Bằng cấp của Fulbright có giá trị quốc tế?

Fulbright sẽ tiến hành kiểm định chất lượng đào tạo từ các tổ chức kiểm định chất lượng quốc tế ở Mỹ.

Tại vòng thi phỏng vấn Năm học Đồng kiến tạo tại Hà Nội, Phụ huynh học sinh đặt câu hỏi:

“Tất cả các sinh viên theo học Đại học Fulbright Việt Nam khi ra trường sẽ được cấp bằng Đại học Fulbright có giá trị trên nước Mỹ hay thế giới không? Vì có bằng cấp của những trường đại học ở Việt Nam không được các đơn vị tuyển dụng đồng ý và bắt phải đào tạo lại”.

Giám đốc Học thuật Fulbright, Tiến sỹ Ryan Derby Talbot khẳng định, ngay từ đầu thành lập, Fulbright theo đuổi chương trình đào tạo có chất lượng được công nhận bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ.

Fulbright làm việc với NEASC – Hiệp hội các trường đại học vùng New England (tổ chức kiểm định định lâu đời nhất ở Mỹ) để tiến hành kiểm định chất lượng đào tạo.

Giám đốc Truyền thông Fulbright Bùi Việt Lâm cho hay, trong các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ của Chủ tịch Đại học với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Chính phủ Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ thành lập Fulbright không chỉ về mặt ý chí chính trị mà cả về tài chính, như TP.HCM tặng cho Fulbright khu đất 15ha ở khu Công nghệ cao, Quận 9 để xây dựng trường.

Và, một trong những điều các nhà lãnh đạo Việt Nam kỳ vọng và cũng là cam kết của Fulbright đó là Việt Nam sẽ có một trường đại học đầu tiên được công nhận quốc tế bởi những tổ chức kiểm định giáo dục chất lượng của thế giới.

Tổ chức mà Fulbright đang làm việc là NEASC (New England Association of Schools and Colleges) – Hiệp hội các trường đại học vùng New England (tổ chức kiểm định định lâu đời nhất ở Mỹ).

Quy trình để nhận kiểm định là Fulbright phải có khoá sinh viên tốt nghiệp đầu tiên. Fulbright đã chuẩn bị ngay từ những ngày đầu tiên về hồ sơ và khi có khoá học sinh đầu tiên tốt nghiệp, Fulbright sẽ chính thức hoàn thiện hồ sơ kiểm định theo yêu cầu.

Một trong những cố vấn của Fulbright hiện nay là Tiến sĩ Bill Hiss, cựu Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính, cựu Phó Chủ tịch Đại học Bates (đại học về giáo dục khai phóng lâu đời nổi tiếng của Mỹ), là người từng ngồi trong Hội đồng của NEASC để kiểm định chất lượng chương trình của Đại học Hongkong.

Tiến sĩ Bill Hiss đã có quá trình tư vấn và trải nghiệm xây dựng mô hình giảng dạy của Fulbright từ những ngày đầu. Tiến sĩ Bill Hiss chia sẻ ông tin tưởng quá trình kiểm định chất lượng của Fulbright sẽ suôn sẻ dựa trên những gì Fulbright cam kết, đã và đang làm và sẽ làm sắp tới cho chương trình cử nhân Đại học của mình.