25 Tháng năm, 2020

3 nghiên cứu của học viên Thạc sĩ Fulbright được phát triển cho giảng dạy

25 Tháng năm, 2020

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã chọn ba luận văn xuất sắc nhất từ lớp chuyên ngành Phân tích chính sách – Thạc sĩ Chính sách công 2020 (MPP 2020) để phát triển thành những nghiên cứu tình huống (case study), phục vụ cho mục đích giảng dạy của trường.

Đó là các luận văn tốt nghiệp của ba học viên: Nguyễn Thị Xuân Hường, Phạm Văn Long và Hồ Bảo Trâm, nghiên cứu về nông nghiệp, công nghiệp và báo chí truyền thông.

Học viên Hồ Bảo Trâm nghiên cứu thực trạng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp trong nông nghiệp tại Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2019, dựa vào khung lý thuyết phân tích Gartner. Học viên Phạm Văn Long nghiên cứu về tác động quần tụ trong công nghiệp với những bằng chứng thực nghiệm tại Việt Nam. Học viên Nguyễn Thị Xuân Hường nghiên cứu các chính sách định hình truyền thông đại chúng với việc phân tích về quan hệ báo chí nhà nước ở Việt Nam.

Phương pháp giảng dạy bằng nghiên cứu tình huống bổ trợ cho các bài giảng chính thức là một trong những nét độc đáo của FSPPM. Trường sử dụng các nghiên cứu tình huống trong giảng dạy các chương trình Thạc sĩ Chính sách Công, chương trình đào tạo ngắn hạn cao cấp và các khóa ngắn hạn.

Phương pháp giảng dạy bằng nghiên cứu tình huống giúp các học viên vừa nắm bắt được kiến thức nền tảng, vừa có khả năng ứng dụng những kiến thức này trong thực tiễn. Các nghiên cứu tình huống cũng là cầu nối giữa hoạt động nghiên cứu và hoạt động giảng dạy của FSPPM.

FSPPM là trường tiên phong giảng dạy bằng nghiên cứu tình huống tại Việt Nam. Hiện nay, có nhiều trường đại học bắt đầu du nhập và áp dụng phương pháp giảng dạy này, với nhiều hình thức không chỉ tình huống trên giấy mà cả các tình huống đa phương tiện, tương tác. Song điểm độc đáo của FSPPM đó là các giảng viên giảng dạy kết hợp các tình huống ở Việt Nam và các tình huống sử dụng trong giảng dạy ở các trường đại học Mỹ, đặc biệt là trường Quản lý Nhà nước Kennedy và trường Kinh doanh Harvard (thuộc Đại học Harvard) và các tình huống toàn cầu, đặc biệt là tình huống của Đông Nam Á, Đông Bắc Á.

Với các học viên, nghiên cứu tình huống còn như các bài tập kỹ thuật giúp người học rèn luyện ghi nhớ những công thức, tóm lược vấn đề đòi hỏi tư duy tổng hợp và sáng tạo trong cách giải quyết.

Học viên Phạm Văn Long

Học viên Hồ Bảo Trâm

Học viên Nguyễn Thị Xuân Hường

Tại FSPPM, các giảng viên liên tục cập nhật các bộ nghiên cứu tình huống phục vụ cho giảng dạy bám chặt hơi thở đời sống kinh tế xã hội Việt Nam. Mỗi giảng viên ghi dấu ấn với những nghiên cứu tình huống độc đáo trong lĩnh vực của mình. Giảng viên Nguyễn Xuân Thành sở hữu số lượng nghiên cứu tình huống khổng lồ về các thương vụ sáp nhập hợp nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam như Sacombank, SCB, Tienphong Bank và những dự án định giá các công ty lớn trên sàn chứng khoán như Vinamilk, Kinh Đô, REE, v.v.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Chủ nhiệm nhiều đề án nghiên cứu tư vấn phát triển vùng và địa phương ở FSPPM, là tác giả của nhiều nghiên cứu hình huống phát triển như “An Giang – Tiềm năng và thực hiện”; “Tây Ninh – Vươn lên tầm cao mới”; “Khu Kinh tế mở Chu Lai – Phòng thí nghiệm cho đổi mới thể chế và chính sách”…

Giáo sư môn Quản trị Kinh doanh Trường Harvard Nancy Koehn cho hay, phương pháp học qua nghiên cứu tình huống có lợi thế hơn so với những bài tập có sẵn đáp án. Nó đặt người học vào vị trí ghế lái (driver’s seat), phải vận dụng những kiến thức được học, đồng thời rèn luyện sự nhạy bén và trực giác trong việc nhận diện và tìm ra giải pháp cho các vấn đề thách thức.

Quỳnh Chi

Related Articles

Đăng ký thông tin