07 Tháng mười một, 2019

Diễn đàn Việt Nam 2019

07 Tháng mười một, 2019

Diễn đàn Việt Nam (Vietnam Forum) 2019 do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak phối hợp cùng Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tổ chức (đối tác tài trợ là MayBank Kim Eng và Konrad- Adenauer-Stiftung) đã diễn ra tuần qua tại Singapore.

Diễn đàn Việt Nam 2019 có chủ đề “Môi trường kinh doanh của Việt Nam giữa những biến động toàn cầu”, quy tụ nhiều học giả khu vực, các nhà hoạch định chính sách, doanh nhân, các chuyên gia ngành ở Việt Nam và nước ngoài.

Nội dung thảo luận tổng quan tại Diễn đàn đó là các vấn đề, xu hướng kinh tế nổi bật của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu do chiến tranh thương mại gây ra. Ba phiên thảo luận riêng rẽ đề cập vào ba lĩnh vực nổi bật của nền kinh tế Việt Nam hiện nay đó là (i) tài chính & ngân hàng; (ii) cơ sở hạ tầng & năng lượng; và (iii) bất động sản.

Lãnh đạo và các giảng viên, chuyên gia cao cấp của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã tham dự các phiên thảo luận. Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường đã phát biểu khai mạc và trình bày “Những xu hướng kinh tế và chính trị mới nhất ở Việt Nam”; chuyên gia Nguyễn Xuân Thành trình bày “Cải cách Ngân hàng Việt Nam: Dự đoán trong tương lai” trong phiên thảo luận về tài chính-ngân hàng; và Tiến sĩ Lê Việt Phú trình bày “Lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam: Xu hướng và thách thức” trong phiên về CSHT & Năng lượng.

Nhiều nhà quan sát cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khi các tập đoàn kinh doanh và công ty xem xét đến chiến lược mở rộng đa dạng hóa hoặc dịch chuyển trụ sở công ty của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Related Articles

Đăng ký thông tin