02 Tháng bảy, 2019

Sinh viên Fulbright tham dự cuộc thi Nhà vô địch Tranh biện châu Á

02 Tháng bảy, 2019

Tuần trước, ba sinh viên Đồng kiến tạo Đại học Fulbright Việt Nam: Phan Thục Anh, Phan Hoàng Dũng, Nguyễn Như Phương Anh đã đặc biệt góp mặt trong cuộc thi UADC 10 (Nhà vô địch Tranh biện châu Á).

Đây là giải vô địch tranh biện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của 63 đội từ khắp châu Á, tiêu biểu như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ và Việt Nam.

Sinh viên Fulbright đến với cuộc thi với rất nhiều “những lần đầu tiên” và sự không chắc chắn. Có hai sinh viên lần đầu tiên tham gia giải vô địch tranh biện, đây cũng là lần đầu tiên ba sinh viên Đồng kiến tạo của Fulbright lập thành một đội để thi đấu, và trong quá khứ chưa từng có đội nào của Việt Nam vượt qua vòng loại.

Từ trái sang:
Phan Thục Anh,
Nguyễn Như Phương Anh, Phan Hoàng Dũng.

Hơn nữa, họ phải thi đấu với những đội đã dày dạn trận mạc và có hẳn hệ thống huấn luyện chiến thuật bài bản; trong khi đó kinh nghiệm tranh biện của cả ba sinh viên cộng lại cũng chưa đầy nửa năm.

Tin tưởng vào bản thân và đồng đội và bạn có thể bắt đầu bất kì cuộc hành trình nào – Tranh biện đòi hỏi sự hợp tác và hỗ trợ của toàn đội, không đội thi đấu nào có thể giành chiến thắng nếu thiếu đi nỗ lực của tất cả thành viên. Một phần quan trọng trong hành trình thi đấu của nhóm sinh viên Fulbright là lòng tin tưởng họ dành cho nhau, và lòng tin càng được bồi đắp qua 25 phút chuẩn bị căng thẳng và 1 tiếng tranh biện “cân não”.

Cùng nhau trải qua 8 cuộc tranh biện trong vòng đấu loại khiến họ xích lại gần nhau hơn, trở nên tự tin hơn, hiểu hơn về cách nắm bắt và xây dựng các luận điểm tranh biện cùng với nhau.

Thua cuộc là một phần của bài học chiến thắng – Cuộc thi là chặng hành trình về thắng, thua và học từ mỗi lần thất bại. Thi đấu với những đội chơi “lão luyện” không chỉ ở Việt Nam mà còn từ Malaysia, Philippines, Trung Quốc, Indonesia trao cho đội Fulbright cơ hội học hỏi qua từng trận đấu, dù thắng hay thua.

Kết thúc mỗi trận đấu, ba thành viên đều chăm chú lắng nghe ban giám khảo từ nhiều quốc gia nhận xét về những điểm họ làm tốt và chưa tốt. Họ cũng học hỏi được nhiều điều về chiến thuật để cải thiện khả năng tranh biện cho những vòng đấu tiếp theo.

Xây dựng trường đại học quốc tế tại Việt Nam bắt đầu với việc xây dựng kết nối lâu dài của sinh viên – Nhận thức bản thân là sinh viên của một trường đại học mới thành lập như Fulbright, các sinh viên Đồng kiến tạo đều mong muốn trở thành đại sứ của “tinh thần Fulbright” mọi lúc mọi nơi – UADC lần này không phải ngoại lệ.

Đó là tinh thần kết nối với những người xa lạ, vượt hẳn ra ngoài khái niệm thắng thua và xây dựng tình bạn bên ngoài căn phòng tranh biện căng thẳng. Đó là tinh thần học hỏi từ đối thủ, thậm chí hợp tác, hỗ trợ cho nhóm từng đối đầu với mình trong vòng thi trước.

Sau cuộc thi này, Dũng, Thục Anh và Phương Anh đã có những người bạn từ các trường đại học ở châu Á để lập thành nhóm tranh biện mới.

Fulbright trở thành đội đầu tiên trong số các đội chơi Việt Nam vượt qua vòng đấu loại trực tiếp EFL (tiếng Anh là Ngoại ngữ), và dừng chân ở Vòng tứ kết chỉ sau khi thua BINUS của Indonesia – nhà vô địch vòng EFL.

Related Articles

Đăng ký thông tin