29 Tháng mười một, 2021

Đại học Fulbright Việt Nam sẽ đào tạo Thạc sĩ Chính sách Công cho cán bộ chính phủ Lào

29 Tháng mười một, 2021

Đại học Fulbright Việt Nam hân hạnh đón nhận khoản tài trợ trị giá 800.000 USD từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để thực hiện đào tạo cho 20 cán bộ chính phủ Lào trong khuôn khổ Quan hệ đối tác Mekong – Hoa Kỳ tham gia vào chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành Phân tích Chính sách (gọi tắt là chương trình MUSP-MPP). Chương trình dự kiến được triển khai trong vòng 5 năm tại Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam, nhằm đào tạo các thế hệ lãnh đạo tương lai cho các nước khu vực Tiểu vùng Sông Mekong.

Bắt đầu từ tháng 10/2022, chương trình MUSP-MPP sẽ chào đón ba khóa học viên đến từ Lào, trong đó dự kiến mỗi năm học sẽ có từ 6 đến 7 học viên Lào tham gia vào chương trình học. Với mỗi khóa học kéo dài 15 tháng, đến năm 2026, tổng cộng 20 học viên Lào sẽ được nhận bằng Thạc sĩ Chính sách Công do Đại học Fulbright Việt Nam cấp.

Với các phương pháp giảng dạy được áp dụng tại các trường đại học Hoa Kỳ, chương trình sẽ đào tạo các học viên trở thành các nhà lãnh đạo đất nước trong các lĩnh vực mang lại lợi ích cho khu vực Tiểu vùng Sông Mekong. Ngoài trình độ ngoại ngữ thông thạo, các học viên sẽ được ưu tiên lựa chọn dựa trên tiềm năng lãnh đạo trong tương lai, bao gồm tiềm năng lãnh đạo trong các vấn đề chính sách xuyên suốt của tiểu vùng sông Mekong.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua các Đại sứ quán nước sở tại sẽ tích cực tham gia vào quá trình tuyển chọn học viên hàng năm. Thông qua các buổi học, các hội thảo và các hoạt động giao lưu văn hóa, các học viên sẽ được tiếp xúc với các khung chính sách và phương pháp tiếp cận hiện đại theo mô hình các tổ chức học thuật hàng đầu ở Mỹ. Chương trình này là một phần trong nỗ lực củng cố lòng tin giữa Hoa Kỳ và các nước hạ lưu sông Mekong nhằm đảm bảo sự thống nhất và ổn định trong khu vực.

Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) là một trong 11 trường ngoài Hoa Kỳ đạt chuẩn kiểm định của Mạng lưới các Trường Chính sách công, Hành chính công và Quản lý công (NASPAA), được xem như “tiêu chuẩn vàng” về chất lượng đào tạo trong lĩnh vực chính sách công. FSPPM cũng là trường chính sách công duy nhất ở Đông Nam Á đạt chứng nhận này.

Gần đây, Đại học Fulbright Việt Nam khởi động chương trình “Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên” (NCMP) tại FSPPM nhằm nâng cao hoạt động nghiên cứu về những vấn đề cấp bách và chính sách công tại Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, FSPPM sẽ thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyển đổi nông nghiệp, năng lượng, ô nhiễm không khí và sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu, ngập lụt, cơ sở hạ tầng khu vực và hợp tác xuyên biên giới. Chương trình đào tạo MUSP-MPP được kỳ vọng sẽ cùng với chương trình NCMP tạo ra sức mạnh tổng hợp để vượt qua thách thức hợp tác xuyên biên giới.

Related Articles

Đăng ký thông tin