03 Tháng tám, 2022

Đại học Fulbright Việt Nam ký kết Hợp tác với Đại học Columbia

03 Tháng tám, 2022

Ngày 29/7 vừa qua, Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác với Đại học Columbia (New York, Mỹ). 

Thỏa thuận ký kết diễn ra trong khuôn khổ hội thảo “Understand the Past | Transform the Future”, do Viện Đông Á Weatherhead thuộc Đại học Columbia tổ chức. Sự kiện quy tụ các học giả lỗi lạc, cựu sinh viên và đại diện từ hai trường, những người cùng chia sẻ tầm nhìn và những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là ngành Nghiên cứu Việt Nam trong nước và quốc tế. 

Cùng với sự thành lập của ngành Nghiên cứu Việt Nam dành cho khối đại học và cao học tại Đại học Columbia vào năm 2017, và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Fulbright vào tháng 4/2022, thỏa thuận chính thức mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai trường, với tiềm năng thúc đẩy các hoạt động học thuật, sáng kiến và trao đổi giữa học giả và sinh viên hai trường nhằm góp phần nghiên cứu và làm giàu bản sắc văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.  

Hành trình kết nối từ Đại học Columbia…

Ngành Nghiên cứu Việt Nam tại Đại học Columbia ra đời dưới sự bảo trợ của Viện Đông Á Weatherhead. Được thành lập năm 1949, Viện Đông Á Weatherhead là một trong những trung tâm nghiên cứu uy tín nhất tại Mỹ về Đông Á, Đông Nam Á và Nội Á hiện đại và đương đại. 

Từ năm 2017 đến nay, Ngành Nghiên cứu Việt Nam đã và đang nhận được sự ủng hộ và đóng góp quan trọng từ nhiều bộ phận khác tại Columbia nhằm phát triển hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, như khoa Văn hóa và Ngôn ngữ Đông Á, khoa Lịch sử, Khoa học Chính trị, Trường Quan hệ Quốc tế và Đối ngoại, Trường Kinh doanh, v.v. Nhờ vậy, Đại học Columbia luôn duy trì vị thế dẫn đầu tại Mỹ khi nhắc đến Nghiên cứu Việt Nam, và trường đã trở thành điểm đến hấp dẫn với những ai đam mê tìm hiểu và nghiên cứu văn hóa, lịch sử, đất nước và con người Việt Nam. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hằng, Giáo sư Dorothy Borg về Lịch sử Hoa Kỳ và Đông Á, Giám đốc Viện Đông Á Weatherhead

Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hằng, Giáo sư Dorothy Borg về Lịch sử Hoa Kỳ và Đông Á, Giám đốc Viện Đông Á Weatherhead, phát biểu: “Chúng tôi cảm thấy vinh dự và vui mừng về triển vọng hợp tác với các trường đại học và sinh viên Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác với Đại học Fulbright là một khoảnh khắc lịch sử đối với Đại học Columbia, giúp thắt chặt mối quan hệ giữa hai trường cùng những tiềm năng học thuật mà hai bên cùng đem lại.” 

Tiến sĩ John Phan, Đồng sáng lập Ngành Nghiên cứu Việt Nam và Phó Giáo sư Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á tại Columbia, chia sẻ: “Sự chuyển mình ngoạn mục của Việt Nam trong vài thập kỷ qua chính là chất xúc tác cho mối lưu tâm ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế đến quốc gia này. Những nghiên cứu mới về ngôn ngữ, văn học, văn hóa và lịch sử Việt Nam đã hoàn toàn thay đổi những khuôn khổ học thuật xưa cũ, giúp đem lại những hiểu biết sâu đậm hơn về Việt Nam, về vai trò và vị thế của quốc gia này trên thế giới. Đã đến lúc chúng ta cần những cách tiếp cận mới, những tiến bộ mới khi nhắc đến ngành Nghiên cứu Việt Nam.”   

… đến Đại học Fulbright Việt Nam

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, phát biểu tại sự kiện: “Tại Fulbright, chúng tôi không đơn thuần đem lại kiến thức và kỹ năng cho sinh viên, mà làm sao để dạy các bạn trở thành những công dân toàn cầu. Nhưng trên hết, Fulbright còn là nơi để sinh viên Việt Nam thấu hiểu và phát huy căn tính cội nguồn, là nền tảng cốt yếu và quan trọng nhất để các bạn tự tin vào đời. 

“Chính vì vậy, Việt Nam luôn mang dấu ấn sâu đậm trong mọi chương trình giảng dạy và hoạt động sinh viên tại Fulbright, được thể hiện qua môn học nền tảng Văn hóa và Xã hội Việt Nam Hiện đại hay ngành Việt Nam học. Thấu hiểu về căn tính và bản sắc dân tộc chính là chìa khóa để sinh viên Fulbright sẵn sàng chinh phục tương lai. Thông qua mối quan hệ hợp tác với Đại học Columbia, chúng tôi tin rằng những giá trị và bản sắc tốt đẹp của Việt Nam sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn đến sinh viên Việt Nam và quốc tế, là bước đà hoàn hảo để các bạn phát huy thế mạnh của một công dân toàn cầu thực thụ.”   

Tiến sĩ Nguyễn Nam, Giám đốc Trung tâm và Giảng viên Khoa Nghiên cứu Việt Nam tại Fulbright

Tại Đại học Columbia, Ngành Nghiên cứu Việt Nam được xây dựng dựa trên tinh thần cầu thị tri thức không ngừng nghỉ, với sứ mệnh “bắt rễ sâu sắc vào xã hội và văn hóa đương đại Việt; cam kết lan tỏa hiểu biết và tầm quan trọng của Việt Nam đến các ngành nghiên cứu đa dạng trên thế giới; và thúc đẩy hợp tác với các học giả quốc tế hàng đầu, đặc biệt là các học giả đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam”, theo như những chia sẻ của Tiến sĩ John Phan tại hội thảo.    

Đó cũng chính là những giá trị và mục tiêu mà Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam của Đại học Fulbright luôn hướng đến. Với định hướng tiếp cận liên ngành, đối thoại – hợp tác, và phổ cập xã hội hóa, Trung tâm sẽ tham gia tích cực vào việc đào tạo con người phát triển toàn diện với tri thức khoa học tiên tiến, và nhận thức sâu sắc về căn tính văn hóa của mình, có ý thức công dân trong phạm vi quốc gia – dân tộc và toàn cầu.  

Tiến sĩ Nguyễn Nam, Giám đốc Trung tâm và Giảng viên Khoa Nghiên cứu Việt Nam tại Fulbright, chia sẻ: “Nghiên cứu Việt Nam không đơn thuần là một ngành học đơn lẻ, mà nên được hiểu là một lĩnh vực liên ngành, kết hợp vốn tri thức và nhân tài từ nhiều chuyên ngành học thuật phong phú và đa dạng. Chính vì vậy, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam sẽ đóng vai trò liên kết các học giả trong và ngoài nước, từ đó gây dựng một cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho học tập và nghiên cứu Việt Nam. Chúng tôi hy vọng việc hợp tác với Đại học Columbia sẽ mở ra nhiều cơ hội và hoạt động ý nghĩa đến các học giả và sinh viên Việt Nam và trên thế giới, để cùng nhau làm nên một mạng lưới học tập và nghiên cứu đa ngành với Việt Nam là trung tâm.”

Related Articles

Đăng ký thông tin