• Đại Học

Skultip (Jill) Sirikantraporn

Tiến sĩ Skultip (Jill) Sirikantraporn là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép ở California và New York. Lĩnh vực nghiên cứu chính của bà thiên về chấn thương tâm lý, khả năng phục hồi và những mặt tích cực của tâm lý học trong bối cảnh của sự giao thoa văn hóa và toàn cầu hóa.

Bà có nhiều kinh nghiệm giảng dạy tại Mỹ và Thái Lan với những khóa học về phát triển năng lực đa văn hóa, phương pháp nghiên cứu định tính và đánh giá trí tuệ.

Bà luôn có đam mê được làm việc với những cá nhân đến từ những nhóm văn hóa khác nhau nhằm hiểu thêm về những ảnh hưởng của văn hóa lên quá trình phục hồi và phát triển tâm lý, đặc biệt sau những chấn động tâm lý hoặc khủng hoảng lớn trong cuộc sống (phát triển tâm lý sau chấn thương).

Bà xuất bản khá nhiều bài nghiên cứu và các chương sách viết về khả năng phục hồi tâm lý của tầng lớp cộng đồng được liệt vào thành phần ngoài lề xã hội, bao gồm những cá nhân tiêm chích ma túy, bệnh nhân mắc nhiều chứng rối loạn tâm lý khác nhau, dân nhập cư thế hệ thứ nhất, và dân nhập cư đến từ Đông Nam Á.

Xuất thân từ Đông Nam Á (Thái Lan), Jill thực hiện một số dự án hợp tác với các chuyên gia ở Thái Lan, Campuchia và Ấn Độ nhằm mở rộng và nâng cao kiến thức tâm lý học xét trong bối cảnh của những nền văn hóa này.

Bà rất hào hứng khi áp dụng hướng nghiên cứu này trong bối cảnh Việt Nam để tìm hiểu cách người Việt Nam nhận thức về việc chữa trị và phục hồi tâm lý sau chấn thương hoặc khủng hoảng trong cuộc sống, cũng như cách củng cố sự phát triển tâm lý này trong thực tiễn.

Jill cũng là huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp được cấp phép giảng dạy. Đối với bà, sử dụng sự tích hợp toàn diện giữa tâm trí và cơ thể là một phần quan trọng trong liệu trình trị liệu và tự phục hồi tâm lý. Jill nói được tiếng Thái, tiếng Anh, và một chút tiếng Quan Thoại, và quyết tâm học tiếng Việt càng nhanh càng tốt.

Quay lại