Sinh viên Fulbright “dám thử, dám làm” trong cuộc thi Olympic toàn quốc

Cuộc thi Olympic Toán học Sinh viên – Học sinh lần thứ 29 và Hóa học lần thứ 11 năm 2023 vừa qua (tháng 4/2023) đánh dấu lần đầu sinh viên trường Đại học Fulbright Việt Nam bước ra một sân chơi vốn đã quen thuộc với sinh viên cả nước. Bốn sinh viên đội tuyển Toán (Nguyễn Công Thành – Khóa 2025, Nguyễn Hoàng Ngọc Hà – Khóa 2025, Nguyễn Hoàng Nhật Tân – Khóa 2025 và Quách Thị Xuân Trang – Khóa 2023) và bốn bạn đội tuyển Hóa (Lê Thảo Tường Vy – Khóa 2024, Hồ Bảo Trân, Lê Thị Hồng Hà, và Bùi Trần Vân Anh – Khóa 2025) đã kết thúc hành trình với nhiều kinh nghiệm quý báu từ việc dám thử, dám làm.

Đối với tuyển thi Hóa, chính các sinh viên đã đề xuất ý tưởng đi thi với mong muốn được cọ xát trong một cuộc thi học thuật ngoài Fulbright. Tiến sĩ Nguyễn Thị Trang – Giảng viên Khoa học Tích hợp chia sẻ rằng các sinh viên đã nhờ cô ôn thi sau khi đã chủ động tìm thông tin và lên thời gian biểu ôn tập chi tiết cho cả phần lý thuyết và thực hành. Bùi Trần Vân Anh thuộc đội tuyển Hóa kể lại:

“Chúng mình đã lập một đội gồm năm sinh viên rồi viết email gửi cô Trang. Vì nội dung và hình thức thi còn khá xa lạ so với chúng mình, mục tiêu của cả nhóm chỉ là để thử sức. Tuy không đạt giải cao nhưng mình vẫn rất tự hào về bản thân và biết ơn những buổi học hữu ích của cô Trang.”

Các giảng viên đã hỗ trợ ôn luyện cho các bạn sinh viên và chọn ra bốn sinh viên đại diện trường cho mỗi đội tuyển thi Hóa và Toán. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong 3 tháng, một thời gian ngắn ngủi cho lần đầu tiên Fulbright “mang chuông đi đánh xứ người”.

Quách Thị Xuân Trang – sinh viên năm cuối chuyên ngành Văn học và ngành phụ Toán học là một trong bốn thành viên của đội tuyển Toán. Từ khi là một học sinh cấp 3 học chuyên Anh đến khi thành sinh viên ngành Văn như bây giờ, chưa khi nào Trang nghĩ mình lại tham gia một cuộc thi học sinh giỏi Toán. Thật bất ngờ, khi tham gia vào các lớp học Toán tại Đại học Fulbright, Trang lại tìm thấy niềm đam mê với Toán học.

“Theo chuyên ngành Văn mà học để thi học sinh giỏi Toán, mình thường tự ti về sự “lạc đàn” của mình. Phần đông đăng ký đội tuyển đều là các bạn học STEM và Khoa học Máy tính nên lúc đầu mình cảm giác như phải “đấu với quái vật” vậy. Sau đó, mình học cách lấy kiến thức làm động lực, và không áp lực phải so tài với ai.”

Những lúc lo lắng về năng lực của mình sẽ ảnh hưởng đến cả đội, sự tự hào và đón nhận mà các đồng đội cũng như các giảng viên dành cho Trang khiến cô bạn lạc quan hơn. Trong quá trình làm bài, chính tư duy Văn học đã giúp Trang lý giải được những thuật ngữ hiếm lạ trong đề bài.

Hiện Trang đang thực hiện dự án tốt nghiệp của mình về Tiểu thuyết lượng tử (Quantum fiction) – một chủ đề văn học có liên kết với Cơ học Lượng tử trong Vật lý. Cô bạn muốn tìm hiểu về đặc thù cũng như cách Vật lý Lượng tử được lồng ghép trong thể loại Văn học mới này.

Trong lần đầu tham gia thi, Fulbright đã đạt được một giải Nhất, hai giải Nhì và một giải Ba cho môn Toán, một giải Ba và hai giải Tư cho môn Hóa. Với triết lý giáo dục khai phóng, Trường mong sinh viên dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình, ứng dụng kiến thức liên ngành để tìm kiếm các cơ hội cọ xát và phát triển bản thân. Trong buổi lễ thân mật chúc mừng các sinh viên đội tuyển vào ngày 6/5 vừa rồi, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trang chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào khi được đồng hành cùng các sinh viên trong hành trình khám phá bản thân của các bạn!”

Minh Tâm – Phương Mai