07 Tháng mười, 2022

Thử Làm Kỹ sư nhí: Tưởng rất khó nhưng lại rất vui

07 Tháng mười, 2022

Vào buổi sáng đầu Tháng 10 mát mẻ, khuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam rộn ràng chào đón hơn 30 bạn học sinh từ khắp các trường THCS tại TP.HCM tới tham dự Hội thảo Zero2Maker. Hội thảo giúp các bạn nhỏ khám phá những năng lực đổi mới tiềm ẩn thông qua thiết kế và tạo ra các công cụ, đồ chơi thông minh. Chương trình Zero2Maker là bước đầu tiên để phát triển các nhà lãnh đạo trẻ tương lai.

Với sự hướng dẫn của thầy Rajesh Nair (Giáo sư tại Trường Kinh doanh Châu Á của Viện MIT-Sloan ở Kuala Lumpur) và thầy Trương Trung Kiên (Trưởng Bộ môn Kỹ thuật tại Fulbright) cùng các anh chị trợ giảng là sinh viên Fulbright, các bạn học sinh THCS đã được tiếp cận với thiết kế và công nghệ, tham gia chế tạo và thuyết trình cho các dự án phát triển sản phẩm.

Chỉ trong một ngày hội thảo, các “kỹ sư nhí” đã học và thực hành từ lên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, kỹ thuật, kỹ năng trình bày và trở nên tự tin hơn rất nhiều. Các bạn đã tiến hành thiết kế vật lý, thiết kế hình học không gian với 3D CAD và máy in 3D; lập trình với vi điều khiển Arduino và cùng nhau hoàn thành sản phẩm đồ chơi thông minh cho thú cưng của mình – những đồ chơi có tương tác tự động thông qua cảm biến, động cơ, âm thanh, và màn hình hiển thị, v.v.

Xuyên suốt khoảng thời gian đó, các bạn “kỹ sư nhí” được thỏa sức khám phá và gần như trở nên thuần thục với “công xưởng” Makerspace – một không gian đặc biệt của Đại học Fulbright, nơi dành cho sinh viên bậc đại học thực hành các môn học liên quan kỹ thuật có đầy đủ các máy móc, thiết bị chế tác hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài.

Lúc mới đến, một số bạn còn ngại ngùng, hơi rụt rè và hơi “sợ” khi nghĩ đến STEM. Tuy nhiên chỉ đến giờ nghỉ trưa là các bạn đã vô cùng thoải mái, gần gũi với nhau và tự tin trao đổi về những kiến thức mới học được, cũng như chia sẻ những ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm nhóm.

Từ sáng đến chiều, không gian Makerspace luôn tràn ngập tiếng thảo luận sôi nổi, những tiếng cười đùa đáng yêu, nhưng không kém phần kỉ luật và nghiêm túc khi các bạn bắt tay vào việc. Không chỉ học kỹ thuật công nghệ, các bạn cũng rất sáng tạo trong phần thiết kế trang trí, năng nổ trong phần thuyết trình, thể hiện rất rõ những cá tính riêng, sinh động và hài hước.

Đại học Fulbright Việt Nam vô cùng trân quý sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh đến từ Trường Đinh Thiện Lý, Vinschool, Chuyên Trần Đại Nghĩa, ATY, Nguyễn Du, Thực hành Sài Gòn, EMASI, CIS, v.v. Hi vọng các nhà lãnh tạo tương lai sẽ tiếp tục nuôi dưỡng sự tò mò, sáng tạo và Fulbright sẽ hẹn các bạn tại Makerspace vào một ngày không xa nhé!

Bảo Trâm

Related Articles

Đăng ký thông tin