fulbright Việt Nam yêu cầu các sinh viên ở kí túc xá của trường trong hai năm đầu. Bên cạnh những trải nghiệm học tập tại trường, Fulbright mong kí túc xá tiếp tục là môi trường để các sinh viên học hỏi từ bạn bè, hiểu về giá trị tinh thần tập thể và rèn luyện trí tuệ cảm xúc. Nhiều gia đình sống ngay tại TP.HCM nhưng cho phép con ở kí túc xá đã nhận xét các bạn trưởng thành rõ rệt mỗi khi trở về nhà với gia đình vào cuối tuần. 

Ở đây, với không gian sống an toàn, hiện đại, đầy đủ tiện nghi chuẩn “du học tại chỗ” cùng sự hỗ trợ 24/7 của đơn vị Đời sống Nội trú, tập thể sinh viên Fulbright tận hưởng một môi trường sống thoải mái và sôi động cùng những người bạn đồng trang lứa. Qua các hoạt động bổ ích được tổ chức thường xuyên hàng tuần, các sinh viên học được thêm những kỹ năng sống quan trọng như cách phản ứng khi có hỏa hoạn, cách sử dụng bình cứu hỏa, các phương pháp “chữa lành” tâm hồn như vẽ tranh, đọc thơ, nấu nướng và cả những sự kiện có ý nghĩa gắn kết tập thể như Hội chợ “Cũ người mới ta”, “Tiếng hát Karaoke”.

Du học tại chỗ, sinh viên Fulbright được tập huấn cách phản ứng khi có hỏa hoạn và cách sử dụng bình cứu hỏa tại kí túc xá.

Sinh viên Fulbright được tập huấn cách phản ứng khi có hỏa hoạn và cách sử dụng bình cứu hỏa tại kí túc xá.

Tiến sĩ Trần Vĩnh Linh, Giám đốc lâm thời Quản Lý Giảng Viên từng chia sẻ, “Những tình bạn được gắn kết trong kí túc xá bền chặt như những mối quan hệ ruột thịt trong gia đình. Các bạn sinh sống cùng nhau, chia sẻ cùng nhau những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống hàng ngày. Đây có lẽ cũng là nơi các bạn tìm ra cho mình những người cộng sự cùng chung chí hướng để phát triển những dự án cá nhân. Các bạn có thể tìm ra ai là người làm việc hiệu quả, ai sẽ mang lại những góc nhìn mới lạ mà mình đang tìm kiếm, hay ai sẽ là những đối tác chiến lược trong tương lai của mình.” 

Từ một lần qua phòng kí túc xá của bạn mình chơi, Nguyễn Cảnh Minh Phước, một sinh viên Đồng kiến tạo không ngờ đây chính là khoảnh khắc bạn quyết định phát triển dự án tốt nghiệp của mình. Khi đó, Phước thấy một người bạn khiếm thị của cậu đang nấu cháo cho một người bạn cùng lớp bị gãy chân. “Chứng kiến khoảnh khắc ấy làm em tin rằng, dù các bạn khiếm thị sinh ra với một điều kiện không may mắn, nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn không làm được những việc mà các bạn “mắt sáng” có thể làm được,” Minh Phước cho hay. 

Từ đó, Phước cùng các bạn của mình đã xây dựng một khóa học dạy lập trình dễ tiếp cận, mở ra cánh cửa cơ hội mới cho các bạn khiếm thị. Chính nhờ kĩ năng giải quyết tình huống, tư duy kinh doanh và đặc biệt suy nghĩ đề cao sức mạnh tập thể đã giúp nam sinh viên ghi tên mình vào đội ngũ trẻ của Boston Consulting Group (BCG), tập đoàn tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới từ khi còn chưa tốt nghiệp đại học. 

Sống cùng nhau, các nhà khởi nghiệp trẻ cũng rút ngắn thời gian triển khai các dự án. EM-IN là một ví dụ như thế. Từ một bài tập cuối kì của môn học “Đạo đức học thực hành” (Ethics in Practice), Lê Ngọc Kỳ Duyên cùng nhóm bạn đã phát triển EM-IN thành một doanh nghiệp xã hội chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trò chơi rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho trẻ 8-15 tuổi. 

Hay có thể kể đến Seesaw, một công ty khởi nghiệp phát hành trò chơi chăm sóc tinh thần và phát triển bản thân được sáng lập bởi 4 sinh viên Fulbright. Vào một tối, khi đang “vắt óc” viết luận, cô sinh viên năm nhất Đào Hải Nhật Tân nảy ra ý tưởng thiết kế bộ trò chơi để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho người dùng. Tân lập tức chia sẻ ý tưởng này với những người bạn sống chung ký túc xá và dự án Seesaw ra đời.

Cuộc sống nội trú hiện đại chuẩn “du học tại chỗ” của Fulbright – chiếc nôi của những gắn kết giá trị của các nhà sáng lập trẻ, của những start-up đầy tiềm năng.

Các thành viên của Seesaw cùng Shark Erik trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới.

“Tình cờ khi chúng mình có những mối quan tâm khác nhau từ tâm lý học, văn học, nghiên cứu truyền thông – nghệ thuật đến kinh tế học. Chúng mình trân trọng góc nhìn của nhau từ những ngày đầu thành lập dự án”, nhà sáng lập trẻ chia sẻ.

Sau khi ra mắt một vài sản phẩm trên thị trường, Seesaw đã gây bão với màn gọi vốn 2 tỷ trên chương trình Shark Tank nổi tiếng. Gần đây, Seesaw đã mở cửa hàng đầu tiên ngay tại Khu chung cư cao cấp Docklands (Quận 7, TP.HCM), nơi nhiều căn hộ là khu nội trú cho sinh viên Fulbright.

Phương Mai

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer