Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức hội nghị bàn tròn tiếp đoàn Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Ramin Toloui về Phát triển Kinh tế và Ngành Bán dẫn

Vừa qua, Đại học Fulbright Việt Nam đã vinh dự chào đón Trợ lý Bộ trưởng Ramin Toloui từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tham dự hội nghị bàn tròn về Phát triển Kinh tế và Ngành Bán dẫn tại Việt Nam. Cuộc thảo luận có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu từ cả Hoa Kỳ và Đại học Fulbright. Về phía Hoa Kỳ, đại diện là ông Ramin Tolouis, Trợ lý Bộ trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Kinh tế và Kinh doanh, với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính quốc tế và chính sách kinh tế, từng đảm nhận các vai trò quan trọng tại Đại học Stanford và Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Phái đoàn còn có sự tham gia của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ bao gồm Tim Ong, Trưởng đại diện Văn phòng USAID Thành phố Hồ Chí Minh, Alex Tatsis, Trưởng phòng Kinh tế, David Pemberton, Chuyên viên Kinh tế và Thương mại, và Arthur Chambers, Chuyên viên Phân tích Kinh tế từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Trong buổi thảo luận, Chủ tịch Fulbright, Tiến sĩ Scott Andrew Fritzen, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý, Đại học Fulbright và các cán bộ chủ chốt khác của Fulbright đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc về sự tăng trưởng vững chắc, cũng như quá trình phát triển mang tính chiến lược trong công nghệ bán dẫn và đào tạo nhân lực. Cụ thể, TS. Vũ Thành Tự Anh đã nhấn mạnh khả năng phục hồi và tiềm năng tăng trưởng của đất nước trước những thách thức toàn cầu gần đây. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Lê Quân, Giảng viên Cấp cao ngành Kỹ thuật Vị Nhân sinh tại Fulbright và là chuyên gia nghiên cứu về ngành Bán dẫn, cũng đã chia sẻ các phân tích về những bước tiến Việt Nam đã đạt được trong việc thiết lập chuỗi cung ứng mạnh mẽ và nhu cầu cấp thiết về phát triển lực lượng lao động có tay nghề trong lĩnh vực công nghệ cao này. Các nội dung trên cũng được làm rõ thêm và mở rộng với sự đóng góp của Tiến sĩ Jonathan Pincus, Chuyên viên Kinh tế UNDP cùng nhiều nhân sự cấp cao của Fulbright.

Ông Ramin Toloui rất quan tâm và cảm kích với những chia sẻ của các chuyên gia Fulbright về môi trường kinh doanh và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam; sự phát triển của ngành bán dẫn, chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn. Buổi nói chuyện đã mang đến nhiều thông tin thú vị và thiết thực  về lĩnh vực bán dẫn và các chuỗi cung ứng không chỉ tại Việt Nam mà còn về tiềm năng của ngành trong khu vực.

Sự kiện đã nhấn mạnh cam kết của Fulbright trong vai trò tiên phong cho các cuộc thảo luận mang tính toàn cầu và đóng góp vào sự tiến bộ kinh tế – xã hội thông qua nghiên cứu – giáo dục.

Hương Thảo