22 Tháng hai, 2021

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc ký kết thoả thuận hợp tác với Đại học Fulbright  

22 Tháng hai, 2021

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) vừa qua đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU), xác lập khuôn khổ hợp tác trong những lĩnh vực quan tâm chung. Theo đó, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) sẽ phối hợp cùng UNDP thực hiện các phân tích và nghiên cứu mới về các vấn đề chính sách kinh tế. Đặc biệt, hai bên sẽ cùng tổ chức diễn đàn thường niên dành cho các học giả, giới doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức xã hội để thảo luận các định hướng chính sách và kết quả kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Biên bản Ghi nhớ cũng đặt trọng tâm vào nỗ lực xây dựng năng lực cho các tổ chức học thuật của Việt Nam để có thể tham gia tích cực hơn vào các thảo luận về chính sách kinh tế và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, Chính phủ, giới doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Hai bên tin tưởng rằng các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với nhiều thành phần trong xã hội sẽ góp phần tăng cường nhận thức và hiểu biết của công chúng đối với các thành tựu, thách thức và lựa chọn chính sách mà Việt Nam phải đối mặt.

Những thảo luận thực chất và cầu thị giữa các bên hữu quan – bao gồm nhà làm chính sách, nhà nghiên cứu, nhà doanh nghiệp, và các tổ chức xã hội –  về những vấn đề chính sách có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nỗ lực cải cách và phát triển của Việt Nam…”, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cho biết.

Thoả thuận hợp tác vừa được ký kết giữa UNDP và FUV là bước phát triển mới từ nền tảng hợp tác của Chương trình Lãnh đạo Quản lý Cao cấp Việt Nam (VELP). Trong giai đoạn 2008 – 2012, UNDP đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam, Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard và Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (tiền thân của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright) tổ chức các diễn đàn đối thoại chính sách thường niên với lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Theo đó, các nhà hoạch định chính sách cao cấp Việt Nam, thường được dẫn đầu bởi một phó thủ tướng hoặc uỷ viên bộ chính trị tham gia thảo luận với các chuyên gia hàng đầu thế giới về những diễn biến mới nhất về kinh tế – chính trị toàn cầu và hàm ý chính sách đối với Việt Nam. VELP được đánh giá là đã giúp các nhà lãnh đạo Việt Nam nâng cao tầm nhìn chiến lược và năng lực hoạch định chính sách.

“Fulbright đã có những kinh nghiệm và uy tín từ quá trình nghiên cứu chính sách, kinh tế Việt Nam toàn diện và liên tục từ cuối thập niên 1980, đặc biệt thông qua Chương trình Lãnh đạo Quản lý Cao cấp Việt Nam (VELP). Tôi tin rằng, các học giả, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại Fulbright sẽ tiếp tục đóng góp cho những nghiên cứu, phân tích độc lập, khách quan, sâu sắc và thẳng thắn mang tinh thần xây dựng trong các cuộc thảo luận đóng góp cho những định hướng chính sách tích cực, giúp gia tăng hiểu biết của xã hội về những thách thức cũng như cơ hội mà Việt Nam đang đối mặt” – bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam phát biểu.

Về Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

UNDP bắt đầu quan hệ đối tác với Việt Nam từ năm 1978, khi rất ít các nhà tài trợ có mặt ở Việt Nam. Kể từ đó, UNDP luôn kề vai sát cánh với Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển từ một nước nghèo bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh trở thành nước có thu nhập trung bình (MIC), đi đầu trong nỗ lực giảm nghèo và tăng trưởng.

Vai trò của UNDP đang thay đổi trong bối cảnh Việt Nam là một nước MIC và phản ánh bức tranh tổng thể về quan hệ đối tác đang tiến triển mà đặc trưng là nguồn viện trợ không hoàn lại và vốn vay ưu đãi đang giảm dần. UNDP tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác hướng tới  phát triển bao trùm và bền vững trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, vì một Việt Nam xanh, thịnh vượng, kiên cường và không ai bị bỏ lại phía sau.

Xem thêm thông tin tại: https://www.vn.undp.org/content/vietnam/vi/home.html

Related Articles

Đăng ký thông tin