Đại học Fulbright bổ nhiệm Giám đốc Học thuật

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot được bổ nhiệm làm Giám đốc Học thuật (CAO) của Đại học Fulbright Việt Nam (Fulbright) –  Đại học phi lợi nhuận, độc lập đầu tiên ở Việt Nam.

Ông đã được lựa chọn sau quá trình tìm kiếm và tuyển dụng rộng rãi trên thế giới. Vượt qua nhiều ứng viên nổi bật khác, Tiến sĩ Ryan Derby – Talbot đã nhận được đề cử từ Ủy ban tìm kiếm gồm các thành viên Hội đồng Tín thác Fulbright và đại diện của Qũy Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm hỗ trợ quá trình phát triển của Fulbright.

Dựa trên đề cử này, Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thông qua việc bổ nhiệm Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot vào vị trí lãnh đạo Trường về mặt học thuật.

“Ủy ban tìm kiếm nhận thấy rằng, Giám đốc Học thuật của Fulbright sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc kiến tạo văn hóa của Trường, tuyển chọn các giảng viên và thiết kế các chương trình đào tạo đầu tiên của chúng tôi”, Kim Bottomly, Chủ tịch danh dự Đại học Wellesley, thành viên Ủy ban tìm kiếm, ủy viên Hội đồng Tín thác cho biết.

“Chúng tôi rất ấn tượng với bề dày kinh nghiệm lãnh đạo của Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot, cam kết mạnh mẽ của ông đối với sự nghiệp giảng dạy và xây dựng trải nghiệm cho sinh viên, cũng như nguồn năng lượng và nhiệt huyết của ông trước những cơ hội và thách thức đặc biệt liên quan đến việc kiến tạo một trường đại học mới ngay từ đầu”.

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot gia nhập Đại học Fulbright sau 8 năm làm việc tại Đại học Quest Canada, một trường đại học tư thục theo mô hình giáo dục khai phóng ở British Columbia, trong đó có 4 năm làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Học thuật.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Quest đã tăng gấp đôi số lượng giảng viên toàn thời gian, nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo cử nhân và triển khai nhiều sáng kiến nhằm làm phong phú thêm trải nghiệm học tập cho sinh viên của Quest.

“Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot đã xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật của mình ở ngoài nước Mỹ, quê hương của ông”, Kim Bottomly nhận xét. “Bởi vậy, ông ấy có thể thích ứng tốt với môi trường quốc tế, có tình cảm yêu mến sâu sắc và tôn trọng dành cho các quốc gia và nền văn hoá khác biệt.

Chúng tôi tin rằng, sự hiểu biết và tầm nhìn của mình, Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot sẽ hoàn thành tốt trọng trách dẫn dắt sự phát triển của một trường đại học khởi nguồn từ Việt Nam nhưng gắn kết chặt chẽ với cộng đồng quốc tế”.

“Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot đầy nhiệt huyết cống hiến cho đổi mới giáo dục “, Chủ tịch Đại học Fulbright Đàm Bích Thủy cho biết. “Ông ấy hiểu rằng chúng tôi có một cơ hội rất đặc biệt để kiến tạo một chương trình đại học mới ngay từ đầu.

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot và tôi chia sẻ niềm tin rằng chìa khóa để Fulbright thành công đó là cùng thúc đẩy một cộng đồng học tập nơi học sinh và giáo viên sẽ tương tác và gắn bó với nhau cả trong và ngoài lớp học, nơi họ học cách chấp nhận mạo hiểm và hỗ trợ lẫn nhau, cũng như tìm kiếm các phương thức để đóng góp tài năng và năng lực của họ cho Việt Nam và thế giới”.

“Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi luôn tìm kiếm những cơ hội tốt nhất để học hỏi và giúp đỡ những người khác học hỏi. Tôi vui mừng được trở thành Giám đốc Học thuật của Đại học Fulbright Việt Nam bởi tôi tin rằng Fulbright có tiềm năng để cải tổ giáo dục đại học trong thế kỷ 21.

Ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, ngày càng có mối quan ngại chung rằng các mô hình giáo dục cũ không giúp sinh viên chuẩn bị cho những cơ hội và thách thức chưa từng có của thế giới ngày nay. Mục tiêu của tôi là đưa Fulbright trở thành một trường dẫn đầu trong sáng tạo giáo dục đại học trên thế giới.”

“Tôi nóng lòng mong đợi được làm việc với đội ngũ của Đại học nhằm kiến tạo một chương trình đại học kết hợp những giá trị xuất sắc nhất của truyền thống giáo dục khai phóng với những sáng tạo tiên tiến nhất trong giảng dạy, học tập để trang bị cho sinh viên của chúng tôi những kiến thức, kỹ năng và tư duy cần thiết để họ thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ có thể chọn theo đuổi” – Tiến sĩ nói.

“Tôi tin rằng Fulbright có trách nhiệm kết nối một cách có ý nghĩa với xã hội Việt Nam, cũng giống như chương trình sau đại học của chúng tôi, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, đã làm được hơn hai mươi năm qua.

Chúng tôi sẽ biến Việt Nam thành lớp học, truyền cảm hứng cho các sinh viên và giảng viên để làm việc với các cộng đồng ở Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển, bảo tồn và tôn vinh các di sản văn hóa phong phú của Việt Nam” – ông cho biết thêm.

Trước khi làm việc tại Đại học Quest, Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot có ba năm làm phó giáo sư tại Đại học Hoa Kỳ ở Cairo. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Pomona, ông giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên Nhật Bản thông qua Chương trình Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản (JET).

Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot có bằng Tiến sĩ toán học tại Đại học Texas ở Austin. Ông nghiên cứu về địa hình học và các vật thể cấu tạo nên hình thái vũ trụ, thông hiểu chúng thông qua cái gọi là “bộ tách Heegaard”. Ông cũng là tác giả của nhiều nghiên cứu về toán học và phương pháp giảng dạy, giáo dục được xuất bản trên các ấn phẩm khoa học.

Khi rảnh rỗi, ông thích đi du lịch, đọc sách và thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Là một người ham mê học ngoại ngữ, ông đã bắt đầu học tiếng Việt. Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot thông thạo tiếng Nhật, tiếng Ả rập và hi vọng sẽ nhanh chóng sử dụng tiếng Việt thành thạo.

Ông đảm nhiệm các nhiệm vụ của vị trí Giám đốc Học thuật cho Đại học Fulbright từ ngày 1 tháng 11 năm 2017.