Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Ngày 2 Tháng Mười một, 2017.

Đại sứ Ted Osius đã được bổ nhiệm nắm giữ trọng trách Phó Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam (FUV), trường đại học tư độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.  “Chúng tôi vô cùng hào hứng khi Đại sứ Osius sẽ ở lại Việt Nam và tham gia FUV trong vai trò phó chủ tịch Trường”, bà Đàm Bích Thuỷ, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam phát biểu. “Trong hơn ba năm đảm nhiệm cương vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông ấy đã giành được tình cảm yêu mến và sự tôn trọng của rất nhiều người Việt Nam. Họ yêu quý Ted vì nguồn năng lượng, bầu nhiệt huyết và tình yêu của ông dành cho con người, văn hoá và ngôn ngữ Việt. Sự đóng góp của Ted Osius cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là không thể đong đếm”. 
Đại sứ Osius đảm nhiệm vai trò Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến năm 2017. Trong suốt nhiệm kỳ của ông, quan hệ song phương giữa hai nước đã được củng cố và bền chặt hơn trong nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, giáo dục, hợp tác an ninh. Nhiệm kỳ đại sứ của ông Ted Osius được đánh dấu bằng những sự kiện lịch sử như chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam năm 2016 của Tổng thống Barack Obama. 
 
Ở vai trò Phó Chủ tịch FUV, Đại sứ Osius sẽ đảm nhận nhiều trọng trách. Là thành viên đội ngũ lãnh đạo cao cấp của Trường, ông sẽ giúp tiếp tục dẫn dắt sự phát triển của FUV. Ông Ted Osius sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của Trường và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Hoa Kỳ. Đại sứ Osius cũng sẽ nắm giữ vị trí Giám đốc Sáng lập của Grand Challenges Initiative (Sáng kiến Thách thức lớn). Chương trình này sẽ giúp FUV tham gia vào các nỗ lực giải quyết một số thách thức và cơ hội to lớn mà Việt Nam, khu vực và thế giới đang phải đối mặt.

“Tôi rất vui mừng được gia nhập đội ngũ của Đại học Fulbright Việt Nam. Tôi luôn dành một mối quan tâm đặc biệt đến giáo dục và trong suốt sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi đã tận dụng mọi cơ hội tham gia giảng dạy và hướng dẫn mọi người. Công việc ở FUV còn mang ý nghĩa lớn lao đối với cá nhân tôi, bởi đó là mối duyên giữa giáo dục và tình yêu của tôi dành cho Việt Nam, đất nước mà tôi đã gắn bó như quê hương mình trong suốt năm năm. Trong thời gian ở đây, tôi đã dần nhận ra rằng giáo dục đại học đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho Việt Nam”, Đại sứ Osius nói.
“Để FUV hiện thực hoá được tiềm năng lớn lao của nó, Trường cần phải tham gia vào mạng lưới các mối liên kết và quan hệ đối tác cùng có lợi với các đối tác ở Việt Nam, Hoa Kỳ và trên thế giới. Là đại sứ Hoa Kỳ, mỗi ngày tôi đều được nhắc nhở về mối quan tâm của các doanh nghiệp và các trường đại học mong muốn tham gia vào dự án này. Tôi rất hào hứng mong chờ những ngày sắp tới để được góp sức mình thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với khu vực công, tư nhân và các tổ chức giáo dục nhằm đảm bảo rằng FUV sẽ có nhiều nguồn lực để phát triển và cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam”, Đại sứ Osius cho biết.
“Đối với FUV để đạt được tiềm năng biến đổi của nó, chúng ta phải nhúng trường đại học vào một mạng lưới quan hệ đối tác có lợi lẫn nhau và liên kết với các đối tác ở Việt Nam, ở Hoa Kỳ và trên thế giới. Là đại sứ, tôi đã nhắc nhở mỗi ngày về mong muốn quan tâm của các tổ chức Hoa Kỳ, bao gồm cả các tập đoàn và trường đại học để tham gia. Tôi mong muốn giúp đỡ tạo dựng mối quan hệ giữa các khu vực nhà nước, tư nhân và giáo dục để đảm bảo rằng FUV có nhiều nguồn lực để phát triển và tạo ra sự khác biệt ở Việt Nam “, Đại sứ Osius tuyên bố.

“Bản sắc Việt Nam và Hoa Kỳ đã được mã hoá trong DNA của FUV ngay từ khi thành lập và được thể hiện trong tên gọi của Trường. Thật phù hợp khi Ted, người đã làm rất nhiều việc để đưa hai nước chúng ta xích lại gần nhau hơn sẽ tham gia đội ngũ lãnh đạo của FUV”, Thomas J. Vallely, Chủ tịch Quỹ tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ chịu trách nhiệm hỗ trợ FUV nói. “Ted không chỉ là một nhà lãnh đạo, một nhà ngoại giao tài năng mà ông luôn quan tâm đến những thách thức mà Việt Nam đang phải đương đầu hiện nay, cũng như những dòng chảy đang định hình xã hội. Bởi vậy, Ted đặc biệt có khả năng giúp FUV tập trung nguồn lực trí tuệ vào những vấn đề này, vốn là mục tiêu của Sáng kiến Thách thức lớn của FUV”, ông Vallely cho biết.

Trong suốt sự nghiệp 29 năm tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ Osius đã làm việc tại Phái đoàn của Liên Hợp Quốc tại Hoa Kỳ và sáu quốc gia bao gồm Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Vatican và Philippines. Ông đã giảng dạy tại National War College ở Washington, D.C. và từng là một thành viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông có bằng cử nhân Đại học Harvard và bằng Thạc sỹ ngành quan hệ quốc tế Đại học Johns Hopkins.
Đại sứ Osius sẽ chính thức bắt đầu làm việc tại FUV vào ngày 2 tháng 1 năm 2018.