Bài phát biểu của Chủ tịch Đại học Fulbright tại Hội thảo Công nghệ Giáo dục 2021

“Năm nay, lần đầu tiên Đại học Fulbright cùng EdTech Asia và InnoLab Asia đồng tổ chức Hội thảo Công nghệ Giáo dục Việt Nam. Cá nhân tôi vô cùng cảm kích trước những nỗ lực của EdTech và InnoLab trong việc cải thiện tương lai học tập và phát triển lực lượng lao động trong khu vực bằng cách kết nối các nhà lãnh đạo trong giáo dục – công nghệ và mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến các thành viên của Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Fulbright đã thay mặt cho Trường tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này.

Đối với những đồng nghiệp đến thăm Fulbright lần đầu tiên ngày hôm nay, chúng tôi tự hào là trường đại học theo mô hình giáo dục khai phóng, độc lập và hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. Kể từ khi thành lập, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực phụng sự xã hội Việt Nam bằng cách định nghĩa lại nền giáo dục đại học trong nước, thông qua lăng kính của một nền giáo dục cởi mở và tự do nhưng vẫn bắt rễ sâu sắc vào căn tính Việt Nam.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong sứ mệnh của chúng tôi là gắn kết những con người từ các lĩnh vực đa dạng để chia sẻ ý tưởng, phát triển và nhân rộng các sáng kiến nổi bật, đồng thời vận dụng kinh nghiệm và bài học từ mỗi lĩnh vực cụ thể vào công tác giảng dạy và học tập.

Thật tuyệt vời khi được gặp gỡ tất cả các bạn, những người đang hết mình cống hiến nhằm đổi mới và nâng cao trải nghiệm học tập ở Việt Nam và mang đến những tác động tích cực cho sinh viên trên khắp cả nước.

Cũng như nhiều tổ chức khác, Đại học Fulbright đang bắt đầu trên một hành trình đầy mới mẻ để định hình lại nền giáo dục trong khu vực, giúp trang bị cho lực lượng lao động tương lai của Việt Nam những kiến thức và kỹ năng phù hợp với một thế giới đầy biến động.

Những sự kiện như Hội thảo Công nghệ Giáo dục này là dịp để chúng ta nhìn nhận lại và có thêm động lực tiếp tục thách thức những ranh giới của giáo dục.

Một bài toán chung mà tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt là làm thế nào để đảm bảo lực lượng lao động trong tương lai của Việt Nam được trang bị đầy đủ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của khu vực.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang gây ra những xáo trộn trên toàn thế giới, các tổ chức giáo dục càng phải sáng tạo và thích nghi với hình thức dạy và học truyền thống bị gián đoạn.

Câu hỏi được đặt ra là làm sao để đảm bảo học sinh vẫn có thể tích cực tham gia học tập, các nhà giáo sử dụng công nghệ một cách hiệu quả và khuyến khích học sinh tư duy phản biện dù ở trong lớp học hay đằng sau màn hình máy tính.

Cho dù bạn là doanh nhân, nhà đầu tư, nhà giáo dục hay thành viên cộng đồng, mỗi người chúng ta đều có khả năng tạo nên những thay đổi đáng quý.

Tôi hy vọng những cuộc thảo luận và chia sẻ từ các diễn giả của hội thảo hôm nay sẽ mở ra hướng tiếp cận và góc nhìn mới hữu ích đối với công tác đổi mới công nghệ giáo dục.

Cảm ơn bạn một lần nữa vì đã đóng góp vào sứ mệnh này và cảm ơn bạn đã dành thời gian tham dự hội thảo.”

Bà Đàm Bích Thủy – Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam