Đào Lê Na

Giảng viên Thỉnh giảng về Việt Nam Học

Tiến sĩ Đào Lê Na hiện là học giả thỉnh giảng của chương trình Fulbright Visiting Scholar năm học 2021-2022 tại Đại học Massachusetts Amherst, Hoa Kỳ. Cô đồng thời là Trưởng bộ môn Sáng tác và Phê bình Sân khấu – Điện ảnh, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Cô là người sáng lập Câu lạc bộ Sân khấu điện ảnh của trường, người sáng lập và đạo diễn của FY Film Fest, một liên hoan phim ngắn dành cho các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam, đồng thời là người sáng lập và đồng đạo diễn của dự án nghệ thuật dành cho cộng đồng YUME.

Cô đã xuất bản một số cuốn sách: Chân trời của hình ảnh: Từ văn chương đến điện ảnh qua trường hợp Kurosawa Akira (sách chuyên khảo, NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2017), Tự sự của hạt mưa (tiểu thuyết, NXB Phụ nữ năm 2019), Giáo trình Kỹ thuật viết kịch bản điện ảnh (sách giáo khoa, NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2020) và có rất nhiều bài viết đăng trên các tạp chí học thuật khác nhau. Cô cũng là chủ biên của cuốn sách Điện ảnh Nhật Bản và Việt Nam đương đại: giao lưu văn hoá và ảnh hưởng (NXB Thông tin và Truyền thông năm 2019).

Năm 2017, cô nhận được tài trợ của quỹ LDC để tham dự hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu châu Á (AAS) tại Toronto, Canada với bài thuyết trình “Bản sắc dân tộc trong xung đột: tái hiện Vua Lý Thái Tổ trên màn ảnh Việt Nam”. Tháng 3 năm 2018, cô là trưởng tiểu ban về phim cải biên châu Á ở Hội nghị thường niên AAS tại Washington DC với sự tài trợ của quỹ Japan Foundation. Năm 2019, cô nhận được tài trợ của ICAS để đến Đại học Leiden, Hà Lan trình bày bài nghiên cứu về cảnh quan và điện ảnh. Cô Đào Lê Na là một trong 24 học giả trẻ được lựa chọn tham gia Khóa học Nghiên cứu mùa hè vào tháng 7 năm 2018 và Khóa học Nghiên cứu mùa đông vào tháng 12 năm 2019 tại Nhật Bản do Quỹ Japan Foundation tài trợ. Bên cạnh đó, cô cũng là một trong những nhà giáo có hoạt động cộng đồng nổi bật nhất năm 2019 do Danisa Việt Nam lựa chọn tôn vinh.

Quay lại