• Ban Quản Lý
  • Cao Học

Phạm Duy Nghĩa

Giám đốc Chương trình Thạc sỹ Chính sách công Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM)

PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa là học giả hàng đầu về luật và quản trị nhà nước ở Việt Nam. Ông tham gia giảng dạy môn Pháp luật và Quản trị Nhà nước, Chính sách công và Phương pháp Nghiên cứu Chính sách công.

PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa gia nhập đội ngũ giảng viên của Trường Fulbright từ năm 2009 với việc giảng dạy tại Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP). Năm 2017, ông được Tòa án Nhân dân Tối cao mời tham gia Hội đồng Tư vấn Án lệ gồm 12 thành viên.

Trước đó, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa là Chủ nhiệm bộ môn Luật Kinh doanh của Trường Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, và sau đó đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Luật của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Trong quá trình chuyển đổi FETP trở thành Trường Chính sách công và quản lý Fulbright – Đại học Fulbright Việt Nam, ông là người khởi xướng ý tưởng thành lập Chương trình Lãnh đạo và Quản lý – một chuyên ngành mới mà trường bắt đầu tuyển sinh từ 2018.

Ông là tác giả của nhiều sách giáo khoa và ấn phẩm khoa học về các vấn đề pháp lý và quản trị.

Một trong những nghiên cứu của ông tập trung vào quản trị hiệu quả, bao gồm các kiến giải làm thế nào để tăng cường sự tham gia của người dân vào quy trình hoạch định chính sách cũng như làm thế nào để nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chính phủ.

PGS, TS. Phạm Duy Nghĩa được công chúng rộng rãi biết đến thông qua các phân tích, bình luận thường kỳ trên các tờ báo và phương tiện truyền thông đại chúng hàng đầu của Việt Nam về các chủ đề như quyền cơ bản của công dân, tiếng nói và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước, chất lượng thể chế, chế độ pháp quyền và quyền tiếp cận công lý.

Ông Phạm Duy Nghĩa có bằng cử nhân và Tiến sĩ Luật Đại học Leipzig (CHDC Đức). Ông cũng là học giả Fulbright tại trường Luật, Đại học Harvard và nghiên cứu viên tại Đại học Stanford.

Quay lại