Di sản FETP, nền tảng cho Fulbright

Fulbright là sự tiến triển liên tục của những thành công từ FETP, vốn đã giúp đào tạo hơn 2.000 nhà lãnh đạo Việt Nam.

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Mary Tarnowka trong bài biểu tại lễ Khai giảng khoá đầu tiên của lớp Thạc sỹ Chính sách công MPP 2019 ngày 16.10.2017 (Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright thuộc Đại học Fulbright Việt Nam-Fulbright) đã nhấn mạnh về di sản 2 thập kỷ của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), một nỗ lực chung của Mỹ và Việt Nam bắt đầu vào những năm 90s.

“Fulbright là sự tiến triển liên tục của những thành công từ FETP, vốn đã giúp đào tạo hơn 2.000 nhà lãnh đạo Việt Nam”, bà Mary Tarnowka nhấn mạnh.

Nhìn vào thời điểm chuyển đổi từ FETP đến Fulbright, bà Tarnowka cho rằng bước phát triển (từ một Chương trình giảng dạy trở thành một trường Đại học) thể hiện sự lựa chọn của người Việt Nam mong muốn nền giáo dục Đại học đạt một đẳng cấp cao hơn, nơi độc lập về học thuật, nghiên cứu cởi mở, nghiên cứu và phân tích phê bình phù hợp di sản văn hoá truyền thống phong phú của Việt Nam.

Đề cập đến lớp Thạc sỹ Chính sách công khoá đầu tiên của Fulbright, bà Tổng Lãnh sự cho rằng, Việt Nam cần những chuyên gia có trình độ học vấn cao để đảm nhận vai trò lãnh đạo và phục vụ cho nền kinh tế và Chính phủ.

Bà mô tả Fulbright là một trung tâm có thể trang bị cho những nhà lãnh đạo tương lai những công cụ để thành công trong suốt sự nghiệp tương lai của họ.

Bà cũng nhắc đến một thành ngữ Việt Nam: “Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây.” Khi Fulbright mở một con đường mới với sự ra đời của MPP 2019, bà mong các học viên luôn nhớ về lịch sử của FETP.

Trả lời các thách thức

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot, Giám đốc Học thuật của Fulbright cũng gửi gắm những thông điệp gửi đến các sinh viên khoá đầu tiên.

Ông kỳ vọng những học viên đầu tiên có trách nhiệm hình thành văn hoá nền tảng của Đại học Fulbright Việt Nam cho các thế hệ sinh viên tương lai. Ông cho biết quỹ đạo của trường sẽ được hình thành bởi/từ thế hệ học viên đầu tiên.

Trong khi các sinh viên của Fulbright và FSPPM đang tham gia vào việc nghiên cứu, giải quyết, và trả lời các thách thức chính trị, xã hội và kinh tế quan trọng mà đất nước và khu vực phải đối mặt, Tiến sĩ Ryan nói thêm rằng sản phẩm của giáo dục không chỉ trong các nghiên cứu và báo cáo, mà còn bởi trí tuệ được tạo ra tại Đại học này, nơi học sinh trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, như “những nhà tư tưởng tốt hơn, những người lãnh đạo tốt hơn và những người học tốt hơn.”

Tiến sĩ Ryan chia sẻ một kinh nghiệm thú vị từ thời học Thạc sỹ của mình.

“Khi tôi mới bắt đầu bậc học này, tôi đã bị hăm dọa rất ghê. Tôi nhớ mọi người đề cập đến trong lớp học tên của một Nhà Toán học mà tôi không biết và tôi gần như đã thuyết phục bản thân mình bỏ học”, ông nói.

“Mọi người dường như biết những điều mà tôi không biết, và tôi sợ lộ ra rằng tôi không biết những điều đó. Kết quả là tôi trở nên ngại ngùng đặt câu hỏi trong lớp học, không trao đổi với những người khác về những câu hỏi của mình và tất nhiên không thú nhận là tôi không biết về những điều đó.”.

Rồi một ngày, trong một lần tôi nói chuyện với một sinh viên mà cô ta dường như biết nhiều thứ hơn tôi, cô nói rằng:“Well, Ryan có vẻ như biết rất nhiều và thật đáng sợ”.

Tôi suýt ngã ngửa: Cô bạn đã nghĩ tôi đang hăm doạ? Khoảnh khắc đó đã làm tôi nhận ra rằng những sợ hãi của tôi về việc tôi có biết đủ hay không phần lớn chỉ là trong đầu tôi.

Và tôi nhận ra rằng, bậc học Thạc sỹ thực ra không phải là biết về mọi thứ (về Toán học – ngành tôi theo đuổi), mà đó là việc thúc đẩy mình phải trung thực về điều mà mình không biết”.

Sau đó, tôi đã bắt đầu đặt câu hỏi trong giờ học, bắt đầu đặt những câu hỏi với các đồng nghiệp bên ngoài lớp học, và thậm chí trao đổi với các giảng viên về những điều tôi thực sự chưa hiểu.

Tôi đã sẵn sàng để cho bản thân mình không biết về mọi điều và nó làm cho tôi trở thành một nhà toán học tốt hơn sau này, bởi vì nó làm cho tôi học được cách học như thế nào.

Một lời khuyên nhỏ của tôi chia sẻ với các bạn đó là khi bạn theo đuổi bậc học này đó là không chỉ là tận dụng chương trình tuyệt vời của FSPPM cung cấp mà là đó là làm việc để tự chủ mình, làm chủ nỗi sợ hãi của mình, để bạn không chỉ có thể trở thành một Thạc sỹ Chính sách công mà bạn còn trưởng thành ở khía cạnh con người”.