23 Tháng sáu, 2020

Đại học Fulbright tổ chức Lễ đón nhận khoản tài trợ thứ hai từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ

23 Tháng sáu, 2020

Ngày 22 tháng 6, Đại học Fulbright Việt Nam đã tổ chức Lễ đón nhận tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với sự góp mặt của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, Chủ tịch Đại học Fulbright Đàm Bích Thủy, cùng đại diện cộng đồng sinh viên và giảng viên Fulbright. Sau thành công của khoản tài trợ đầu tiên được trao năm 2017, khoản tài trợ tiếp nối trị giá 4,65 triệu USD này sẽ giúp Fulbright tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo, củng cố hệ thống quản trị và chuẩn bị cho quá trình kiểm định quốc tế trong hai năm tới.

Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene

Ông Michael Greene và bà Đàm Bích Thủy ký kết thỏa thuận tài trợ trước sự chứng kiến của đại diện hai bên

“Chúng tôi biết rằng đặt niềm tin vào một trường đại học với tuổi đời còn rất trẻ như Fulbright là một quyết định không hề dễ dàng, chính vì vậy chúng tôi vô cùng cảm kích sự tin tưởng của Chính phủ Mỹ cũng như USAID dành cho Fulbright. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một môi trường học tập và giảng dạy phong phú, sáng tạo, vì sinh viên Việt Nam,” Chủ tịch Đại học Fulbright Đàm Bích Thủy bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Đại học Fulbright Việt Nam trong mối quan hệ song phương Việt–Mỹ.  Trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khoản tài trợ của USAID càng có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện cam kết lâu dài của Chính phủ Hoa Kỳ đối với sự phát triển của Đại học Fulbright Việt Nam nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung. Đại sứ tỏ ra lạc quan rằng thành công của Fulbright sẽ không chỉ tạo động lực phát triển cho nền giáo dục, mà còn góp phần mang lại một tương lai tươi sáng cho con người và xã hội Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển của Fulbright

Ông khẳng định: “Fulbright mang những điều tốt đẹp nhất của truyền thống giáo dục khai phóng và giáo dục khoa học của Mỹ, kết hợp với những khát vọng, bản sắc, bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam nhằm xây dựng một trường đại học phụng sự cho xã hội Việt Nam, mang đậm dấu ấn sáng tạo trong giáo dục và kỹ thuật, và tinh thần khám phá, cầu tiến.”

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng chúc mừng ban lãnh đạo Đại học Fulbright Việt Nam đã dẫn dắt trường vượt qua những thách thức từ cuộc khủng hoảng COVID một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đại diện cho cộng đồng sinh viên Fulbright, sinh viên Phan Thục Anh chia sẻ về những trải nghiệm khó quên của mình trong học kỳ đầy biến động vừa qua. Mong muốn được đóng góp sức mình vào đối phó đại dịch đã thôi thúc Thục Anh lựa chọn những môn học vốn không liên quan đến chuyên ngành của mình, khiến bạn trân trọng hơn giá trị của tư duy giáo dục liên ngành cũng như tầm quan trọng của việc đổi mới giáo dục.

“Cuộc khủng hoảng này đang gióng lên một hồi chuông nhắc nhở chúng ta rằng, để sinh viên có thể trở thành những người đóng góp và lãnh đạo thực thụ có khả năng đương đầu với thử thách, một nền giáo dục chỉ xoay quanh xây dựng kiến thức, kỹ năng và thái độ trên lý thuyết là không đủ. Chắc chắn, còn rất nhiều điều chúng ta cần phải làm. Nhưng nếu ta không chấp nhận thử thách ngay bây giờ, cái giá chúng ta phải nhận sẽ là sự bất lực và thờ ơ của giới trẻ trước những khủng hoảng trong tương lai,” Thục Anh bộc bạch.

Sinh viên Phan Thục Anh

Sau buổi lễ, Đại sứ Kritenbrink dành thời gian trò chuyện cùng Câu lạc bộ Nhà ngoại giao trẻ Fulbright. Với nhiều năm công tác trong ngành ngoại giao – đối ngoại, ông đã giải đáp những câu hỏi của sinh viên Fulbright về vai trò của ngoại giao, giá trị của niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau và tinh thần hợp tác trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Đại sứ Kritenbrink giao lưu với sinh viên Fulbright

Năm học 2020-2021, Đại học Fulbright sẽ đón thêm 160 sinh viên mới và nâng tổng số sinh viên hệ cử nhân lên gần 300, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trường. Với sự hỗ trợ từ USAID, Fulbright sẽ được trang bị những nguồn lực thiết yếu để tiếp tục nỗ lực hướng đến mục tiêu định nghĩa lại giáo dục đại học ở Việt Nam, góp phần đào tạo những thế hệ lãnh đạo được trang bị đầy đủ kỹ năng để đương đầu với các thách thức toàn cầu.

Anh Thư

Related Articles

Đăng ký thông tin