Gương mặt Fulbright

Sở hữu giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia, Quỳnh Trang có gì trong bộ hồ sơ tuyển sinh vào Fulbright?

Mai Quỳnh Trang – một sinh viên năm Nhất tại Fulbright từng là thành viên đội tuyển Quốc gia môn Tiếng Anh tại trường THPT Chuyên Lào Cai. Với thành tích giải Nhất cấp Quốc gia, tưởng chừng như Trang đã có một sự lựa chọn an toàn là tuyển thẳng vào các trường đại học.

Tuy nhiên, Trang đã chọn theo đuổi nền Giáo dục Khai phóng, bởi bạn làm một người thích khám phá và luôn hứng thú với một môi trường học đa dạng. Tại Fulbright, Trang đã có cơ hội học những lĩnh vực bạn tò mò, tận dụng những nguồn lực ở trường để khám phá những môn học mới lạ.

Tìm kiếm nguồn cảm hứng thông qua những phương pháp học đa dạng

Châm ngôn “Học là phải vui” đã luôn gắn liền với Quỳnh Trang (Ngoài cùng, bên trái) trong suốt quãng đường học tập. Trang không ngừng tìm kiếm những phương pháp học tập sáng tạo và phù hợp với bản thân.

Khi học Tiếng Anh – môn học yêu thích và cũng là sở trường của bạn, Trang đã liên tục thử nhiều cách học để nâng cao khả năng nói và viết của mình. Thay vì bám sát vào những bài mẫu và những cấu trúc câu cứng nhắc, Trang chọn cách tự nghiên cứu, khám phá sâu rộng các chủ đề, xây dựng góc nhìn cá nhân và phát triển văn phong riêng biệt. “Khi được tìm hiểu sâu những gì mình thích, dù kết quả không phải là bài làm/bài nói hay nhất nhưng chắc chắn sẽ đặc sắc và duy nhất vì chúng mang cá tính của mình,” Trang chia sẻ.

Đặc biệt, Trang từng là thành viên đội tuyển Học sinh giỏi Quốc Gia môn Tiếng Anh. Trong môi trường luyện thi nhiều áp lực, Quỳnh Trang luôn chú trọng tìm kiếm niềm hứng thú trong việc học.

Trang may mắn được đồng hành cùng cô giáo luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập đa dạng cho học sinh. “Thay vì chỉ dành thời gian luyện đề và giải đề, mình thường xuyên tham gia các hoạt động sáng tạo như luyện nói Tiếng Anh thông qua làm thơ, giả lập một buổi TED Talk tại lớp, hay chuẩn bị bài thuyết trình về một chủ đề bất kỳ,” Trang chia sẻ về cách học hiệu quả.

Qua những hoạt động này, Trang không chỉ cải thiện khả năng ngôn ngữ mà còn xây dựng được cấu trúc bài, cải thiện ngôn ngữ cơ thể và quản lý thời gian trình bày.

Sự thay đổi trong cách định nghĩa về tư duy phản biện

Trước đây, Trang cho rằng khả năng phản biện chỉ đơn thuần là có thể tranh cãi với người khác để chứng minh quan điểm của mình. Tuy nhiên, khi tham gia luyện thi trong đội tuyển, Trang đã mở mang định nghĩa của mình về kỹ năng phản biện: đó không chỉ là khả năng tranh luận, mà còn là khả năng nắm bắt và trình bày nhiều quan điểm khác nhau về một vấn đề. Do đó, Trang đã không ngừng tìm hiểu nhiều nguồn thông tin để xây dựng kiến thức sâu rộng cho bản thân.

Tưởng chừng như đã tìm ra định nghĩa đúng của tư duy phản biện, trong quá trình học về tranh biện, Trang đã nhận ra rằng mình vẫn còn hiểu sai. Khi phải đào sâu và xây dựng các luận điểm, tư duy phản biện không dừng lại ở việc góp nhặt quan điểm của người khác, mà còn đòi hỏi khả năng xây dựng ý kiến cá nhân từ góc nhìn riêng về một vấn đề. Từ đó, Trang liên tục đặt ra những câu hỏi cho bản thân để phát triển lối suy nghĩ và cách lập luận.

Trong quá trình nộp đơn vào Fulbright, Trang đã ứng dụng kỹ năng tư duy phản biện của mình. Trang tập trung vào việc thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của mình về một vấn đề cụ thể, cùng với khả năng xây dựng ý tưởng và thảo luận một cách có cấu trúc. Quá trình này không chỉ giúp Trang phát triển kỹ năng cá nhân mà còn giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ kiến thức và quan điểm cá nhân với cộng đồng, cũng như sự đóng góp của mình cho các vấn đề chung.

Thông qua việc nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc học hỏi và phát triển bản thân, Trang đã chứng minh được rằng tư duy phản biện không chỉ là một kỹ năng học thuật mà còn là một công cụ quan trọng trong việc hình thành và thể hiện quan điểm cá nhân.

Bí quyết vừa học vừa tham gia hoạt động ngoại khóa một cách hiệu quả

Mặc dù là thành viên đội tuyển Quốc gia với lịch ôn thi dày đặc, Trang (Ngoài cùng, bên phải) vẫn dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa. Với Trang, tham gia các câu lạc bộ và dự án là cách để “reset” năng lượng sau những giờ học căng thẳng.

Để đảm bảo cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa, Trang đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, sắp xếp thời gian không bị chồng chéo. Đồng thời, Trang cũng luôn kỷ luật với những mục tiêu của mình. Trong quá trình tham gia các hoạt động câu lạc bộ, Trang rèn luyện được rất nhiều kỹ năng quý giá, nhất là kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo. Câu lạc bộ không chỉ là nơi học tập mà còn là một gia đình, nơi mọi người cùng nhau gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau.

Với vai trò của trưởng ban Chuyên môn – vị trí nòng cốt của câu lạc bộ, Trang đã đôi lần gặp khó khăn trong việc kết nối các thành viên. Trang dành nhiều thời gian để tìm hiểu cốt lõi của vấn đề và sáng tạo những hoạt động mới nhằm khơi dậy sự hứng thú của các thành viên. Trang đã đa dạng hóa các hoạt động trong câu lạc bộ như tổ chức các hội thảo với các diễn giả và tổ chức trại hè. Ngoài ra, việc thường xuyên trò chuyện và cập nhật tình hình với các thành viên cũng góp phần quan trọng trong việc duy trì sự gắn kết và động viên tinh thần của tập thể.

Trang đã gây ấn tượng với Ban Tuyển sinh Fulbright khi vừa thể hiện tinh thần ham học hỏi của mình nhưng vẫn dành thời gian để làm giàu trải nghiệm thông qua các hoạt động ngoại khóa.