Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh đã có hơn mười năm làm việc tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) trên cương vị Giám đốc nghiên cứu.

Trong giai đoạn đó, FETP đã xây dựng được uy tín dẫn đầu trong cộng đồng chính sách ở Việt Nam và quốc tế với những phân tích chính sách nghiêm túc, kịp hợp và có góc nhìn phản biện tích cực.

Những nghiên cứu của TS. Vũ Thành Tự Anh về kinh tế chính trị, chính sách công nghiệp và kinh tế học thể chế là một nền tảng quan trọng của nỗ lực này.

Ông là 1 trong 15 thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
TS. Tự Anh chịu trách nhiệm lãnh đạo quá trình tái cơ cấu và nâng cấp FETP trở thành Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, nơi cung cấp các chương trình đào tạo sau đại học và nâng cao của FUV.

TS. Tự Anh cũng giữ vai trò then chốt trong việc xây dựng và phát triển Chương trình Đào tạo Lãnh tạo cấp cao Việt Nam (VELP). Đây là chương trình hợp tác chung của Trường Havard Kennedy mà FUV sẽ tiếp tục theo đuổi.

TS. Vũ Thành Tự Anh cũng là thành viên Nhóm tư vấn của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, thành viên Uỷ ban Khoa học tại Đại học Quốc gia Việt Nam. Anh được công chúng biết tới rộng rãi nhờ những bình luận và phân tích thường xuyên về các vấn đề chính sách kinh tế trên các phương tiện truyền thông trong nước.

Từ 2013 đến 2015, TS. Tự Anh đã được mời làm nghiên cứu giảng dạy tại những trường đại học hàng đầu trên thế giới như Trường đại học Oxford và Trường đại học Princeton. Anh cũng là nghiên cứu viên tại trường Kennedy, Đại học Harvard. TS. Vũ Thành Tự Anh lấy bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Boston.

Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM)

Nguyễn Xuân Thành có 20 kinh nghiệm giảng dạy, thiết kế và triển khai chính sách về tài chính và đầu tư công. Tại Đại học Fulbright Việt Nam, ông Thành là giảng viên của Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright.

Nguyễn Xuân Thành cũng là cán bộ nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Ash về Quản trị Dân chủ và Đổi mới, Trường Harvard Kennedy (HKS). Trước khi giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Fulbright, ông Thành công tác tại Ủy ban Nhân dân TP.HCM.

Hoạt động nghiên cứu của ông Thành tập trung vào ngân hàng, đầu tư công và phát triển cơ sở hạ tầng. Các nghiên cứu hiện tại và gần đây của ông Thành bao gồm huy động vốn cho cơ sở hạ tầng và sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng.

Tại Trường Fulbright, Nguyễn Xuân Thành giảng dạy các môn Nhập môn Chính sách Công, Phát triển Vùng và Địa phương, Thẩm định Đầu tư Công, Lãnh đạo trong Khu vực Công. Ông Thành cũng thường xuyên giảng dạy tại các chương trình đào tạo cao cấp ngắn hạn và tham gia đối thoại chính sách với các cơ quan nhà nước ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Nguyễn Xuân Thành nhận bằng Cử nhân kinh tế tại Đại học Delhi, Ấn Độ, bằng Thạc sĩ kinh tế và tài chính tại Đại học Warwick, Anh Quốc và bằng Thạc sĩ quản lý nhà nước tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Các công trình nghiên cứu chính gần đây:

  • Huy động vốn phát triển cơ sở hạ tầng TP.HCM, Nghiên cứu chính sách cho UBND TP.HCM, tháng 6/2017.
  • Xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Nghiên cứu chính sách FETP, tháng 12/2016.
  • Ngân hàng thương mại Việt Nam: Từ những thay đổi về luật và chính sách giai đoạn 2006-2010 đến các sự kiện tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015, Nghiên cứu chính sách FETP, tháng 2/2016.
  • Sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Nghiên cứu chính sách FETP, tháng 2/2014.
  • Di dời cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh, đồng tác giả với Jonathan Pincus, Bài viết nghiên cứu chính sách cho Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, 2011.

Email: thanh.nguyen@fulbright.edu.vn

Giám đốc Chương trình Thạc sỹ Chính sách công

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM)

PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa là một học giả hàng đầu về luật và quản trị nhà nước ở Việt Nam. Ông tham gia giảng dạy môn Pháp luật và Quản trị Nhà nước, Chính sách công và Phương pháp Nghiên cứu Chính sách công.

PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa gia nhập Trường Fulbright từ năm 2009. Năm 2017, ông được Tòa án Nhân dân Tối cao mời tham gia Hội đồng Tư vấn Án lệ gồm 12 thành viên.

Trước khi đến với Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), PGS.TS Phạm Duy Nghĩa là Chủ nhiệm bộ môn Luật Kinh doanh của Trường Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, và sau đó đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Luật của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Trong quá trình chuyển đổi FETP thành FSPPM, ông là người khởi xướng ý tưởng thành lập Chương trình Lãnh đạo và Quản lý – một chuyên ngành mới mà FSPPM bắt đầu tuyển sinh từ 2018.

Ông là tác giả của nhiều sách giáo khoa và ấn phẩm khoa học về các vấn đề pháp lý và quản trị.

Một trong những nghiên cứu của ông tập trung vào quản trị hiệu quả, bao gồm các kiến giải làm thế nào để tăng cường sự tham gia của người dân vào quy trình hoạch định chính sách cũng như làm thế nào để nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chính phủ.

PGS, TS. Phạm Duy Nghĩa được công chúng rộng rãi biết đến thông qua các phân tích, bình luận thường kỳ trên các tờ báo và phương tiện truyền thông đại chúng hàng đầu của Việt Nam về các chủ đề như quyền cơ bản của công dân, tiếng nói và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước, chất lượng thể chế, chế độ pháp quyền và quyền tiếp cận công lý.

Ông Phạm Duy Nghĩa có bằng cử nhân và Tiến sỹ luật Đại học Leipzig (CHDC Đức). Ông cũng là học giả Fulbright tại trường Luật, Đại học Harvard và nghiên cứu viên tại Đại học Stanford.

Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Ông Huỳnh Thế Du là giảng viên chính sách công. Lĩnh vực nghiên và giảng dạy chính của ông gồm: kinh tế học khu vực công, kinh tế đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng và tài chính ngân hàng.

Ông Du đã từng làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trong giai đoạn 1996-2005.

Ông Du thường xuyên tham gia các thảo luận chính sách ở Việt Nam và tư vấn chính sách cho các cơ quan nhà nước của Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp.

Ông có các bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế. Ông Du đã học các ngành về xây dựng, kinh tế và quản lý ở bậc đại học và cao học.

Ông có bằng Thạc sỹ quản lý công tại Trường Harvard Kennedy năm 2010 và bằng Tiến sỹ với trọng tâm về kinh tế học đô thị và chính sách công tại Trường Kiến Trúc Harvard năm 2013.

Tiến sỹ Bae Yooil nghiên cứu và giảng dạy chính sách công và chính trị so sánh, kinh tế chính trị địa phương và đô thị, chính sách và chính trị môi trường, hợp tác phát triển quốc tế và chính trị Đông Á.

Trước khi giảng dạy tại Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright, ông làm việc tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu trực thuộc Viện Đại học Quốc gia Singapore trong vai trò là nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ (2007-2008).

Ông cũng làm Trợ lý Giáo sư về Chính sách Công và Khoa học Chính Trị tại Trường Khoa học Xã hội thuộc Đại học Quản lý Singapore. Ông cũng từng là cố vấn ở nước ngoài cho Hội đồng Cố vấn Hợp nhất Quốc gia và Viện Phát triển Incheon cũng như Hiệp hội Nghiên cứu Chính sách và Hiệp hội Hành chính Công Hàn Quốc.

Ông nhận bằng Thạc sỹ Quản trị Công tại Đại học Hàn Quốc (’00) và Tiến sỹ về Khoa học Chính trị tại Đại học Nam California (’07).

Giảng viên chính sách môi trường, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright

Tiến sỹ Lê Việt Phú tham gia Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright từ tháng 11/2014 và nay giảng dạy tại Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright.

Tiến sỹ Phú nghiên cứu và giảng dạy các chủ đề có liên quan đến kinh tế học môi trường, chính sách môi trường, và kinh tế lượng ứng dụng.

Ông chuyên giảng dạy về biến đổi khí hậu và tác động lên hệ thống tương tác thiên nhiên-con người. Tiến sỹ Phú hiện đang nghiên cứu các vấn đề môi trường đang diễn ra tại Việt Nam như tác động kinh tế của việc khai thác nước ngầm, nước biển dâng, và biến đổi khí hậu tại Tiểu vùng Mekong.

Ông nhận bằng Tiến sỹ kinh tế môi trường từ trường Đại học California, Berkeley năm 2013, với chủ đề ảnh hưởng của thay đổi nhiệt độ và các hiện tượng thời tiết cực đoan đến năng suất mùa màng và thay đổi mục đích sử dụng đất tại Hoa Kỳ.

Trước đó, ông nhận bằng Thạc sỹ kinh tế phát triển tại trường Đại học Quốc gia Úc năm 2004, và tốt nghiệp cử nhân kinh tế học tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2000.

Tiến sỹ Trần Thị Quế Giang là giảng viên môn Thẩm định Đầu tư Phát triển, Tài chính phát triển và Phân tích tài chính tại Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright.

Tiến sỹ Giang tốt nghiệp chương trình Tiến sỹ Khoa học Quản lý chuyên ngành Tài chính của trường Đại học Paris – Dauphine, sau khi có bằng Thạc sỹ Tài chính và bằng cử nhân Kinh tế ứng dụng chuyên ngành Tài chính cũng của trường Đại học Paris-Dauphine, Pháp.

Lĩnh vực nghiên cứu của Tiến sỹ Giang bao gồm điều tiết ngân hàng, quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, và tài chính giáo dục.

Đỗ Thiên Anh Tuấn giảng dạy chuyên ngành kinh tế vĩ mô, kinh tế khu vực công và phân tích tài chính, tài chính phát triển của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam.

Trước đó, Tuấn tham gia đội ngũ giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) sau khi tốt nghiệp lớp Thạc sỹ Chính sách công của Trường. Tuấn từng là giảng viên Khoa Kinh tế học, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Các nghiên cứu hiện nay của Đỗ Thiên Anh Tuấn tập trung vào chính sách kinh tế vĩ mô, tài chính công, tài chính phát triển và hệ thống ngân hang.

Anh cũng tham gia tư vấn cho nhiều cơ quan chính phủ và Quốc hội về các vấn đề liên quan đến chính sách phát triển kinh tế và cải cách trong lĩnh vực ngân sách, đầu tư công, tài chính – ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Tuấn có bằng cử nhân Đại học Ngân hàng và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Chứng chỉ về Chính sách thuế so sánh và Quản trị từ trường Kennedy, Đại học Harvard.