Chuỗi hoạt động trải nghiệm ngoại khóa bổ ích thúc đẩy sự phát triển toàn diện của sinh viên

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, mùa hè đến với sinh viên Đại học Fulbright Việt Nam qua những hoạt động trải nghiệm thực – thể – mỹ được khởi xướng bởi bộ phận Gắn kết Sinh viên thuộc văn phòng Đời sống Sinh viên của Trường. Chương trình được thực hiện với mục đích thúc đẩy sự phát triển toàn diện, tập trung vào việc nâng cao sức khỏe thể chất và kĩ năng giao tiếp của sinh viên bên ngoài phạm vi lớp học.

Từ việc sáng tạo những bữa ăn lành mạnh cho đến leo núi trong nhà, năm hoạt động trải nghiệm hè đã mang đến những khoảng nghỉ ngơi cần thiết cho sinh viên Fulbright khi nhiều dự án và bài thi cuối kỳ đang kề cận. “Chuỗi hoạt động trải nghiệm ngoại khóa với các hoạt động thực – thể – mỹ đã khuyến khích sinh viên xây dựng một lối sống cân bằng, giúp các bạn phát triển cả trong và ngoài khuôn khổ lớp học,” cô Ruby Nguyễn, Trưởng phòng Gắn kết Sinh viên, Văn phòng Đời sống Sinh viên chia sẻ. “Các hoạt động này cũng góp phần hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của bộ phận Gắn kết Sinh viên. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ cho quá trình tiếp thu kiến thức học thuật của sinh viên bằng những hoạt động ngoại khóa mang tính trải nghiệm để các bạn trau dồi những kỹ năng mềm, xây dựng đội nhóm và thắt chặt các mối quan hệ cộng đồng của mình.”

Thu hút tổng số 179 lượt tham gia với mức độ hài lòng đạt gần 100%, chuỗi hoạt động này đã mang tới một luồng gió mới tới khuôn viên Trường khi các bạn sinh viên được thử sức mình với loạt hoạt động giải trí sau giờ học từ làm salad, nhảy bạt nhún, chuẩn bị một tô sinh tố hoa quả, vẽ tranh, và leo núi trong nhà.

“Make Your Own Salad”: Tự làm Salad

Chuỗi hoạt động trải nghiệm được khởi động với việc sinh viên Fulbright được tự tay sáng tạo một đĩa salad dinh dưỡng từ bốn nhóm nguyên liệu chính được chuẩn bị sẵn: tinh bột, rau củ, đạm và nước sốt. Các bạn hoàn toàn có thể làm ra một đĩa salad tôm ớt bột Paprika, Caesar salad truyền thống, salad bò, salad gà hoặc sáng tạo một công thức độc đáo của riêng mình. Đối với các sinh viên trong mùa thi cử, salad là một món ăn dễ làm, nhanh chóng mà vẫn cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa, việc các sinh viên cùng nhau chế biến một món ăn lành mạnh ngay tại khuôn viên Trường là một hoạt động bổ ích, thư giãn và gắn kết những tình bạn quý giá thời sinh viên.

“Sunday Jump Day”: Ngày Chủ nhật nhún nhảy

Tại khu vui chơi bạt nhún Jump Arena ở Him Lam, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, sinh viên Fulbright đã đốt cháy những năng lượng tiêu cực tích tụ trong cơ thể và cải thiện thể lực của mình với một loạt các trò chơi nhảy cao với bạt nhún như bóng rổ, bóng ném và leo núi. Các bạn còn đốt cháy calo với các thử thách cường độ cao như bật leo tường, leo trèo trên không, ninja hay bật túi khí khổng lồ.

“Nhảy bạt nhún không chỉ giúp em sảng khoái tinh thần sau những giờ học tập căng thẳng mà còn khuyến khích em bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện”, Nguyễn Quang Minh, sinh viên Khóa 2023, hào hứng cho hay.

“Make Your Own Smoothie Bowl”: Sáng tạo một tô sinh tố của riêng mình

“Make Your Own Smoothie Bowl” được ra đời với mong muốn khơi dậy sự sáng tạo của các bạn sinh viên với việc tạo ra tô sinh tố đầy màu sắc và bổ dưỡng từ nhiều loại trái cây theo mùa được chuẩn bị sẵn như táo, bơ, chuối, v.v. Điều thú vị làm nên sức cuốn hút của một tô sinh tố trái cây là những loại hạt, quả hạch hay hoa quả bào rắc lên bề mặt. Trong số những fan cứng mới của sinh tố, Lê Thảo Tường Vy chia sẻ: “Việc được tự do sáng tạo một ly sinh tố của riêng mình khiến em nhận ra rằng ăn uống lành mạnh và bền vững không hề phức tạp mà lại cực kỳ đơn giản. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vặt mới yêu thích của em. Em sẽ tự tay làm thêm nhiều tô sinh tố hoa quả của riêng mình!”

Vẽ tranh

Không chỉ riêng với những người nghệ sĩ, quá trình làm ra một tác phẩm nghệ thuật là một liệu pháp trị liệu tâm lý hiệu quả dành cho tất cả mọi người. Do đó, vào một buổi sáng mùa hè ngày chủ nhật, sinh viên Fulbright đã tập trung tại khuôn viên Trường và đánh thức giác quan nghệ thuật của mình bằng việc vẽ tranh trên vải. Mặc dù có lẽ nhiều bạn trong số đó chưa từng sử dụng cọ vẽ bao giờ, nhưng tất cả các bức tranh khi hoàn thành đều ấn tượng và mang tính thẩm mỹ cao.

Dù có một số trục trặc trong quá trình vẽ tranh do kỹ năng còn hạn chế như sử dụng cọ hoặc pha màu, các họa sĩ không chuyên đến từ Fulbright đã khắc phục những bất lợi trên trên bằng trí tưởng tượng phong phú và óc tư duy giải quyết vấn đề. Chẳng hạn như một đàn chim sải cánh bay là sự đánh lạc hướng khéo léo khỏi nền trời hoàng hôn pha màu hơi quá tay. Nếu tư duy bên ngoài chiếc hộp là bản năng tự nhiên của họa sĩ, thì các sinh viên Fulbright thực sự đã trở thành những nghệ sĩ tài hoa vào buổi sáng ngày hôm đó.

Leo núi trong nhà

Chuỗi hoạt động trải nghiệm được khép lại bằng một buổi leo núi trong nhà tại một khuôn viên giải trí ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Với bức tường cao 15 mét gồm hơn 50 chặng leo bằng dây có tích hợp hệ thống hãm tự động, bức tường đá nghiêng 40 độ và cả khung leo núi, các sinh viên đã thử thách giới hạn thể lực của bản thân và tăng cường sức mạnh của các nhóm cơ chính trên cơ thể. Vì leo núi là một bộ môn rèn luyện tim mạch hiệu quả và đòi hỏi sự co dãn và linh hoạt, các sinh viên Fulbright phải sử dụng cả tay và chân để leo lên cao, trong khi đó cơ bụng thắt chặt để giữ cơ thể ổn định và cân bằng. Nhiều bạn nhận xét leo núi có tác dụng tích cực đến sức khỏe tinh thần. Tương tự như trò chơi xếp hình với các mảnh ghép còn rời rạc, người leo núi phải cân nhắc các vị trí chân, tay, và các tư thế leo để vượt qua các chướng ngại. Đây cũng là một hoạt động cuối tuần bổ ích mang tính gắn kết giữa những người bạn đồng trang lứa với niềm đam mê thể thao mãnh liệt.

Phương Mai