• Đại Học

Linda Zhang

Giảng viên Nghiên cứu Truyền thông và Nghệ thuật

Email: lczhang@fulbright.edu.vn

Lĩnh vực quan tâm:

  • Hoạt hình phục vụ xã hội chủ nghĩa, văn hóa thị giác và khoa học đại chúng (trọng tâm ở khu vực Trung Quốc, Đông Á)
  • Các lý thuyết và nhận thức về không gian trực tuyến, sáng tạo kỹ thuật số
  • Không gian và cộng đồng ở các rạp hát và rạp chiếu phim
  • Lịch sử truyền thông và công nghệ

Bằng cấp: Tiến sĩ: 2022, Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ

Tiểu sử:

Tiến sĩ Linda C. Zhang nghiên cứu lịch sự điện ảnh hiện đại và văn hóa đại chúng của Trung Quốc. Cô quan tâm tới các vấn đề liên quan tới chủ thể cũng như sự hình thành và phát triển của tri thức quốc gia thông qua truyền thông và công nghệ. Cô giảng dạy các khóa học về điện ảnh Đông Á, phim ảnh và văn học Trung Quốc hiện đại, lịch sử và lý thuyết điện ảnh. Cô nhận bằng Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á, tập trung vào Điện ảnh và Truyền thông tại Đại học California, Berkeley.

Tiến sĩ Zhang hiện đang hoàn thành một cuốn sách có tựa đề “Technological Futures: Animated Media in Socialist China,” mang tới những góc nhìn mới về lịch sử truyền thông xung quanh các hình thức hoạt hình Trung Quốc hiện đại, văn hóa thị giác, và các văn bản khoa học phổ biến thời Mao Trạch Đông giai đoạn đầu. Các công trình nghiên cứu của cô được hỗ trợ bởi nhiều chương trình học bổng và đài thọ như Fulbright (Viện Giáo dục Quốc tế) cho sinh viên Hoa Kỳ, Qũy ACLS Henry Luce, và Trung tâm Trung Quốc học của Đại học California, Berkeley. Các kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Zhang đã được xuất bản trên nhiều ấn phẩm học thuật và đại chúng như Tạp chí Điện ảnh Trung Quốc, Hiệp hội Nghiên cứu Hoạt hình Trung Quốc và RadiiChina, cùng nhiều dự án sẽ sớm ra mắt cùng Nhà xuất bản Đại học Rutgers và Nhà xuất bản Đại học Harvard.

Tiến sĩ Zhang từng là cộng tác viên học thuật, biên dịch viên và thông dịch viên cho Liên hoan phim Mill Valley cũng như các sự kiện chiếu phim với Viện Lưu trữ Điện ảnh Thái Bình Dương của Bảo tàng Nghệ thuật Berkeley, Cơ quan Lưu trữ Điện ảnh Trung Quốc, Viện Wattis tại Đại học Nghệ thuật California, và Thư viện Đại học Duke.

Các bộ môn giảng dạy:

  • Sự Bất bình thường, Không thuộc về và Kỳ lạ: Các chủ đề trong phim và truyền thông Đông Á
  • Những ký ức, rạp chiếu phim và rạp hát trong Điện ảnh Trung Quốc đương đại
  • Nhân văn Thế giới

Các xuất bản nổi bật:

Quay lại