Cao ủy châu Âu tại Fulbright: Môi trường và biến đổi khí hậu

Ngày 28/11, ông Virginijus Sinkevičius – Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp đã có buổi nói chuyện tại Đại học Fulbright Việt Nam về chủ đề “Môi trường và Biến đổi khí hậu.” Buổi nói chuyện tập trung vào một số điểm chính của Thỏa thuận Xanh châu Âu, tiềm năng hợp tác giữa Liên minh châu Âu và các nước khác, trong đó có Việt Nam, trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu cũng như kế hoạch hành động của Liên minh châu Âu.

Buổi nói chuyện là hoạt động bên lề trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Cao ủy châu Âu trong hai ngày 27 & 28 tháng 11 nhằm tham dự khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh – GEFE 2022 tại TP HCM. Trong thời gian ở Việt Nam, Cao ủy Sinkevicius đã có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để thảo luận về các vấn đề liên quan tới môi trường và ngư nghiệp.

Thỏa thuận Xanh châu Âu là một tập hợp các sáng kiến chính sách do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra với mục đích làm cho khí hậu châu Âu trở nên trung tính vào năm 2050, tăng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của châu Âu vào năm 2030 lên ít nhất 50% và hướng tới 55% so với mức của năm 1990. Kế hoạch tổng thể xem xét từng luật hiện hành về mặt giá trị khí hậu, đồng thời đưa ra pháp chế mới cho kinh tế tuần hoàn, cải tạo kiến trúc, đa dạng sinh học, cải tiến trong canh tác nuôi trồng.

Theo Cao ủy Virginijus Sinkevičius, việc triển khai Thỏa thuận Xanh châu Âu không phải là điều dễ dàng nhưng một điều có thể thấy rõ là cuộc chiến tranh tại Ukraine hiện nay đang thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai Thỏa thuận Xanh bởi các quốc gia châu Âu ngày càng nhận thấy nguy cơ khi phải phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch chủ yếu được mua từ Nga. Đây là lúc Liên minh châu Âu nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi toàn cầu nhằm chuyển đổi năng lượng, thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Đây là một thỏa thuận được thiết kế để xây dựng một hệ thống bền vững hơn, dẻo dai hơn và được trang bị tốt hơn cho những thách thức dài hạn, như biến đổi khí hậu hoặc suy giảm đa dạng sinh học, và có khả năng chống chọi tốt hơn với những cú sốc ngắn hạn như Covid hoặc chiến tranh ở Ukraine. Tất nhiên đây cũng là một kế hoạch đầy tham vọng hướng tới sự chuyển đổi lớn lao,” ông phát biểu.

Tình trạng nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt đối với những nước nghèo nhất. Một phần nguyên nhân đến từ việc các mô hình kinh tế hiện tại sử dụng và xử lý số lượng khổng lồ các loại nhiên liệu thô. Điều này dẫn đến những hệ lụy mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay như cháy rừng, các trận lũ lụt tàn khốc, các đợt nắng nóng, hay suy giảm đa dạng sinh học. Ông Sinkevičius trích dẫn số liệu cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng của quần thể động vật có vú, chim và cá trên toàn cầu kể từ năm 1970; thực tế số lượng loài đã giảm 68%, tức là hơn hai phần ba chỉ trong 50 năm. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất của Thỏa thuận Xanh châu Âu là cắt giảm khí thải bằng cách giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu thô, tập trung vào “chuyển đổi xanh” và chuyển đổi số để hồi sinh nền kinh tế, hướng tới cách tiếp cận tái tạo, trả lại cho thiên nhiên nhiều hơn.

Là một trong 20 quốc gia đứng đầu thế giới về đa dạng sinh học, Việt Nam càng cần phải coi trọng việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, ông Sinkevičius phát biểu. Ông cũng bày tỏ hy vọng về tiềm năng hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam về môi trường và biến đổi khí hậu, bởi Việt Nam là một đối tác lớn của Liên minh châu Âu. Cao ủy Virginijus Sinkevičius cho rằng Việt Nam và EU có thể hợp tác trong các lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng; bảo vệ đa dạng sinh học rừng, các vùng biển và đại dương, trong đó có tăng cường chống rác thải nhựa.

Thúy Hằng

Những điều cần biết về chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý 💛💙 Lãnh đạo và Quản lý (LM) là một trong hai chuyên ngành của chương trình Thạc sĩ Chính sách công (MPP) giảng dạy tại Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright. Với nền tảng về kinh tế, chương trình giảng dạy của ngành học được trường thiết kế đặc biệt dành cho các cán bộ quản lý tầm trung và cao cấp, thuộc bất cứ ngành nghề nào. Một thế mạnh lớn của trường Fulbright đó là phương pháp sư phạm có khả năng chuyển tải những kiến thức căn bản về phân tích kinh tế cho những người chưa học về kinh tế trong một thời gian ngắn. Khi đi sâu vào học về lãnh đạo và quản lý, người học có thể hội nhập nhanh nhờ nền tảng phân tích kinh tế vững chắc. Tìm hiểu thêm về chương trình Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành học Lãnh đạo và Quản lý tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/dao-tao/thac-si-chinh-sach-cong-lanh-dao-quan-ly/ --- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. 📌Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 🌟Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships