Tin Tức

Bạn có hẹn với Fulbright vào ngày 12 tháng 3

image

Đại học Fulbright Việt Nam hân hạnh gửi lời mời đến các quý vị phụ huynh, các bạn học sinh và những ai quan tâm đến môi trường giáo dục tại Fulbright tham gia trải nghiệm sự kiện Open House vào ngày 12/03/2022. 

Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động của một sinh viên Fulbright với các lớp học thử, các ‘tour’ thăm quan khuôn viên trường và được tìm hiểu về các dự án “xịn sò” của sinh viên cùng các câu lạc bộ. Đặc biệt hơn, tại Open House sắp tới, Fulbright tổ chức một buổi tọa đàm với sự tham gia của các sinh viên năm cuối hiện đã tìm được công việc “mơ ước” hoặc đã được chấp nhận vào các chương trình giáo dục bậc Cao học/ Tiến sĩ.  

Nội dung chi tiết các lớp học, lịch trình và hướng dẫn tham gia sẽ được gửi qua email và số điện thoại bạn đăng ký tại Form này.

Dưới đây là một số tiết học mà các học sinh có cơ hội trải nghiệm:

💥Kinh tế học là gì? – Chuyên ngành Kinh tế học – Trình bày bởi TS. Phan Tuấn Ngọc

Các chuyên gia kinh tế có nhiều mối quan tâm. Các quốc gia cần làm gì để trở nên giàu có? Làm thế nào để các công ty quyết định sẽ sản xuất bao nhiêu hàng hóa để tối đa hóa lợi nhuận? Kinh tế có ảnh hưởng đến việc cha mẹ cho con đi học không? Tiền bạc có phải là tất cả không? Trong bài giảng này, chúng ta sẽ khám phá phương pháp các chuyên gia kinh tế tiếp cận những câu hỏi như vậy và tại sao câu trả lời lại khó nắm bắt hơn bạn nghĩ.

💥Tiền tệ, Chính trị và Đại dịch: Giới thiệu về Kinh tế tại Fulbright – Chuyên ngành Kinh tế học – Trình bày bởi TS.  Graeme Walker

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cuộc xung đột ở Ukraine, và đại dịch toàn cầu có điểm gì chung? Hãy đến tìm câu trả lời trong lớp học kinh tế này! 

Kinh tế học quan tâm đến việc tìm hiểu hành vi của con người, doanh nghiệp, chính phủ và xã hội với những hạn chế và mục tiêu khác nhau. Trong bài học này, bạn sẽ tham gia vào một thí nghiệm giúp làm sáng tỏ vai trò của việc ra quyết định của con người trong thị trường tài chính, chính trị và thị trường chung.

💥Thay Đổi Suy Nghĩ, Thay Đổi Cuộc Đời – Chuyên ngành Tâm lý học – Trình bày bởi TS. Hoàng Minh Tố Nga 

Trong lớp học này, các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu cách áp dụng sức mạnh của liệu pháp nhận thức hành vi vào cuộc sống hàng ngày.

💥“Từ điển” cảm xúc – Chuyên ngành Tâm lý học – Trình bày bởi TS. Matthew McDonald

Tại đây, các bạn được tìm hiểu cách xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc để diễn đạt và truyền đạt cảm xúc của mình tốt hơn.

💥Thế giới quan qua Nghệ sĩ và Lịch sử công nghệ thị giác  — Chuyên ngành Nghệ thuật và Nghiên cứu Truyền thông  — Trình bày bởi TS. Richard Streitmatter-Tran và TS. Linda Zhang 

Trong lớp học thử này, các giảng viên sẽ giới thiệu ngắn gọn về chuyên ngành Nghệ thuật và Nghiên cứu Truyền thông. Đồng thời, các bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử nghệ thuật, nghệ thuật phòng thu, nhiếp ảnh và nghiên cứu truyền thông qua công nghệ quang học, phối cảnh và hình ảnh chuyển động. 

💥Tìm đường trong mê cung – Chuyên ngành Khoa học Máy tính – Trình bày bởi TS. Huỳnh Việt Linh

Trong bài giảng này, các bạn sẽ được nghiên cứu bài toán tìm đường trong mê cung. Chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp tìm đường từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Đồng thời, với sự hướng dẫn của giảng viên, các bạn sẽ cùng nhau thảo luận về ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng khác nhau của hai phương pháp định hướng này.

💥Cảm biến mạng xã hội – Chuyên ngành Khoa học Máy tính – Trình bày bởi TS. Phan Thành Trung

Trong lớp học thử này, chúng mình sẽ nghiên cứu về các mạng xã hội phổ biến và cách phân tích dữ liệu của chúng. Chẳng hạn, Twitter sẽ tập trung vào việc phản ánh các khoảnh khắc của cuộc sống và những hiện tượng của đời thực. Các bạn cũng có cơ hội thảo luận và tìm hiểu về những ưu điểm, nhược điểm (ví dụ: thông tin sai lệch trên mạng xã hội) và các ứng dụng khác của việc sử dụng mạng xã hội.

💥Những mặt nạ chúng ta đeo – Chuyên ngành Xã hội học – Trình bày bởi TS. Ian Kalman

Giống như tất cả các loài động vật khác, con người là sinh vật tự nhiên. Chúng ta có nhiều mong muốn, nhu cầu và bản năng giống như các loài động vật khác. Nhưng con người đặc biệt vì có khả năng tạo ra công cụ vật chất như các sản phẩm công nghệ và công cụ phi vật chất như xã hội và thể chế. Chúng ta là những sinh vật có văn hóa. Một sản phẩm công nghệ, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, là khẩu trang. Các xã hội loài người trên khắp thế giới đều đeo mặt nạ vì nhiều lý do khác nhau – từ thể hiện bản thân đến bảo vệ chính mình. Nhưng mặt nạ có ý nghĩa gì khi chúng ta đeo chúng? Tại sao một nụ cười có thể là một mặt nạ?

Lớp học này sẽ giới thiệu cho các học sinh về Chuyên ngành Xã hội học thông qua cuộc thảo luận về mặt nạ xuyên thời gian và giữa các xã hội. 

💥Kĩ thuật ‘nhìn’: Phương pháp nghiên cứu dân tộc học và những hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày – Chuyên ngành Xã hội học – Trình bày bởi TS. Trâm Lương

Lớp học thử này sẽ giới thiệu cho sinh viên về nghệ thuật và phương pháp nghiên cứu dân tộc học, nghiên cứu định tính về các mối quan hệ xã hội và cấu trúc văn hóa của các tác nhân hàng ngày. Giảng viên sẽ giúp bạn tìm hiểu về những khoảnh khắc đáng chú ý trong lịch sử và các khía cạnh liên quan của xã hội học. Các bạn học sinh sẽ được đánh giá các công trình nghiên cứu dân tộc học ở Việt Nam và thế giới. Qua đó, các bạn sẽ có thể đánh giá về cách nhìn nhận cuộc sống của chính mình. Đồng thời, các bạn cũng có thể hiểu hơn về hành vi của con người bằng cách rèn luyện khả năng quan sát của bản thân.

💥Hàm số và các mô hình – Chuyên ngành Toán học – Trình bày bởi TS. Nguyễn Trung Hiếu

Chúng mình sẽ cùng đánh giá và tìm hiểu kĩ lưỡng về Hàm số – một trong những khái niệm phổ biến nhất trong Toán học và vai trò của chúng trong các mô hình. 

💥Quyết định dựa vào tính toán – Chuyên ngành Toán học – Trình bày bởi TS. Lê Nhật Tân

Trong lớp học này, các bạn học sinh sẽ học cách sử dụng một số công cụ toán học đơn giản như  chuỗi cấp số nhân hay xác suất để đưa ra các quyết định tài chính hay các quyết định nói chung cuộc sống hàng ngày.

💥Khám phá kỹ thuật – Chuyên ngành Kỹ thuật – Trình bày bởi TS. Đoàn Nhật Minh

Khám phá kỹ thuật Trong lớp học này, bạn sẽ học cách chế tạo một chiếc ô tô bẫy chuột – một dự án đơn giản và vui nhộn hướng dẫn bạn về cơ học, năng lượng và cách tiếp cận có hệ thống để tạo ra sản phẩm. Chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên tắc cơ bản đằng sau cách thức hoạt động của ô tô bẫy chuột và hướng dẫn bạn quy trình thiết kế và chế tạo ô tô của riêng mình bằng các vật liệu đơn giản như xiên gỗ, keo nóng, vòng bi và tất nhiên là cả bẫy chuột. Đến cuối lớp học, bạn sẽ hiểu quy trình thiết kế kỹ thuật và có một chiếc xe bẫy chuột hoạt động được để bạn có thể chạy đua với các bạn cùng lớp của mình.

💥Phản biện về Nam tiến: Vai trò bị bỏ quên của những người dân tộc thiểu số trong việc hình thành Việt Nam hiện đại — Chuyên ngành Việt Nam học — Trình bày bởi Giảng viên Nicolas Weber 

Trong phiên học này, giảng viên sẽ thách thức những lý thuyết phổ biến về lịch sử chẳng hạn như khái niệm “Nam tiến”. Mục tiêu của phiên học này là mang đến những góc nhìn khác về lịch sử Việt Nam, tập trung vào sự đa dạng và vai trò của những dân tộc khác ngoài người Kinh. Lịch sử quốc gia thường được thể hiện qua ký ức đa số hoặc nhóm thống soát. Vì thế, giảng viên kỳ vọng tại đây chúng ta có thể cùng nhau nhìn về lịch sử Việt Nam nhưng không phải chỉ qua lăng kính người Kinh mà qua lăng kính dân tộc.

💥Nghiên cứu lưu trữ trong lĩnh vực Việt Nam học – Chuyên ngành Nghiên cứu Việt Nam – Trình bày bởi TS. Vũ Minh Hoàng

Những nhà sử học đã “viết” lịch sử như thế nào? Nghiên cứu lưu trữ là gì và tầm quan trọng của loại hình này như thế nào? Chúng ta có thể tìm kiếm những dữ liệu quan trọng về lịch sử Việt Nam ở đâu? Trong tiết học thử này, thầy Vũ Minh Hoàng sẽ giới thiệu một số những phương pháp cơ bản và nguồn dữ liệu mà các nhà sử học và học giả sử dụng để “viết” và “viết lại” lịch sử của Việt Nam. Ngoài ra, thầy cũng sẽ giới thiệu cho các bạn một số những tư liệu hiếm có và giá trị mà thầy đã góp nhặt được từ khắp nơi trên thế giới.

💥Những “cuộc gặp gỡ” Văn học cổ đại tại Fulbright  – Chuyên ngành Văn học – Trình bày bởi TS. Mira Seo

Câu chuyện về hành trình trở về nhà đầy rẫy hiểm nguy đã được khắc họa qua Odyssey của Homer – một thiên sử thi ra đời cách đây 3000 năm tại Hy Lạp cổ đại. Chúng ta biết gì về bối cảnh lịch sử của tác phẩm đó, và chúng ta nên hiểu gì về tác phẩm này trong thời hiện đại, tại Việt Nam? Văn học cổ đại nghe có vẻ xa xôi, nhưng làm thế nào mà công tác dịch thuật hiện đại có thể giúp các độc giả ngày nay thêm phần hứng thú với các tác phẩm này?

💥Carbon dưới góc nhìn đa diện: Cuộc sống, nghệ thuật và công nghệ  – Chuyên ngành Khoa học Tích hợp – Trình bày bởi TS. Nguyễn Thị Trang

Carbon – một trong trong số ít nguyên tố mà loài người đã phát hiện từ thời cổ đại – là nền tảng không thể thiếu của cuộc sống. “Cuộc sống” cũng được tạo nên bởi các cấu phần từ carbon: là bạn, là tôi, và là tất cả những vật thể sống xung quanh chúng ta. Và khi carbon kết hợp với các thành tố khác, carbon mang lại cho chúng ta thực phẩm, thuốc, quần áo, nhựa, v.v. Và ngay cả khi ở thể đơn chất (ví dụ như không kết hợp với các nguyên tố khác) thì carbon cũng có những dạng thể khác nhau, mang đến cho chúng ta chất liệu viết, trang sức, năng lượng và công nghệ hiện đại. Thực tế, những nhà hóa học (như cô Trang đây) chia thế giới thành đôi, giữa thứ được tạo nên bởi carbon và những thứ không được tạo nên bởi carbon. Điều khi khiến carbon đặc biệt như vậy? Carbon hiện diện ở những đâu? Hãy đến với Lớp học thử của cô Trang, chúng ta sẽ cùng bước vào thế giới của Carbon để xem những cấu trúc sẽ quyết định dạng thể của nó như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến thế giới. 

Hãy nhanh tay đăng kí tham gia Open House ngày 12/3/2023 tại https://bit.ly/FulbrightOH2023 ngay!

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer