Gương mặt Fulbright

Chọn đúng trường, sinh viên rút ngắn khoảng cách đam mê và năng lực

Cơ hội phát huy thế mạnh Toán, Lý, Hóa tại Đại học Fulbright Việt Nam giúp Nguyễn Thu Huyền và Huỳnh Tâm Minh Hiếu chinh phục học bổng, phát triển sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Tháng 3, Thu Huyền giành học bổng 100.000 USD chương trình thạc sĩ Vận trù học và Tính toán tại trường William & Mary – đại học lâu đời thứ 2 nước Mỹ sau Harvard. Trước đó, vào tháng 8/2022, Minh Hiếu nhận học bổng TPBank STEM trị giá 2.000 USD của ĐH Fulbright để hiện thực hóa dự án nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng.

Sau 4 năm đại học, mục tiêu biến sở thích thành sự nghiệp không còn là bài toán khó với sinh viên Fulbright. Gặp đúng thầy, đúng bạn, tự tin nắm bắt cơ hội, Thu Huyền và Minh Hiếu tìm được “nút giao” giữa lý thuyết và thực hành, giữa nghiên cứu khoa học và giải pháp thực tiễn.

Tự tin là chính mình khi chinh phục khoa học

Cấp ba, Thu Huyền thích theo dõi các cuộc thi sáng tạo, thi đấu robot trên truyền hình. Vào năm nhất đại học, Huyền cùng bạn thiết kế phần mềm gợi ý bệnh viện, phòng khám phù hợp triệu chứng, nơi ở và bảo hiểm của người bệnh.

“Từ phần mềm nhỏ, mình nhận ra dữ liệu khoa học có thể cải thiện quản trị y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng của người dân”, Huyền cho biết.

Huyền và nhóm bạn vào vòng tứ kết cuộc thi “Robot đại chiến” (Robotfight) 2019-2020.

Từng bước, Huyền xây dựng kỹ năng mảng lập trình, máy học và quy hoạch toán học với những thầy giỏi, có bề dày kinh nghiệm. Tháng 9/2022, Huyền tham gia dự án nghiên cứu của TS Huỳnh Việt Linh – giảng viên thỉnh giảng ngành Khoa học máy tính tại Fulbright. Nghiên cứu sử dụng phân tích thống kê để dự đoán dấu hiệu sinh học của tuổi tác dựa trên dữ liệu biểu hiện gene trong máu.

Dự án giúp Huyền nhận thức rõ việc lưu trữ dữ liệu sinh học trong nước còn hạn chế, và ngành y tế nên phát triển tin sinh học.

“Đây là dự án học thuật mình thấy mãn nguyện nhất. Fulbright cho mình nhiều cơ hội để mở rộng bản thân”, Huyền chia sẻ.

Tháng 9/2022, Huyền tham gia chương trình Vietnam-Polymath-REU của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Tại đây, bạn nghiên cứu cùng TS Steven Senger (ĐH Bang Missouri) và TS Phạm Thắng (ĐH Quốc gia Hà Nội) về “Chiều Vapnik-Chervonenkis trong đồ thị giả ngẫu nhiên”. Với Huyền, Toán học không chỉ là cảm giác hạnh phúc, thích thú khi giải được bài toán khó, mà còn đóng vai trò nền tảng cho kỹ năng lập trình, thành thạo quy trình thiết kế, thu thập và phân tích dữ liệu.

Thu Huyền vừa giành học bổng 100.000 USD chương trình thạc sĩ Vận trù học và Tính toán tại ĐH William & Mary.

Nhận biết đam mê và thế mạnh của Huyền, TS Trần Vĩnh Linh – thành viên Hội đồng Khoa học – Đào tạo Fulbright – gợi ý chương trình thạc sĩ ở ĐH William & Mary. Thầy cũng là người viết thư giới thiệu gửi đến giáo sư ở Mỹ, giúp Huyền trò chuyện và hiểu thêm về ngành Khoa học máy tính ở William & Mary.

“Điều mình thích nhất ở chương trình này là tính liên ngành, ứng dụng lý thuyết để tìm kiếm giải pháp xử lý vấn đề thực tế – điều mà mình tin rằng là có thể đóng góp cho ngành y tế Việt Nam sau này”, Huyền cho hay.

“Đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi sự rèn luyện”

Minh Hiếu ấn tượng với chia sẻ của bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Arevo tại Việt Nam.

“Đừng theo đuổi đam mê của mình – điều trái với lời khuyên các bạn thường nghe. Tôi tin nên theo đuổi những gì mình giỏi vì khi đó, mình dễ trở nên đam mê”, bà nói.

Bà cũng trích lời doanh nhân Mỹ Mark Cuban: “Để trở nên xuất sắc, ai cũng phải cố gắng rèn luyện. Vậy nên đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi sự rèn luyện. Điều duy nhất trong cuộc đời này các bạn có thể kiểm soát được là sự cố gắng của bản thân”.

Huỳnh Tâm Minh Hiếu từng là học sinh chuyên Lý trường Quốc học Huế.

Hiếu từng là học sinh chuyên Lý trường Quốc học Huế. Mẹ là người khuyến khích bạn vào Fulbright, vì cô từng tham gia Chương trình Fulbright của Chính phủ Mỹ và yêu thích giáo dục khai phóng.

Ở Fulbright, Hiếu tham gia nhiều dự án cùng TS Phan Vũ Xuân Hùng – giảng viên Khoa học tích hợp. Ấn tượng với năng lực của học trò, thầy mời Hiếu vào nhóm nghiên cứu khi là sinh viên năm nhất. Nhóm theo đuổi mục tiêu làm sáng tỏ mối quan hệ cấu trúc – thuộc tính của các phân tử bằng cách sử dụng hóa học tính toán và máy học, từ đó giúp các nhà khoa học, kỹ sư và nhà sản xuất tối ưu hóa quy trình chế biến và sản xuất vật liệu.

Nổi bật nhất là dự án sử dụng máy học để dự đoán và phân tích tính chất của liên kết hóa học Lewis dựa vào những chỉ số phân tử. Dự án giúp Hiếu nhận học bổng TPBank STEM và có cơ hội tham dự “Hội nghị khoa học quốc tế hóa lý thuyết và tính toán châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10” tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

“Mình sử dụng máy học để đẩy nhanh quá trình tính toán đặc tính cơ bản của vật liệu và thiết bị bán dẫn hữu cơ. Mình nhận thấy tiềm năng của vật liệu sẽ cho ra đời công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng sạch”, Hiếu hào hứng.

Minh Hiếu giới thiệu dự án sử dụng máy học với cộng đồng Fulbright.

Tốt nghiệp Fulbright, Hiếu xác định theo đuổi sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học và kỹ thuật vật liệu. Với Hiếu, làm khoa học không khô khan như nhiều người nghĩ. Đó là con đường rộng mở, nuôi dưỡng trí tò mò của con người.

“Nghiên cứu cũng giúp mình biết lắng nghe và đi theo trực giác. Vì biết đâu cái mới sẽ tình cờ nảy sinh. Ở điểm này, mình thấy nghiên cứu tương đồng với nghệ thuật”, Hiếu nói thêm.

Nguồn: Zingnews.vn