05 Tháng tám, 2020

Cây me Fulbright

05 Tháng tám, 2020

Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) – tiền thân của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) – năm xưa đào tạo trong một cơ sở khiêm tốn thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trên đường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Khi khởi công xây dựng cơ sở đào tạo phục vụ giảng dạy tại đây, những người thực hiện chương trình FETP – khi đó là một dự án đào tạo liên kết giữa Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Quản lý Nhà nước Kennedy Harvard thuộc Đại học Harvard – đã mang về một cây me nhỏ, trồng giữa khoảng sân trống khiêm tốn của tòa nhà Viện Kinh tế. Khoảng sân nhỏ nơi trồng cây me này là không gian diễn ra các hoạt động bên ngoài lớp học của FETP, đặc biệt là lễ khai giảng, tốt nghiệp các niên khóa đào tạo.

Theo thời gian, FETP phát triển trở thành Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách công Fulbright rồi trở thành đơn vị học thuật đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam với danh xưng Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM). Cây me bé nhỏ giữa sân trường trong suốt 23 năm phát triển từ chương trình FETP đến sau này là FSPPM đã trở thành một cây cao lớn tỏa bóng mát trong khuôn viên củatoà nhà Viện Kinh tế.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, giảng viên Fulbright đã gắn bó với trường từ khi là một học viên của Chương trình FETP. Trong buổi lễ tốt nghiệp cuối cùng tại khuôn viên đào tạo này trước khi FSPPM rời về Đại học Fulbright Việt Nam, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du nhắc tới cây me như một “nhân vật” trong suốt 23 năm chứng kiến tất cả các thế hệ học viên học tập, trưởng thành và tốt nghiệp ra trường. FETP đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, bắc một cây cầu nối cho tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương hai nước sau chiến tranh và cây me là một vật chứng sống động cho chiều dài lịch sử đó. Khi Đại học Fulbright Việt Nam được thành lập với FSPPM là đơn vị học thuật nòng cốt đầu tiên, lãnh đạo trường đã quyết định chọn cây me trở thành biểu tượng của trường.

Các hoạ sĩ thiết kế đồ hoạ của Mỹ đã lấy cây me làm ý tưởng thiết kế chủ đạo logo của Đại học Fulbright Việt Nam. Cây me đặt trong logo như biểu tượng lịch sử sống động hình thành trường, bắt đầu từ nền tảng Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright. Cây me là hiện thân của những kỷ niệm, hành trình phát triển của Fulbright trong hơn hai thập kỷ, gắn bó với không biết bao nhiêu thế hệ học viên của trường. Dưới gốc me, đó không chỉ là không gian học nhóm của học viên, còn là nơi chứng thực chiều dài lịch sử của một chương trình hợp tác giáo dục độc đáo với nhiều bước phát triển vượt hơn cả sự kỳ vọng của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hiện nay, Đại học Fulbright Việt Nam đang xây dựng trụ sở nằm trong Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh. Các kiến trúc sư của Công ty Kiến trúc SHoP (New York, Mỹ) khi thiết kế công trình đã có nhiều cảm hứng về lịch sử của trường. Họ đã dành một khuôn viên trang trọng trong trụ sở đào tạo của Đại học Fulbright để đặt cây me biểu tượng này khi công trình hoàn tất. Trong lúc chờ đợi, cây me vẫn đang được trồng trong cơ sở đào tạo Võ Thị Sáu, Quận 3, chờ ngày về nhà mới.

Related Articles

Đăng ký thông tin