Tin Tức

Độc đáo theo cách tuyển sinh của Fulbright

image

Bộ hồ sơ tuyển sinh chương trình Cử nhân của Đại học Fulbright được thiết kế để mỗi ứng viên được thể hiện bản sắc cá nhân chân thật nhất, trong khi cách xét tuyển của Fulbright loại bỏ sự chi phối của “tỷ lệ chọi” giữa các ứng viên. Mỗi hồ sơ sẽ được đánh giá một cách công bằng và toàn diện trên tất cả các khía cạnh và đặt trong hoàn cảnh, môi trường sống, văn hóa đặc thù của từng ứng viên. 

Hàng năm, cả nước có hơn nửa triệu học sinh THPT đăng ký xét tuyển vào đại học. Các trường đại học từ công lập đến tư thục đều có nhiều hình thức xét tuyển phong phú như xét tuyển bằng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia, xét tuyển học bạ, các chứng chỉ quốc tế, thi đánh giá năng lực…

Trong đó, phần lớn học sinh THPT Việt Nam đăng ký tập trung xét tuyển theo các tổ hợp thi truyền thống như khối (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Văn, Ngoại ngữ), (Toán, Hóa, Sinh), (Văn, Sử, Địa). 

Các cách thức xét tuyển trên cho phép học sinh có đa dạng cơ hội lựa chọn, xác định tâm thế ngay từ đầu, chuẩn bị dốc sức cho các kỳ thi, biết rõ mình cần đạt được thang bậc điểm số nào để an toàn cạnh tranh vào một đại học kỳ vọng, mơ ước. 

Tuy nhiên, việc lấy điểm số làm cơ sở quyết định đã làm cho mọi cơ hội hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả bài thi. “May rủi”, “trúng đề”, “học tài thi phận” đều là những lý giải cho các rủi ro không mong muốn của các em học sinh khi đánh cuộc 12 năm đèn sách vào một cuộc thi, khi mà cơ hội vào được các trường đại học mơ ước không phải lúc nào cũng ở trong thế chủ động.

Tuyển sinh toàn diện, coi trọng bản sắc cá nhân

Quy trình tuyển sinh của Đại học Fulbright chịu ảnh hưởng về mặt kĩ thuật từ các trường đại học lớn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dựa trên những đặc thù về văn hóa, xã hội và nền tảng giáo dục ở Việt Nam, Đại học Fulbright thiết kế một bộ hồ sơ ứng tuyển với các nội dung độc đáo, thú vị để bất cứ ai cũng có cơ hội thể hiện, và quy trình đánh giá để tạo được sự công bằng cho các học sinh đến từ những hoàn cảnh khác nhau.

Giám Đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính Lê Thị Quỳnh Trâm

Cô Lê Thị Quỳnh Trâm, Giám Đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính cho biết, quy trình tuyển sinh của Fulbright là toàn diện, coi kết quả học tập, điểm số của ứng viên chỉ là một phần đánh giá. Quy trình tuyển sinh toàn diện nghĩa là xem xét hồ sơ ở nhiều khía cạnh, chứ không sử dụng một công thức khô khan để sàng lọc ứng viên qua điểm số. 

“Kết quả học tập của các bạn quan trọng nhưng không có tính tiên quyết. Fulbright muốn đảm bảo mỗi học sinh có nền tảng học thuật vững vàng để thành công trong môi trường học thuật khắt khe của trường nhưng tuyển sinh toàn diện sẽ cho phép Fulbright nhìn bạn sâu sắc hơn trên các khía cạnh khác mà điểm số, bài thi không thể hiện hết. 

Chúng tôi sẽ đọc tất cả hồ sơ nộp vào Fulbright, cho nên dù bạn không có bảng điểm sáng lạn, bạn vẫn có thể thuyết phục chúng tôi về những phẩm chất và tiềm năng khác thông qua các phần khác nhau trong bộ hồ sơ”.

Theo cô Lê Thị Quỳnh Trâm, có 3 phẩm chất mà Ban tuyển sinh coi là cơ sở xét tuyển như sau: 

Ham học hỏi

Tính tiên phong

Tinh thần trách nhiệm và biết quan tâm đến người khác

Trong vòng ba tháng, thay vì ôn luyện và thi cử trong căng thẳng và áp lực, các bạn có thời gian để chuẩn bị câu chuyện của mình giới thiệu cho Fulbright. Bạn có quyền làm lại nhiều lần và làm tới làm lui trong suốt ba tháng đó cho đến khi bộ hồ sơ là một phiên bản tốt nhất về câu chuyện của chính mình mà bạn định giới thiệu tới Ban tuyển sinh.

“Nói như vậy nghĩa là để trở nên cạnh tranh trong quá trình dự tuyển vào Fulbright, bạn cần phải dành thời gian nghĩ về bản thân, điều bạn yêu quý, giá trị sống của bạn, các mối quan tâm, những trăn trở…”, Giám đốc Tuyển sinh nhấn mạnh.

Hãy dành thời gian nghĩ về bản thân khi làm hồ sơ nộp vào Fulbright

Trong bộ hồ sơ, phần có thể “thay đổi cuộc chơi” chính là phần bài luận hoặc sản phẩm. Ở đây ứng viên được yêu cầu hoặc viết một bài luận hoặc nộp một sản phẩm do mình làm ra – và đây chính là hạng mục mà các bạn học sinh được tự do thể hiện cá tính và phẩm chất của mình. Nếu lựa chọn làm bài luận, bạn sẽ có đến 5 lựa chọn về chủ đề của bài viết. 

Nếu chọn nộp sản phẩm, các bạn được yêu cầu giới thiệu một tác phẩm của cá nhân thể hiện rõ nhất cá tính và năng lực của bạn. Không có giới hạn về hình thức sản phẩm. 

Một kênh radio riêng trên Youtube, một bài hát do bạn sáng tác, một truyện ngắn do bạn viết, một bức tranh do bạn vẽ, bản ghi âm một tác phẩm âm nhạc do bạn đàn, một blog nấu ăn, máy bay không người lái bằng công nghệ in 3D do bạn thiết kế và gia công, một phim ngắn về bạo lực học đường do một nhóm học sinh cùng làm mà bạn đóng vai trò là đạo diễn, một bộ bí quyết học môn Vật lý cấp 3 do bạn biên tập, bài nghiên cứu khoa học…là một số trong rất nhiều sản phẩm sáng tạo thể hiện cá tính đặc sắc và năng lực của các bạn sinh viên đã trúng tuyển vào Đại học Fulbright. 

Cô Lê Nguyễn Thiên Hương, Trưởng phòng Tuyển sinh Fulbright

Hạng mục này trong bộ hồ sơ giúp các ứng viên củng cố thêm các dữ kiện giới thiệu về bản thân, giúp Ban tuyển sinh hiểu rõ hơn về cá tính, suy nghĩ và tài năng của bạn.

Hãy giới thiệu cho Ban tuyển sinh một sản phẩm của chính bạn mà không phải của ai khác, cho dù tác phẩm không hoàn hảo, tròn trịa, đẹp mắt về hình thức. Quan trọng nhất nó phải chứa đựng suy nghĩ, cá tính, tâm tư và tình cảm của bạn dốc lòng cho nó”, cô Lê Nguyễn Thiên Hương, Trưởng phòng Tuyển sinh cho biết thêm. 

Vì sao Fulbright không đòi hỏi GPA tối thiểu và chứng chỉ trình độ tiếng Anh?  

Trong hành trình tuyển sinh những năm qua, Đại học Fulbright đã đến các tỉnh, thành trên khắp cả nước, đi sâu vào các địa bàn thuộc huyện vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn để hiểu rõ đặc điểm giáo dục của từng vùng miền.

Một trong những giá trị to lớn của hành trình đến các điểm trường đó là Fulbright biết được các bạn học sinh khắp mọi miền đất nước rất tài năng, thông minh, đầy hoài bão và giàu nghị lực. Tuy nhiên khoảng cách về địa lý, hoàn cảnh kinh tế nhất định tạo ra sự chênh lệch về cơ hội tiếp cận tiếng Anh, đặc biệt ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 

Chúng tôi hiểu rằng, chi phí ôn luyện và thi cử chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL đối với nhiều gia đình là một khoản tiền không nhỏ. Nếu Fulbright đòi hỏi các chứng chỉ này, những bạn học sinh ở các huyện vùng sâu vùng xa hoặc vùng nông thôn sẽ khó có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Quy trình tuyển sinh của Fulbright nhấn mạnh cam kết công bằng trong tiếp cận. Do đó, Fulbright không muốn tạo ra bất kỳ rào cản nào, tuy nhiên Fulbright sẽ kiểm tra kĩ năng tiếng Anh của các bạn trong quá trình phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân, và bài kiểm tra được thiết kế riêng.” – cô Lê Thị Quỳnh Trâm cho biết. 

Môi trường học thuật ở Đại học Fulbright đòi hỏi một trình độ tiếng Anh rất cao. Nhưng nếu bạn chưa giỏi tiếng Anh, hãy cứ tự tin ứng tuyển nộp hồ sơ vào Fulbright. Bởi, năng lực, cá tính, ước mơ, hoài bão của bạn là điều Fulbright không làm ra được nhưng Fulbright hoàn toàn có thể giúp bạn bồi đắp trình độ tiếng Anh đảm bảo sự thành công trong môi trường học thuật quốc tế. 

Với trường hợp trúng tuyển, chúng tôi có 3 kết quả đánh giá trình độ Tiếng Anh của mỗi ứng viên.Nếu tiếng Anh của bạn còn khá xa so với đòi hỏi của Đại học Fulbright, bạn sẽ nhận giấy trúng tuyển có điều kiện. Có nghĩa bạn sẽ có một năm để cải thiện tiếng Anh trước khi nhập học chính thức.

Nếu tiếng Anh của bạn gần đạt yêu cầu, bạn sẽ được tham gia chương trình Cầu nối – một chương trình bồi đắp tiếng Anh và kỹ năng học thuật trong khoảng 2 tháng trước khi nhập học vào mùa Thu. Không chỉ vậy, trong một năm tiếp theo, bạn sẽ vẫn tiếp tục nhận được những hỗ trợ trực tiếp để cải thiện tiếng Anh. Và nếu bạn đủ trình độ tiếng Anh, bạn có thể nhập học ngay mà không cần sự trợ giúp” – cô Lê Nguyễn Thiên Hương bổ sung. 

Fulbright trong hành trình tuyển sinh ở miền Trung

Về điểm trung bình (GPA), Fulbright cũng không đặt ra mức tối thiểu xét tuyển dù chương trình học ở Fulbright đòi hỏi các bạn phải có một nền tảng kiến thức vững vàng. 

Cô Lê Nguyễn Thiên Hương cho hay, trong hồ sơ sẽ có những chỗ để bạn giải trình về các môn học mà bạn không có thế mạnh khiến kết quả chưa tốt.

“Chúng tôi hiểu rõ sự khác biệt trong đánh giá học tập của các trường chuyên, trường không chuyên, trường ở thành phố và các trường ở nông thôn, cũng như việc học lệch để thi tốt nghiệp. Sẽ không công bằng nếu chỉ nhìn điểm số thuần túy để đánh giá toàn cục về năng lực và con người bạn”.

Một nhầm lẫn của các bạn muốn ứng tuyển vào Đại học Fulbright là phải có bằng tốt nghiệp phổ thông cấp ba. Fulbright thường mở hồ sơ tuyển sinh ngay khi các bạn bắt đầu học kỳ 1 lớp 12. Do đó, nếu bạn đang học lớp 12, các bạn chỉ cần phải nộp bảng điểm lớp 10, 11 và sau đó tiếp tục hoàn tất chương trình lớp 12 và thi tốt nghiệp. Nếu bạn trúng tuyển, trước khi nhập học chính thức vào tháng 9, các bạn sẽ bổ sơ hồ sơ học bạ ba năm phổ thông trung học, điểm thi tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp cho trường.

Học sinh THPT ở Hà Nội trong một sự kiện quảng bá tuyển sinh của Đại học Fulbright

“Tỉ lệ chọi” không áp dụng cho cách tuyển sinh của Fulbright

Đó là khẳng định của Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ tài chính Fulbright. Nguyên do khi xem xét hồ sơ của ứng viên, Ban tuyển sinh đặt ứng viên vào trong bối cảnh và nền tảng gia đình, xã hội nơi người đó lớn lên vì Fulbright tin rằng làm như vậy sẽ công bằng hơn khi mà tất cả chúng ta không được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện với nhau.

Và vì vậy, những nỗ lực và thành quả cần được đặt trong tương quan về trở ngại hay thuận lợi mà người học sinh đó đã trải qua.

Bộ hồ sơ ứng tuyển vào Đại học Fulbright dành nhiều không gian để các ứng viên thể hiện các phẩm chất cá nhân, và cũng đủ thời gian để các bạn làm đi làm lại cho đến khi bạn hài lòng về bộ hồ sơ của mình.Vì vậy, ở đây bạn chỉ “chọi” với chính mình, với sự nghiêm túc và quyết tâm của mình.

Hãy là chính mình và đừng so sánh mình với ai khác khi thực hiện bộ hồ sơ này nhé”- cô Lê Thị Quỳnh Trâm nhấn mạnh.

Xuân Linh

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer