01 Tháng tư, 2021

Bổ nhiệm Giáo sư Jay S. Siegel làm Hiệu trưởng Đại học Fulbright Việt Nam

01 Tháng tư, 2021

Mùa hè tới, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ chào đón Giáo sư Jay S. Siegel gia nhập Trường trên cương vị Hiệu trưởng. Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Fulbright chia sẻ: “Là một học giả hàng đầu thế giới với bề dày kinh nghiệm lãnh đạo các trường đại học, tôi tin Giáo sư Siegel sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng đường hướng chiến lược cho Fulbright hướng tới sự xuất sắc về học thuật theo những chuẩn mực quốc tế cao nhất.”

Giáo sư Siegel đã được lựa chọn sau quá trình tìm kiếm và tuyển dụng rộng rãi trên thế giới. Vượt qua hàng loạt các ứng viên quốc tế sáng giá, Giáo sư Siegel đã nhận được đề cử từ Ủy ban giám tuyển bao gồm các nhà quản lý đại học và học giả độc lập, đại diện giảng viên và nhân viên tin tưởng lựa chọn. Dựa trên đề cử này, Hội đồng Điều hành Đại học Fulbright Việt Nam đã thông qua việc bổ nhiệm Giáo sư Siegel vào vị trí lãnh đạo Trường về mặt học thuật.

“Chúng tôi vô cùng ấn tượng với bề dày kinh nghiệm lãnh đạo của Giáo sư Siegel, cam kết sâu sắc của ông đối với sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu, và hơn hết là tâm huyết của ông trước những cơ hội và thách thức đặc biệt trong việc xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế tại một quốc gia đang phát triển nhanh như Việt Nam,” thay mặt Hội đồng Điều hành, bà Đàm Bích Thủy phát biểu. “Là một học giả hàng đầu thế giới với bề dày kinh nghiệm lãnh đạo các trường đại học, tôi tin Giáo sư Siegel sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng đường hướng chiến lược cho Fulbright hướng tới sự xuất sắc về học thuật theo những chuẩn mực quốc tế cao nhất.”

Xuyên suốt sự nghiệp của Giáo sư Siegel, nghiên cứu học thuật và quản lý giáo dục là hai lĩnh vực mà ông tận tâm cống hiến. Không chỉ là một chuyên gia hàng đầu về Thiết kế Phân tử và Hóa Tổng hợp, ông còn được biết đến với những thành công trong xây dựng các tổ chức học thuật đa dạng thông qua kiến tạo những chương trình giảng dạy giáo dục khai phóng tiên tiến, các hệ thống đo kiểm hiện đại, cũng như thiết kế những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới. “Với 35 năm công tác tại các tổ chức học thuật danh giá thuộc ba châu lục, kinh nghiệm của Giáo sư Siegel vô cùng phù hợp với mục tiêu của Fulbright – trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam, ASEAN cũng như trên thế giới,” Chủ tịch Đàm Bích Thủy nói thêm.

Trước khi đến với Đại học Fulbright Việt Nam, Giáo sư từng có chín năm làm việc tại Đại học Thiên Tân. Tại đây, ông là học giả phương Tây đầu tiên đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng một trường thành viên quan trọng (Đại học Khoa học Sức khỏe) của một đại học công lập lớn ở Trung Quốc. Ở Thiên Tân, ông đã tái cơ cấu thành công Trường theo hướng hội nhập quốc tế và văn hóa sâu sắc. Bộ Giáo dục và Hiệp hội Nhà nước về Chuyên gia Nước ngoài của Trung Quốc đã chọn chương trình của ông là Trung tâm Học thuật Quốc tế Xuất sắc của Quốc gia và lấy đây làm “chương trình kiểu mẫu” cho việc quốc tế hóa giáo dục đại học ở nước này. Nhờ những đóng góp nổi bật đó, ông được trao tặng Giải thưởng Hữu nghị của Quốc vụ viện Trung Quốc và được vinh danh là một trong 40 chuyên gia nước ngoài có ảnh hưởng nhất trong 40 năm mở cửa của Trung Quốc.

Trước khi chuyển sang Trung Quốc, Giáo sư Siegel là Trưởng bộ môn Hoá học và sau đó là Trưởng khoa Khoa học tại Đại học Zurich (Thuỵ Sĩ). Sự nghiệp của Giáo sư Siegel bắt đầu vào năm 1986, sau khi ông hoàn thành nghiên cứu sau tiến sĩ tại Strasbourg, Pháp. Sau đó, khi đang là Phó Giáo sư về Hóa học tại Đại học California ở San Diego, ông đã được trao tặng Giải thưởng Tổng thống dành cho Nhà Khoa học Trẻ của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. Cũng tại Đại học này, ông được phong Phó Giáo sư năm 1992 và Giáo sư năm 1996.

“Giáo sư Siegel từng nắm giữ những vai trò quan trọng ở các tổ chức học thuật thuộc ba lục địa khác nhau,” Chủ tịch Đàm Bích Thủy nhận xét. “Ông ấy quen thuộc với môi trường làm việc quốc tế và có sự tôn trọng sâu sắc đối với mọi quốc gia và nền văn hóa. Chúng tôi tin rằng cam kết về sự đa dạng của Giáo sư sẽ giúp ông dẫn dắt sự phát triển của Đại học Fulbright để vừa bắt rễ sâu sắc vào xã hội Việt Nam, vừa kết nối chặt chẽ với cộng đồng toàn cầu.”

“Tôi rất vui mừng trước cơ hội được góp phần xây dựng một trường đại học tinh hoa như Fulbright, lấy cảm hứng từ truyền thống giáo dục khai phóng của Mỹ. Chủ tịch Thủy và tôi chia sẻ niềm tin sâu sắc rằng các trường đại học khai phóng có nhiệm vụ thúc đẩy sự tiến bộ xã hội bằng cách trao quyền cho những cá nhân có trách nhiệm với xã hội, đồng thời đóng vai trò là nguồn văn hóa, tri thức và khởi xướng những tranh luận quan trọng của xã hội. Tôi mong chờ được cùng các giảng viên và sinh viên Fulbright tham gia vào một hành trình đầy thử thách nhưng vô cùng ý nghĩa như vậy”, Giáo sư Siegel chia sẻ.

Giáo sư Siegel nhận bằng Cử nhân về Hóa học tại Đại học Bang California, Northridge, và từng là sinh viên trao đổi theo chương trình Fulbright tại ETH-Zurich. Ông nhận bằng Tiến sĩ Hóa học tại Đại học Princeton và từng là giáo sư thỉnh giảng tại nhiều đại học trên khắp thế giới: Viện Công nghệ California – Hoa Kỳ, Đại học Basel – Thụy Sĩ, Viện Khoa học Weizmann – Israel, và Viện Công nghệ Tokyo – Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông cũng từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các hiệp hội, tổ chức và ban cố vấn tạp chí học thuật; đồng thời tham gia tổ chức các chương trình giải thưởng trên toàn cầu. Ông là thành viên của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, Hiệp hội vì Sự Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ và Hiệp hội Alexander von Humboldt.

Related Articles

Đăng ký thông tin