Chương trình Cầu nối ở Fulbright: Tiếng Anh không phải lực cản

Thứ Sáu tuần trước, ngày 23/8, Chương trình Cầu nối Fulbright mùa hè 2019 đã bế giảng. 37 sinh viên từ nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam đã tạm chia tay giảng đường Crescent sau 7 tuần “đắm chìm” trong các lớp học, các dự án cộng đồng và hoạt động ngoại khóa khác.

Họ sẽ trở lại Trường vào đầu tháng 9 cùng với gần 80 bạn học khác để bắt đầu hành trình học tập chính thức của lứa sinh viên đại học đầu tiên ở Fulbright.

“Tại khóa học này, chúng tôi giúp sinh viên phát triển sự tự tin, cung cấp cho họ các kỹ năng cần thiết và khiến họ cảm thấy là một phần của cộng đồng Fulbright. Sinh viên sẽ biết tìm đến ai khi cần trợ giúp – dù đó là giảng viên, bạn cùng lớp hay cố vấn đời sống sinh viên,” Pamela cho biết.

Ươm dưng s t tin và tinh thn “cùng hc”

Thông qua Chương trình Cầu nối, sinh viên sẽ lần lượt khám phá nhiều nguồn lực hỗ trợ ở Fulbright và đây sẽ là những địa chỉ tin cậy họ cần mỗi khi gặp khó khăn. Hơn nữa, nó cũng sẽ xóa tan mọi khoảng cách, tạo một sân chơi bình đẳng cho những sinh viên có nền tảng giáo dục khác nhau.

“Trong Chương trình Cầu nối, chúng tôi cố gắng giới thiệu về ngôn ngữ và môi trường học thuật ở Fulbright cho sinh viên càng nhiều càng tốt. Điều này giúp sinh viên không cảm thấy bị tụt lại phía sau khi kì học chính thức bắt đầu vào mùa thu – bất kể nền tảng giáo dục của họ là gì,” Pamela nói.

Vào tháng 9, sinh viên Chương trình Cầu nối sẽ bắt đầu học chung với những bạn đồng môn khác – những người có thể sở hữu lợi thế nhất định khi tham gia Năm Đồng kiến tạo 2018-2019 hay đã trải nghiệm trong những trường quốc tế tại Việt Nam. Họ biết họ trông đợi gì khi học ở Fulbright và quen thuộc với việc thực hành phương pháp “cùng học” – một phương pháp sư phạm quan trọng tại đây.

“Cùng học” nghĩa là trong môi trường lớp học, cả sinh viên và giảng viên đều là người học. Sinh viên và giáo sư có mối quan hệ ngang bằng nhau – giáo sư đóng vai trò cố vấn hơn là một giảng viên.

Cam kết xây dng mt cng đng sinh viên đa dng

Hầu hết sinh viên tham dự Chương trình Cầu nối đều đi ra từ hệ thống giáo dục công tại Việt Nam và có ít trải nghiệm trong môi trường học nơi học tập và hợp tác tích cực là những nhân tố then chốt. Một số sinh viên đến từ các trường trung học ở nông thôn nên có lẽ khả năng tiếng Anh của họ không xuất sắc như các bạn học ở những trường công tại thành phố hay trường tư.

Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ của sinh viên sẽ không phải là rào cản ngăn họ theo đuổi việc học ở Fulbright. Fulbright đang dốc sức xây dựng cộng đồng học tập đa dạng, trong đó phản ánh sự phong phú của Việt Nam và thế giới. Chương trình Cầu nối được giảng dạy hoàn toàn miễn phí cho sinh viên – thể hiện tâm huyết của Fulbright trong việc phát triển một nhóm sinh viên da dạng, bỏ qua những khác biệt và bất bình đẳng về cơ hội học tập của họ từ trước.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến khả năng tiếp cận – đây là nguyên tắc cơ bản của Chương trình Cầu nối. Khả năng tiếp cận ở đây không có nghĩa là chúng tôi chỉ rộng cửa chào đón những sinh viên đến từ các trường ‘top’ với điểm số cao ngất ngưởng. Cánh cửa ở Fulbright vẫn luôn mở cho những bạn sở hữu nền tảng giáo dục mà chúng tôi cho là độc đáo. Chúng tôi muốn chào đón bất kỳ ai có tiềm năng trở thành một sinh viên Fulbright tuyệt vời và có khả năng tác động tích cực đến thế giới theo những cách không giống ai,” Pamela cho biết.

Một sinh viên Fulbright tuyệt vời sở hữu nhiều đặc điểm vượt ra ngoài khả năng ngoại ngữ. Nhóm Tuyển sinh Fulbright tìm kiếm những sinh viên có tư duy tò mò, sáng tạo; thể hiện khả năng phản biện và có sự liêm chính, và những đặc điểm tiêu biểu khác.

Một sinh viên trong chương trình Cầu nối ở Biên Hòa, TP.HCM thể hiện rõ những phẩm chất này và xem khóa học là giai đoạn chuyển tiếp để cậu hấp thu một phong cách giáo dục mới.

“Ba mẹ tôi sợ rằng một sinh viên sống ở ngoại ô như tôi không thể bắt kịp những bạn học tại các trường quốc tế. Nếu chúng tôi ngay lập tức bước vào năm học chính thức, chắc chắn chúng tôi sẽ bị ‘hụt chân’. Cho nên Chương trình Cầu nối cho chúng tôi thời gian để luyện đọc tiếng Anh hàng ngày và làm quen dần với môi trường học thuật,” cậu nói.

Một sinh viên khác ở Nha Trang đồng ý với quan điểm này và vô cùng hào hứng khi trở thành một phần trong môi trường học tập tại Fulbright.

“Khi tôi đến bất cứ nơi nào để học, điều tôi quan tâm nhất là môi trường học. Chương trình Cầu nối tạo ra một môi trường để mọi người hỗ trợ lẫn nhau; không có sự cạnh tranh trong lớp và chúng tôi có thể trình bày ý tưởng của mình bất cứ khi nào chúng tôi muốn. Đây thực sự là một hình thức giáo dục tuyệt vời,” cô cho biết.

Mỹ Tâm – Bích Trâm