Nora Taylor

Hiệu trưởng lâm thời

Tiến sĩ Nora Taylor nhận bằng Tiến sĩ Lịch sử Nghệ thuật Đông Nam Á tại Đại học Cornell (Mỹ). Sau khi tìm hiểu về tiếng Việt và lịch sử Việt Nam, nghệ thuật và khảo cổ Đông Nam Á, Phật giáo và nhân chủng học, bà nhận được khoản tài trợ nghiên cứu cho luận án tiến sĩ và chuyển đến sống tại Hà Nội từ năm 1992 đến 1994 để thực hiện dự án.

Trong 25 năm qua, bà tham gia giảng dạy Lịch sử Nghệ thuật Đông Nam Á và Việt Nam cho Tổ chức Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế (The Council on International Educaiton Exchange) tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Arizona State, Đại học California tại Los Angeles (UCLA), Đại học Công nghệ Nanyang, và Trường Học viện Nghệ thuật Chicago. Tiến sĩ Nora Taylor từng tham gia nhiều hội thảo ở châu Âu và châu Á, cũng như dành phần lớn thời gian tại Việt Nam. Luận án tiến sĩ của bà được xuất bản trong cuốn sách “Họa sĩ ở Hà Nội: Nghệ thuật Việt Nam dưới góc nhìn dân tộc học” (Painters in Hanoi: An Ethnography of Vietnamese Art – nhà xuất bản Hawaii Press, 2004), được nhà xuất bản NUS Press tái bản trong năm 2009 với phần đề tựa mới.

Trong 10 năm qua, Tiến sĩ Nora Taylor là thành viên ban cố vấn của Asia Art Archive (AAA), một tổ chức ở Hồng Kông chuyên sưu tầm các tài liệu và chất liệu về nghệ thuật đương đại ở châu Á.  Bà từng giám sát dự án số hóa lưu trữ của AAA về Salon Natasha, một trong những không gian nghệ thuật đương đại đầu tiên tại Việt Nam. AAA cũng mở ra cơ hội để bà gặp gỡ và nghiên cứu về các nghệ sĩ sử dụng tài liệu lịch sử làm chất liệu sáng tác, như nghệ sĩ người Đan Mạch gốc Việt Danh Võ và nghệ sĩ Phan Thảo Nguyên (hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM). Bà xem phương thức thực hành của họ là một dạng thức thay thế cho Thuật chép sử. Năm 2013, Tiến sĩ Nora Taylor nhận giải thưởng của Quỹ Guggenheim để nghiên cứu về nghệ thuật trình diễn tại Singapore, Myanmar và Việt Nam. Các dự án nghiên cứu của bà hướng đến sự lật mở những khía cạnh bị vùi lấp trong lịch sử nghệ thuật, đồng thời chất vấn những góc nhìn lịch sử được kể từ quan điểm của nền văn hóa thống trị.

Tiến sĩ Nora Taylor là thành viên của nhiều hội đồng bình duyệt, đồng thời giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao gồm Trưởng khoa Lịch sử, Lý luận và Phê bình Nghệ thuật, Trưởng Ban bổ nhiệm cán bộ giảng dạy của khoa, và Hội đồng Khoa học trường. Tiến sĩ Taylor từng là thành viên của nhóm cố vấn học thuật của Fulbright năm 2019 và sẽ tham gia trực tiếp giảng dạy vào học kỳ mùa Xuân năm 2022 với cương vị Giáo sư Thỉnh giảng Cấp cao.

Quay lại