Cựu sinh viên Phan Cảnh Minh Phước cùng giảng viên xây dựng lớp “Phát triển Sản phẩm”

Phan Cảnh Minh Phước là một trong những sinh viên thuộc Khóa Đồng kiến tạo và vừa tốt nghiệp vào tháng 6/2023. Trong hành trình của mình tại Fulbright, Phước đã có cho mình những thành tựu, trải nghiệm và các đóng góp đầy ý nghĩa. Đặc biệt, bạn đã cùng giảng viên xây dựng lớp “Phát triển Sản phẩm”. Hôm nay, cùng tìm hiểu sâu hơn về chàng trai đa tài này nhé.

phan-canh-minh-phuoc

Fulbright đã đưa Phước đến với những cơ hội mới

Tỷ lệ cạnh tranh để trở thành nhân viên của một trong ba công ty tư vấn chiến lược quản trị lớn nhất thế giới là rất cao. Cơ hội càng trở nên “xa vời’ khi ứng viên là sinh viên chưa tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, vượt qua nhiều ứng viên trong các vòng phỏng vấn, Phước đã thành công ghi tên vào đội ngũ trẻ của BCG với những giải pháp chiến lược được đánh giá cao!

Bên cạnh đó, là thực tập sinh của ZaloPay nhờ mối quan hệ chiến lược giữa Fulbright và Tập đoàn VNG, Phước khẳng định đây là cơ hội thay đổi hoàn toàn cuộc đời. Chàng sinh viên được làm việc trực tiếp cùng các quản lý cấp cao.

Và đáng tự hào khi chỉ sau hơn một năm làm việc, Phước trở thành trưởng nhóm phát triển tính năng nhỏ tuổi nhất tập đoàn.

phuoc-at-zalo-pay

Phước trở thành trưởng nhóm phát triển tính năng nhỏ tuổi nhất tập đoàn VNG.

Cùng Tiến sĩ Lê Quân, Phước xây dựng lớp học “Phát triển Sản phẩm” đầu tiên tại Fulbright

Sau 2 năm làm việc ở đội ngũ Phát triển Sản phẩm của Ví điện tử ZaloPay, Phước may mắn được cùng thầy Lê Quân – Giảng viên ngành Engineering xây dựng khoá học đầu tiên về “Phát triển Sản phẩm” cho Fulbright.

Theo Phước thì khoá học này là một trong những minh chứng rõ ràng cho cam kết của trường trong việc tạo ra một chương trình giáo dục phù hợp với những đổi mới của xã hội. Dù còn mới trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, nhưng bộ phận Phát triển Sản Phẩm đang nhanh chóng trở nên phổ biến khi các công ty công nghệ lớn trong nước đẩy mạnh tuyển dụng vị trí này trong những năm trở lại đây. Fulbright đã rất nhạy bén bắt kịp xu thế bằng cách đưa khoá học này vào chương trình giảng dạy hàng năm.

Trong quá trình thiết kế và tham gia các hoạt động của lớp, Phước thấy rõ lợi ích của mô hình Giáo dục Khai phóng mà Fulbright đang theo đuổi. Để phát triển hoàn chỉnh một tính năng, sinh viên cần phải thực hành một dải kĩ năng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như:

👉 Kĩ năng về mảng Tâm lý học để nắm bắt tâm lý người dùng.

👉 Kĩ năng về mảng Kinh tế học / Kinh doanh để phân tích lợi ích của tính năng lên doanh nghiệp sở hữu tính năng đó.

👉 Kĩ năng về mảng Đồ Hoạ để thiết kế giao diện cho tính năng.

👉 Kĩ năng về mảng Kĩ Thuật để đánh giá tính khả thi của tính năng.

Trong năm học đầu tiên tại Fulbright, sinh viên đã được trau dồi kiến thức của những mảng này qua các môn đào tạo nền tảng (Core course). Cũng nhờ vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, các bạn đã xây dựng được nhiều sản phẩm gây ấn tượng với các công ty công nghệ lớn tham gia chấm điểm cho dự án cuối kì của lớp.

phuoc-with-product-development-classmates

Lời nhắn từ Phước tới các sinh viên hiện tại và tương lai của Fulbright

Một, hãy luôn chủ động tìm kiếm hoặc khởi xướng những hoạt động có ích cho cộng đồng xung quanh mình. Phước đã học được rất nhiều kĩ năng hữu ích, có thể áp dụng được trong nhiều tình huống khi tham gia những hoạt động bên ngoài lớp học. Điển hình như thực tập ở doanh nghiệp, cùng giảng viên xây dựng khoá học, khởi xướng dự án giúp đỡ người khiếm thị. Phước còn hỗ trợ các bạn của mình trong quá trình tìm việc làm sau tốt nghiệp.

Hai, đừng ngại thử thách, giữ tinh thần lạc quan và kiên trì trước thử thách. Những năm đại học của Phước có lẽ là thời gian cậu bạn chọn thử thách bản thân nhiều nhất, nhưng đồng thời cũng là thời gian Phước học được nhiều điều nhất. Do đó Phước luôn tâm niệm, nếu mình thấy khó khăn trong công việc, thì thực ra là mình đang “lớn lên” đó. Suy nghĩ này đã giúp Phước không bỏ cuộc trên những thử thách cậu phải vượt qua ra.

Ba, hãy luôn tìm sự giúp đỡ khi cần thiết. Phước rất biết ơn trường Fulbright mình vì mọi người ở đây đều làm việc với việc đặt sinh viên là trung tâm. Các anh chị chuyên viên ở các phòng ban liên tục đưa ra các sáng kiến hỗ trợ cho sinh viên (như Chương trình thực tập VFP của Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo (CEI), chương trình cố vấn học tập của Bộ phận Hỗ trợ Học Tập (Learning Support), hay chương trình chăm sóc sức khỏe tâm lý của Trung Tâm Hỗ Trợ Sức Khỏe Tinh Thần (Wellness Center,…).

Giảng viên luôn luôn sẵn sàng để trao đổi với sinh viên, không chỉ về kiến thức hay bài giảng, mà còn về bất kì lĩnh vực mà các thầy cô có thể giúp đỡ. Phước đã chủ động tìm đến những sự hỗ trợ này khi cần thiết và mọi người đã giúp đỡ Phước rất nhiều trong những năm mình học ở trường. “Phước chưa bao giờ cô đơn khi ở Fulbright!”, cậu tự hào.