Tin Tức

Đam mê Lịch sử, Khởi nghiệp, và Trải nghiệm Thung lũng Silicon của Trình Trung Kiên (Khóa 2021-2025)

image

Sớm xác định tầm quan trọng của tư duy liên ngành trong xã hội hiện đại, Trình Trung Kiên đã lựa chọn học tập tại Đại học Fulbright Việt Nam. Ở đây, mô hình giáo dục khai phóng và môi trường học quốc tế đã giúp Kiên phát triển đam mê của bản thân về khoa học xã hội, lịch sử, tâm lý học, và kinh doanh, giúp bạn trúng tuyển Silicon Valley Impact Camp (SVIC) – sang Mỹ học về khởi nghiệp vào mùa hè 2023.

3 hé lộ nhỏ về Kiên:

  • 1 trong 7 sinh viên Fulbright đạt Học bổng tham dự Silicon Valley Impact Camp (SVIC) tại Mỹ năm 2023
  • Chuyên ngành theo học tại Fulbright: Khoa học Xã hội
  • Đam mê Lịch sử, khoa học quân sự, tâm lý học, và khởi nghiệp

Tại sao Kiên chọn Fulbright mà không phải một trường đại học khác?

Từ lúc còn học cấp ba, mình đã cảm nhận được sự cần thiết của tư duy đa ngành. Mình nghĩ thế giới của tương lai đòi hỏi khả năng tìm hiểu vấn đề, áp dụng tư duy nhạy bén, liên ngành để giải quyết các thách thức, tìm ra phương pháp tạo đột phá. Mình đã biết đến danh tiếng của chương trình sau đại học Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), nghe tên Fulbright được nhắc đến trong bài phát biểu của Tổng thống Obama khi ông sang thăm Việt Nam năm 2016, và mình cũng được nghe những chia sẻ tích cực từ 2 anh chị đi trước cùng trường vào học Fulbright, do đó mình đã tham gia sự kiện gặp gỡ tuyển sinh của Fulbright tại Bình Định, để rồi lựa chọn mô hình giáo dục khai phóng của Fulbright cho chặng đường đại học của mình.

Kien and his Fulbright pennant at the San Francisco Airport

Kiên và lá cờ Đại học Fulbright Việt Nam tại sân bay Quốc tế San Francisco

Sau 2 năm nhìn lại, giáo dục khai phóng đã mang đến cho Kiên hành trình như thế nào?

Mình có một niềm tự hào nhỏ về bài nghiên cứu thực hiện cho lớp Văn hóa và Xã hội Việt Nam Hiện đại (Modern Vietnamese Culture and Society – MVCS). Trong nghiên cứu này, mình đã tìm hiểu về sức khỏe tâm lý của các bác, các ông là những người lính Việt Nam hậu chiến tranh. Mình đã vận dụng kiến thức lịch sử, tâm lý học, xã hội học để phỏng vấn những người lính này, hiểu hơn về PTSD trong các cựu chiến binh và đồng cảm với hy sinh của họ cho đất nước.

Mình cũng rất thích cách các thầy cô tạo môi trường học tích cực, giúp sinh viên phát triển không chỉ kiến thức mà còn kỹ năng tư duy và sự tự tin nêu và phản biện ý kiến. Mình vẫn rất vui mỗi khi nghĩ lại trải nghiệm học môn Comparative Politics với Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung. Thầy là một chuyên gia về lịch sử và chính trị của Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc, và Đông Nam Á. Thầy cũng là một giảng viên rất cởi mở tương tác với sinh viên, dành thời gian ở lại sau giờ học để trò chuyện cùng sinh viên. Mình đã hăng hái học và phát biểu trong lớp và có được nhiều hứng thú học tập từ sự hướng dẫn của thầy.

Gần đây nhất, kiến thức và kỹ năng đa lĩnh vực mà mình có được sau 2 năm học tại Fulbright đã giúp mình đăng ký thành công chương trình SVIC. Chương trình tìm kiếm các bạn trẻ với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và khả năng quản lý dự án. Dù là sinh viên chuyên ngành Khoa học Xã hội, các môn về kinh tế, tâm lý, v.v., mà mình học tại Fulbright đã cho mình kiến thức và sự tự tin để đăng ký thành công chương trình.

Kien cùng các sinh viên Fulbright đến California tham dự SVIC 2023

Kiên cùng các sinh viên Fulbright đến California tham dự SVIC 2023

SVIC đã trực tiếp mang Kiên đến với Thung lũng Silicon? Trong thời gian ở đây, có những trải nghiệm nào đáng nhớ, có một không hai đối với Kiên?

Đúng vậy! Silicon Valley Impact Camp là một chương trình trại hè về sáng tạo và khởi nghiệp được tổ chức bởi Đại học California tại Berkeley, Hoa Kỳ. Mình cùng 6 bạn sinh viên tại Fulbright đã vượt qua nhiều ứng viên giỏi khác để được nhận học bổng tham dự chương trình từ Fulbright và Schoolab. Trong 4 tuần học tại Mỹ, mình được tham gia khóa đào tạo bởi các chuyên gia về khởi nghiệp và quản lý. Mình được học các khái niệm và phương pháp để biến ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp thành những doanh nghiệp vững mạnh. Ngoài khóa học chính tại UC Berkeley, mình cũng được tham gia học tập tại Đại học Stanford. Chương trình còn bao gồm các chuyến tham quan những công ty và tổ chức hàng đầu thế giới như Google, Bloomberg Beta, Swissnex, v.v.. để giúp học viên hòa mình vào văn hóa “dám nghĩ dám làm” của Thung lũng Silicon.

Kien cùng các thành viên Việt Nam tham dự SVIC trong khuôn viên Đại học California tại Berkeley

Kien cùng các thành viên Việt Nam tham dự SVIC trong khuôn viên Đại học California tại Berkeley

Kien cùng các thành viên Việt Nam tham dự SVIC trong khuôn viên Đại học Stanford

Kien cùng các thành viên Việt Nam tham dự SVIC trong khuôn viên Đại học Stanford

Kien cùng các thành viên khác của SVIC tham quan trụ sở Google ở Thung lũng Silicon

Kien cùng các thành viên khác của SVIC tham quan trụ sở Google ở Thung lũng Silicon

SVIC cho mình cơ hội được cảm nhận tinh thần Silicon Valley – là tinh thần đam mê sáng tạo, đi tìm cái mới, tìm giải pháp. Học viên của SVIC được nghe pitch từ rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp tụ hội về California, được xem Startup World CupBảo tàng Khoa học Máy tính. Chính bọn mình cũng đã hoàn thành nhiều mô hình khởi nghiệp và đã pitch ý tưởng đến các chuyên gia trong ngành để được họ góp ý hoàn thiện ý tưởng.

Chuyến đi cũng giúp mình gắn kết với những người bạn mới từ Fulbright và nhiều vùng đất khác trên thế giới. Ngoài giờ học, mình cùng các bạn đã đi xem trận World Cup giữa tuyển nữ Việt Nam và tuyển nữ Mỹ, một kỷ niệm khó quên. Lúc đó mình đã mang màu áo Việt Nam để cổ vũ cho đội nhà giữa các cổ động viên Mỹ. Mình cảm thấy may mắn khi được trải nghiệm sự kiện lịch sử lần đầu đội Bóng đá Nữ Việt Nam vào World Cup trong một khung cảnh rất đặc biệt. Ngoài ra bọn mình cũng cùng nhau đi tham quan các bảo tàng cực kỳ hoành tráng, như Viện Hàn lâm Khoa học California (California Academy of Sciences), bảo tàng Exploratorium là bảo tàng tương tác hàng đầu thế giới về khoa học, hay Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở San Francisco.

Kiên cổ vũ cho Tuyển nữ Bóng đá Việt Nam trong trận đấu đối đầu với Tuyển Nữ Mỹ: "Mình cảm thấy may mắn khi được trải nghiệm sự kiện lịch sử lần đầu đội Bóng đá Nữ Việt Nam vào World Cup trong một khung cảnh rất đặc biệt."

Kiên cổ vũ cho Tuyển nữ Bóng đá Việt Nam trong trận đấu đối đầu với Tuyển Nữ Mỹ: “Mình cảm thấy may mắn khi được trải nghiệm sự kiện lịch sử lần đầu đội Bóng đá Nữ Việt Nam vào World Cup trong một khung cảnh rất đặc biệt.”

Bạn có chia sẻ gì cho những sinh viên quan tâm đến SVIC mùa sau?

Mình hy vọng các bạn sinh viên quan tâm đến SVIC mùa sau sẽ mạnh dạn nộp đơn ứng tuyển. Mình rất biết ơn Fulbright và Schoolab vì một mùa hè đáng nhớ. Bản thân mình không phải là một người học chuyên về công nghệ hay kinh doanh. Nhưng mình tin rằng phương pháp giáo dục khai phóng, luyện tập tư duy đa ngành của Fulbright đã chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để ứng tuyển thành công vào SVIC, và hơn nữa là giúp mình theo học và rút ra được rất nhiều giá trị từ SVIC. Mình đã mạnh dạn áp dụng những gì được học tại Fulbright với các kiến thức mới từ chương trình, và do đó thu thập được rất nhiều kinh nghiệm mà mình sẽ dần áp dụng vào các dự án, ý tưởng phát triển và hỗ trợ cộng đồng trong tương lai. 

Để tận dụng được các nguồn lực từ SVIC, trước khi tham gia chương trình, các bạn nên có một ý tưởng dự án kỹ lưỡng. Như vậy, các bạn có thể nhạy bén nắm bắt những thông tin quan trọng cho dự án của bản thân trong suốt khóa học, và có thể đặt những câu hỏi đào sâu cho các chuyên gia ở các buổi pitching để họ tháo gỡ đúng nút thắt cho dự án.

Kien and fellow SVIC program participants during a pitching session with corporate leaders

Kiên cùng các học viên khóa SVIC 2023 trong buổi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp cho các lãnh đạo doanh nghiệp

Ngoài yếu tố học thuật, SVIC cũng là một chuyến đi mang tính kết nối, giúp mình mở rộng mối quan hệ và xây dựng những tình bạn quý giá. Fulbright không chỉ gắn kết sinh viên trong khuôn viên trường mà những trải nghiệm như SVIC còn gắn kết bọn mình ở một thành phố cách đây nửa vòng Trái Đất. Mùa hè 2023 được bay cùng các bạn sang Mỹ, được nấu ăn cùng nhau, học tập cùng nhau ở California thực sự là một kỷ niệm vô giá trong những năm đại học của mình. 

Nếu các bạn có cơ hội tham gia SVIC những mùa sau, mình hy vọng các bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian đi tham quan, khám phá California cùng nhau và xây dựng thật nhiều kỷ niệm đẹp và ý nghĩa.

Kien and 4 other SVIC teammates on an outing trip during their program, posing in front of the Golden Gate Bridge

Kiên cùng các bạn sinh viên Việt Nam tham quan thành phố San Francisco, sau lưng các bạn là cây Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) nổi tiếng

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer