16 Tháng ba, 2023

Đại học Fulbright Việt Nam ký kết Học bổng Nguyễn Tùng Lâm dành cho sinh viên ngành Tâm lý học

16 Tháng ba, 2023

Với mục tiêu góp phần thúc đẩy ngành Tâm lý học, đặc biệt là Tâm lý Giáo dục, tại Việt Nam, vào ngày 20/2/2023 vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cùng gia đình đã ký kết thành lập Học bổng mang tên ông – Nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm dành cho các sinh viên ngành Tâm lý học tại Đại học Fulbright Việt Nam.

Phát biểu trong buổi lễ, thầy Tùng Lâm gửi gắm những ước vọng vào một tương lai vững mạnh của Việt Nam thông qua giáo dục và niềm mong mỏi Đại học Fulbright Việt Nam sẽ góp phần hiện thực hóa những tiềm năng của đất nước: “Cảm ơn Đại học Fulbright Việt Nam là nơi mà tôi có thể gửi được niềm tin và sự hy vọng vào một nền giáo dục mới của nước Việt Nam. Tôi hy vọng học bổng mang tên tôi sẽ trao niềm tin cho các bạn, là để khơi nguồn tiếp bước làm cho giáo dục Việt Nam phát triển.”

Nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm

Cũng tại lễ ký kết, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng việc tạo một môi trường tôn trọng cá tính học sinh là không đơn giản. May mắn thay, sự “cá biệt” trong tính cách mỗi người, đặc biệt là trong người trẻ đang dần được xã hội và phụ huynh đón nhận. Hướng về các bạn sinh viên, cô giải thích: “Có nhiều bạn trẻ giờ đã hiểu vì sao khi Fulbright tuyển sinh, nhà trường lại đi tìm kiếm sự “cá biệt” ở các em. Bởi chính những điều đó đã và đang làm cho môi trường giáo dục ở Fulbright sinh động hơn, đời thực hơn, và hy vọng sẽ giúp ích các em nhiều hơn trong tương lai.”

Mối tương đồng trong tầm nhìn dựa trên cơ sở tôn trọng sự đa dạng trong tính cách, tâm lý và sở thích của từng bạn trẻ; sự tin tưởng, hiểu và thương giữa giảng viên và học trò; và việc nghiêm túc áp dụng tâm lý giáo dục chính là những điểm chung trong triết lý giảng dạy của Tiến sĩ Tùng Lâm và Đại học Fulbright Việt Nam.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Trong buổi tọa đàm sau đó, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ kinh nghiệm quản lý và xây dựng cho trường Đinh Tiên Hoàng một đội ngũ giáo viên giỏi về nghề, giàu về tâm, được trao quyền tự chủ sáng tạo phương pháp giảng dạy. Thầy cô mang chính những vốn sống của mình vào lớp, dùng tư cách của một người đi trước để nâng bước cho người đi sau. Bằng sự tận tụy, chân thành và tình thương trò vô bờ bến, họ đã cảm hóa các học sinh vốn được coi là “cá biệt” thành những “cá nhân đặc biệt” khiến các em ngày một yêu trường, yêu lớp, yêu thầy, mến bạn.

Thay mặt cho các bạn sinh viên, các giảng viên và nhân viên của trường Đại học Fulbright Việt Nam, bà Đàm Bích Thủy gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm và gia đình vì một món quà ý nghĩa. Bà cho rằng: “Đây chính con đường đúng giáo dục tử tế chúng ta cần phải đi”.

Về Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm sinh năm 1943. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng – Ba Đình, Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam, Thường vụ Liên Hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội, Thường vụ Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội. Với những đóng góp to lớn cho giáo dục và cho hoạt động của Liên hiệp Hội, TS. Nguyễn Tùng Lâm đã là một trong 106 trí thức được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao danh hiệu Trí thức và khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2022. Thầy đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2001, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo năm 1997, Nhà quản lý giỏi năm 2006, và danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2010.

Đọc thêm về Nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm tại đây.

Related Articles

Đăng ký thông tin