21 Tháng một, 2022

Sinh viên Fulbright vô địch cuộc thi VinUniversity Global Case Competition 2021

21 Tháng một, 2022

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2021, nhóm 4 sinh viên gồm Đặng Nguyễn Hướng Dương (Khóa 2023, Đại học Fulbright Việt Nam), Nguyễn Cao Nam Anh (Đại Học Khoa Học Ứng Dụng Tampere, Phần Lan), Hoàng Diệu Khánh (Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Lê Minh Thy (Đại học DePauw, Hoa Kỳ) đã giành giải Nhất trong cuộc thi “Giải bài toán kinh doanh toàn cầu 2021 – VinUniversity Global Case Competition 2021” do Trường Đại học VinUniversity tổ chức. Trải qua 3 vòng thi khắc nghiệt và cam go, đội EVA đã xuất sắc vượt qua 1085 đội tham gia với hơn 4000 sinh viên đến từ 200 trường đại học danh giá thuộc 30 quốc gia để bước lên đỉnh vinh quang của cuộc thi.

Xuyên suốt cuộc thi với chủ đề “VinFast Goes Global”, các đội tham gia cần tìm được lời giải tối ưu cho bài toán có thật: Làm thế nào để VinFast – một doanh nghiệp Việt Nam non trẻ – có thể vươn lên đẳng cấp toàn cầu, tham gia xu thế “môi trường xanh” và chinh phục thị trường Mỹ với các dòng xe ô tô điện thông minh. Qua từng vòng thi, các thử thách ngày càng được nâng cao từ việc đề xuất 2 giải pháp đến hoàn thiện bản báo cáo trong 20 trang làm rõ kế hoạch chinh phục thị trường mới, và cuối cùng là bài thuyết trình trực tuyến kéo dài 20 phút với ban giám khảo của cuộc thi là các giáo sư đến từ nhóm trường đại học danh tiếng tại Mỹ cùng các quản lý cấp cao từ VinFast. Trải qua 7 tuần cạnh tranh vất vả, quán quân của cuộc thi đã chính thức gọi tên đội EVA với chiến lược định vị VinFast trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho phân khúc khách hàng thích “Chờ và Xem” – những người cẩn thận với tài chính, mua ô tô vì tính năng và cách sử dụng.

Ngay từ khi đăng kí tham gia, em đã dành rất nhiều thời gian để làm quen với những yêu cầu của cuộc thi vì chưa có nhiều kinh nghiệm giải các bài toán thực tiễn của doanh nghiệp,” Đặng Nguyễn Hướng Dương, thành viên của đội EVA đồng thời là sinh viên Khóa 2023 – Đại học Fulbright chia sẻ. “Mỗi lần nhận kết quả được bước tiếp vào vòng trong là một lần chúng em rất bất ngờ vì số lượng các đội đăng kí rất đông, trong số đó có nhiều thành viên hiện đang theo học Chương trình Quản trị Kinh doanh (MBA) và đến từ các trường đại học danh tiếng toàn cầu như Đại học Duke, Đại học Cornell, Đại học Oxford, Đại học Yonsei, Đại học Quốc gia Singapore, v.v..”

Hướng Dương (góc dưới phải) cùng đội EVA tại cuộc thi

Chia sẻ về những yếu tố làm nên thành công đáng ngưỡng mộ của đội mình, Hướng Dương nhấn mạnh sự đoàn kết, khả năng làm việc nhóm trực tuyến dù lệch múi giờ và mỗi thành viên đều đang theo học ở một trường đại học khác nhau. “Vì đã quen thuộc với văn hóa làm việc nhóm tại Fulbright nên dù đây là lần đầu làm việc với các bạn trong đội, đặc biệt là trực tuyến, em thích nghi rất nhanh và hầu như không gặp khó khăn gì trong việc trao đổi thông tin.”

Hướng Dương cũng đặc biệt trân trọng những buổi học kết hợp giữa nghiên cứu lí thuyết và thực hành của lớp Principle of Economics I và II (Nguyên lý Kinh tế học I và II) do Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu – Giảng viên Thỉnh giảng về Kinh tế học, Đại học Fulbright Việt Nam giảng dạy. “Những kỹ năng mà em được rèn luyện trong lớp của thầy Hiếu như nghiên cứu, phân tích, tổng hợp và trình bày thông tin, đặc biệt là dự án tư vấn chiến lược kinh tế trong bài kiểm tra cuối khóa lớp Principle of Economics II đã giúp em rất nhiều trên chặng đường chinh chiến vừa rồi,” – Hướng Dương cho biết.

Hướng Dương là một gương mặt quen thuộc trong ban tổ chức lẫn thí sinh của nhiều cuộc thi khởi nghiệp lớn nhỏ do Fulbright khởi xướng như Hult Prize at Fulbright, Mini Challenge của Infinity Blockchain Ventures, EntreCamp Asia Summer do Reactor School – một doanh nghiệp đối tác của Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo tại Fulbright tổ chức. Theo Hướng Dương, quá trình học tập và tích lũy những trải nghiệm quý giá này đã phần nào giúp bạn trưởng thành trong suy nghĩ, thái độ và kỹ năng của bản thân khi đối mặt với các thử thách và giúp Dương hoàn thiện mình hơn để góp sức cùng đồng đội giành chiến thắng trong cuộc thi VinUniversity Global Case Competition 2021.

Với danh hiệu cao quý, nhóm bốn sinh viên đội EVA sẽ nhận được giải thưởng trị giá hơn 200 triệu đồng cùng cơ hội thực tập mùa hè để trực tiếp tham gia hiện thực hóa giải pháp chinh phục thị trường Mỹ tại VinFast.

Related Articles

Đăng ký thông tin